Quân đội Pháp hạ sát thủ lãnh lực lượng khủng bố AQIM ở Sahel

Thứ Bảy, 06 Tháng Sáu 20205:48 SA(Xem: 309)
Quân đội Pháp hạ sát thủ lãnh lực lượng khủng bố AQIM ở Sahel

BAMAKO, Mali (NV) – Chính phủ Pháp hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Sáu, loan báo quân đội quốc gia này đã hạ sát được thủ lãnh lực lượng khủng bố Al-Qaeda in the Islamic Maghreb (AQIM), giáng một đòn nặng vào thành phần đã từng mở ra hàng loạt các cuộc tấn công gây nhiều thiệt hại ở khắp khu vực Sahel ở Phi Châu.

Theo bản tin hãng thông tấn AFP, lãnh tụ khủng bố AQIM Abdelmalek Droukdel bị giết hôm Thứ Năm ở vùng Bắc Mali, gần biên giới với Algeria, nơi nhóm này có các cứ địa để từ đó thường xuyên mở ra các cuộc tấn công và bắt cóc con tin Tây Phương ở vùng Hạ Saharan Sahel, theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp  Florence Parly hôm Thứ Sáu.

TS-AQIM01-060620
Lãnh tụ Abdelmalek Droukdel của nhóm khủng bố AQIM. (Hình: Militant video via AP)

Bà Parly nói thêm rằng nhiều đàn em thân cận của Abdelmalek Droukdel, kẻ chỉ huy mấy nhóm khủng bố ở khắp khu vực này, cũng đã bị “vô hiệu hóa”.

Al-Qaeda in the Islamic Maghreb (AQIM) có gốc gác từ một nhóm do thành phần Hồi Giáo quá khích ở Algeria lập ra vào cuối thập niên 90, và thề trung thành với al-Qaeda của Osama bin Laden vào năm 2007.

Nhóm này từng mở ra nhiều cuộc tấn công nhắm vào quân đội và thường dân khắp vùng Sahel, kể cả cuộc tấn công năm 2016  vào một khu chợ và nhà hàng ở Burkina Faso, khiến 30 người chết, đa số là người Tây Phương.

Pháp đã đưa hơn 5,000 quân tới vùng Sahel để chiến đấu chống thành phần thánh chiến ở khu vực được coi là vô pháp luật, kéo dài qua Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania và Niger.

Một phát ngôn viên của Bộ Chỉ Huy Mỹ tại Phi Châu, Đại Tá Chris Karns, nói với CNN rằng quân đội Mỹ đã cung cấp tin tức tình báo giúp tìm ra và sau đó hạ sát Droukdel ở Talhandak, nằm về phía Bắc của thị trấn Tessalit.

Chính phủ Pháp hôm Thứ Sáu cũng nói đã bắt sống được Mohamed el Mrabat, một nhân vật lãnh đạo nhóm Islamic State in the Greater Sahara (EIGS), thường mở cuộc tấn công ỏ phía Tây Niger. (V.Giang)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn