Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần

Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20185:37 SA(Xem: 5734)
Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần
voatiengviet.com

Chính phủ Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần vào sáng sớm thứ Bảy sau khi một dự luật cấp ngân quỹ bị chặn lại ở Thượng viện. Thẩm quyền chi tiêu hết hạn vào lúc nửa đêm giờ Washington, kích hoạt việc đình chỉ những chức năng phi thiết yếu của chính phủ.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng đa số các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ biểu quyết chống lại dự luật cấp ngân quỹ này, vốn cần 60 người biểu quyết thuận để được xúc tiến trong Thượng viện gồm 100 thành viên.

Kết quả này đã khiến các thượng nghị ráo riết thương lượng với nhau trên và ngoài sàn nghị trường, tìm kiếm một thỏa thuận lưỡng đảng vào phút chót để ngân quỹ liên bang không bị đình chỉ.

Một cuộc họp trước đó trong ngày thứ Sáu giữa ông Trump và Lãnh đạo Thiểu số Dân chủ Thượng viện, Chuck Schumer, đã không thể mang lại một bước đột phá.

Phe Dân chủ làm đúng như tuyên bố của họ là biểu quyết chống một dự luật do phe Cộng hòa soạn thảo mà lẽ ra sẽ cấp ngân quỹ cho chính phủ liên bang tới giữa tháng 2. Hạ viện đã thông qua dự luật này với sự ủng hộ duy nhất từ phe Cộng hòa.

Sở dĩ các thượng nghị sĩ Dân chủ ở Thượng viện không ủng hộ dự luật là vì họ muốn nhấn mạnh đòi hỏi Quốc hội phải hành động về vấn đề di trú và các ưu tiên chi tiêu, trong khi đòi chấm dứt việc cấp ngân quỹ cho chính phủ theo từng tháng một.

Phe Cộng hòa cáo buộc các đồng nghiệp Dân chủ là đặt các ưu tiên nhầm chỗ.

Chính phủ Mỹ trước đây đã nhiều lần đóng cửa, kể cả một lần vào năm 2013, trong một vụ bế tắc đảng phái liên quan tới chính sách y tế và việc cấp ngân quỹ. Vụ đóng cửa này kéo dài 16 ngày và hàng ngàn công chức liên bang đã bị cho nghỉ không lương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn