Hong Kong: Các cựu ngoại trưởng Anh muốn có liên minh chống luật an ninh TQ

Thứ Hai, 01 Tháng Sáu 20202:54 SA(Xem: 224)
Hong Kong: Các cựu ngoại trưởng Anh muốn có liên minh chống luật an ninh TQ
bbc.com

Hong Kong: Các cựu ngoại trưởng Anh muốn có liên minh chống luật an ninh TQ


Sự kiện Trung Quốc đề xuất ban hành luật an ninh đã châm ngòi cho biểu tình phản đối tại Hong Kong Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sự kiện Trung Quốc đề xuất ban hành luật an ninh đã châm ngòi cho biểu tình phản đối tại Hong Kong

Bảy cựu ngoại trưởng Anh thúc giục Thủ tướng Boris Johnson thành lập liên minh toàn cầu để phối hợp ứng phó với cuộc khủng hoảng Trung Quốc - Hong Kong.

Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích về dự luật an ninh áp dụng cho Hong Kong, trong đó có quy định việc chống chính quyền Bắc Kinh là tội hình sự.

Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết Vương quốc Anh sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước chuyện này.

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 theo một thỏa thuận đặc biệt.

Cựu thuộc địa của Anh được hưởng một số quyền tự do mà ở Trung Quốc đại lục không có - và những điều này được quy định trong một tiểu hiến pháp gọi là Luật Cơ bản.

Nhưng có những lo ngại rằng dự luật đang được đề xuất, vốn đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống đại lục ở Hong Kong, sẽ làm tổn hại một số quyền tự do vốn đã được bảo đảm bởi Luật Cơ bản.

Trong thư gửi thủ tướng, nhóm các cựu bộ trưởng nội các thuộc các đảng phái khác nhau nói rằng chính phủ Anh cần phải đi đầu trong các phản ứng quốc tế, vì nhiều nước sẽ nhìn vào thái độ của Anh đối với vùng cựu thuộc địa này để có hành động.

Các cựu bộ trưởng Jeremy Hunt, David Miliband, Jack Straw, William Hague, Malcolm Rifkind, David Owen và Margaret Beckett đều bày tỏ quan ngại về điều mà họ gọi là hành động "vi phạm trắng trợn" của Trung Quốc đối với các thỏa thuận Trung-Anh bằng cách áp đặt luật an ninh quốc gia cứng rắn đối với Hong Kong.

Họ thúc giục ông Johnson thành lập một "nhóm liên lạc quốc tế" với các đồng minh để điều phối các nỗ lực chung, tương tự như cơ chế được lập hồi 1994 để tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột ở Nam Tư cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 05 Tháng Bảy 202010:00 SA