Moscow: 'Chứng sợ Nga' của phương Tây hơn cả thời Chiến tranh Lạnh ( Thì đã hẳn )

Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20184:00 CH(Xem: 7800)
Moscow: 'Chứng sợ Nga' của phương Tây hơn cả thời Chiến tranh Lạnh ( Thì đã hẳn )

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng "chứng ám ảnh sợ hãi Nga" của phương Tây hiện tại lớn "chưa từng thấy" và chỉ trích những "nỗ lực trừng phạt bằng mọi cách" của Mỹ và EU.

"Chứng sợ Nga này là chưa từng thấy. Chúng tôi chưa từng chứng kiến nó trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh", ông Lavrov, vừa trở về sau chuyến thăm New York trong hai ngày 18-19/1, nói trong cuộc phỏng vấn với báo Kommersant của Nga.

"Hồi đó có một số quy tắc, một số cử chỉ đàng hoàng... Giờ thì mọi sự lịch thiệp đều bị gạt sang một bên", AFP dẫn lời nhận định của ông.

Lavrov tố cáo những gì ông gọi là "những nỗ lực trừng phạt Nga bằng bất cứ phương tiện nào có thể", cho rằng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt là "vô lý và vô căn cứ".

Moscow: 'Chung so Nga' cua phuong Tay hon ca thoi Chien tranh Lanh hinh anh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP.

Nga đã bị áp lệnh trừng phạt vào năm 2014 bởi việc sáp nhập bán đảo Crimea vốn thuộc Ukraine và cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông đất nước này. Kiev và phương Tây cáo buộc Moscow ủng hộ phiến quân. Chính quyền Nga phủ nhận mọi cáo buộc này.

Moscow từng dính vào vụ bê bối doping dẫn đến việc các vận động viên Nga bị loại khỏi Thế vận hội Olympic 2016 tại Rio de Janeiro và Giải vô địch Điền kinh Thế giới ở London vào năm 2017.

Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) cũng đã đình chỉ tư cách tham gia của Nga tại Olympics Mùa đông tổ chức tháng tới ở Pyeongchang, Hàn Quốc với cáo buộc "thao túng một cách có hệ thống những quy định về doping". Tuy nhiên, một hội đồng đặc biệt của IOC cũng sẽ đứng ra lựa chọn các vận động viên Nga “sạch” để tham dự kỳ Olympics này với tư cách vận động viên độc lập.

Quyết định cấm Moscow tham dự Olympics Mùa đông 2018 là điều chưa từng có tiền lệ trong các kỳ Thế vận hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn