Thổ Nhĩ Kỳ và Syria chuẩn bị động binh bất chấp dịch Covid-19 ở đây

Thứ Ba, 31 Tháng Ba 20202:00 SA(Xem: 878)
Thổ Nhĩ Kỳ và Syria chuẩn bị động binh bất chấp dịch Covid-19 ở đây

Gần 1 tháng đã trôi qua kể từ khi ký kết các thỏa thuận hòa bình, tuy nhiên thay vì giải giáp những kẻ khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đưa binh sỹ vào Syria và chuyển giao vũ khí cho các tay súng đồng minh.

Đây được cho là bước đi nguy hiểm, nhất là sau khi Syria đã xác nhận trường hợp thiệt mạng đầu tiên vì Covid-19, trong bối cảnh cơ sợ hạ tầng của nước này bị tàn phá bởi chiến tranh.

Theo hãng tin Baladi News của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập Bộ tư lệnh tác chiến hỗn hợp ở tỉnh Idlib của Syria, bao gồm cả binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ lẫn các tay súng thuộc các nhóm phiến quân Syria mà từ trước đến nay đã được chính quyền Ankara hậu thuẫn.

Theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập 5 lữ đoàn chiến đấu theo biên chế hỗn hợp gồm cả binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng phiến quân Syria, do các sĩ quan của cả hai bên chỉ huy. Mỗi một lữ đoàn chiến đấu này sẽ bao gồm 1.500 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và 1.500 tay súng phiến quân Syria. Lực lượng mới sẽ được đặt tên là Lực lượng chiến đấu đặc biệt (SCF).

Đặc biệt hơn nữa là cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển thêm các tổ hợp tên lửa phòng không MIM-23 Hawk do Mỹ sản xuất sang Idlib. Đây đã là tổ hợp Hawk thứ 2 được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang Syria chỉ trong 1 tháng qua.

Tình hình ở tỉnh Idlib càng trở nên căng thẳng khi quân đội Syria cũng có những động thái điều chuyển lực lượng của Quân đội Syria (SAA) và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đến khu vực này.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, hôm 29/3, quân đội Syria và các đồng minh do Iran hậu thuẫn đã triển khai quân tiếp viện mới tới đoạn đường cao tốc M4 ở khu vực phía Đông của tỉnh Idlib, giáp với phía Tây của Aleppo. Theo Đài quan sát này, hầu hết quân tiếp viện đã được triển khai ở vùng lân cận thành phố Saraqib ở phía Đông Nam Idlib, được Quân đội Syria giải phóng vào hồi đầu tháng này.

Với việc cả hai bên đều tăng cường lực lượng, các nhà quan sát nhận định, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang được chính quyền Ankara hậu thuẫn dường như đang chuẩn bị một cuộc đối đầu lớn với Quân đội Syria và các đồng minh tại Idlib.

Những động thái của hai bên đang khiến dư luận quốc tế quan ngại khi hôm qua Syria đã xác nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 tại nước này. Tính đến tối qua, số người dương tính mới với virus SARS CoV-2 trong ngày cũng tăng 4 ca, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Syria lên 9 trường hợp. Liên hiệp quốc gần đây cũng đã cảnh báo rằng, dịch bệnh có thể đe dọa Syria, nhất là đối với những người đang sống trong các trại tị nạn ở Idlib, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn trên khắp Syria để chống dịch Covid-19 lây lan.

Bà Rula Amin, quan chức của Cao ủy về người tị nạn của Liên hợp quốc tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi cho biết: “Virus SARS-CoV-2 đang tấn công toàn nhân loại. Chính vì thế chiến đấu để chống lại dịch bệnh là mục tiêu chung của cả thế giới. Nếu còn bất cứ ai bị bỏ lại phía sau, cho dù đó là người nghèo, người bị thiệt thòi, người tị nạn, người không tự bảo vệ được mình thì nỗ lực chống lại dịch bệnh sẽ thất bại”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo, Covid-19 đang lan sang tỉnh Idlib thuộc Tây Bắc Syria như một “cơn sóng thần di chuyển chậm” và có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người.

Tỉnh Idlib có khoảng 3 triệu dân và được xem là một trong những nơi thiếu phòng bị trước dịch Covid-19 nhất. Các cơ sở y tế ở Idlib đã bị tàn phá trong các cuộc tấn công trong nhiều năm qua. Đội ngũ bác sĩ mỏng, còn giường bệnh thiếu thốn. Cuộc giao tranh mới nhất vào tháng 12 năm ngoái giữa các bên tại Idlib, Tây Bắc Syria đã khiến gần 1 triệu người rời bỏ nhà cửa, đẩy hàng chục ngàn gia đình vào những khu trại tạm bợ không có cơ sở hạ tầng và điều kiện ngày càng mất vệ sinh./.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn