Trump nói 'không giữ bí mật' nếu tấn công Venezuela

Thứ Sáu, 08 Tháng Năm 20209:18 SA(Xem: 817)
Trump nói 'không giữ bí mật' nếu tấn công Venezuela

Trump nói Mỹ không đứng sau vụ tập kích bất thành nhằm vào Venezuela, khẳng định sẽ công khai nếu ra lệnh tấn công nước này.

"Nếu muốn đến Venezuela, tôi sẽ không giữ bí mật điều đó. Tôi sẽ đi vào và họ sẽ không thể làm được gì. Họ sẽ bị đánh bại. Tôi sẽ không cử một nhóm nhỏ. Không nhé. Đó sẽ là một đạo quân và sẽ được gọi là một cuộc đổ bộ", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Fox News ngày 8/5.

Venezuela hôm 4/5 ngăn chặn vụ đột kích, tiêu diệt 8 lính đánh thuê và bắt 17 người khác, trong đó có hai cựu đặc nhiệm Mỹ là Luke Denman và Airan Berry. Giới chức Venezuela cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, được Mỹ hậu thuẫn, tài trợ cho âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Trump gọi các tay súng tham gia vụ tập kích bất thành là "một nhóm đểu giả" và khẳng định không biết nhiều về họ. "Nhóm này rõ ràng không được lãnh đạo bởi tướng George Washington (người sáng lập nước Mỹ). Đây không phải một cuộc tấn công tốt. Tôi cho rằng họ bị bắt trước khi lên bờ", Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một buổi lễ tại Nhà Trắng, ngày 7/5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một buổi lễ tại Nhà Trắng, ngày 7/5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Maduro nói hai cựu đặc nhiệm Denman và Berry là thành viên đội bảo vệ của Trump, cáo buộc Tổng thống Mỹ và Tổng thống Colombia Ivan Duque đứng sau vụ đột kích. Trên truyền hình Venezuela, Denman khai rằng được cựu đặc nhiệm mũ nồi xanh Jordan Goudreau tuyển mộ, tham gia huấn luyện hàng chục tay súng. Denman nói Trump ra lệnh cho cựu đặc nhiệm Jordan.

Tuy nhiên, Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phủ nhận Mỹ liên quan đến vụ đột kích đường biển bất thành vào Venezuela. Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ dùng mọi biện pháp để cứu hai cựu đặc nhiệm bị Venezuela bắt.

Truyền thông Mỹ hôm qua công bố tài liệu được cho là hợp đồng được phe đối lập Venezuela ký với công ty quân sự Mỹ để loại bỏ Maduro, có giá 212,9 triệu USD và thời hạn thực hiện là 495 ngày. Trên tài liệu có chữ ký của Goudreau và Sergio Vergara, nghị sĩ quốc hội thuộc phe đối lập Venezuela. Đại diện của Guaido khẳng định thủ lĩnh đối lập Venezuela không liên quan tới âm mưu này.

Mỹ ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido và coi chính trị gia này là tổng thống của Venezuela. Nhiều quốc gia khác, trong đó có Nga, Trung Quốc và Cuba, khẳng định Maduro là tổng thống hợp hiến và ủng hộ ông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn