Mỹ tấn công trả đũa tại Iraq sau vụ nã rocket

Thứ Năm, 12 Tháng Ba 20206:17 CH(Xem: 1045)
Mỹ tấn công trả đũa tại Iraq sau vụ nã rocket

Mỹ tiến hành không kích trả đũa tại Iraq một ngày sau vụ tấn công rocket mà họ tin là do lực lượng thân Iran tiến hành khiến hai lính mỹ và một quân nhân Anh thiệt mạng.

Lầu Năm Góc hôm 12/3 xác nhận Mỹ đã tấn công 5 cơ sở của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tại Iraq, để đáp trả vụ tấn công nhằm vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở phía bắc Baghdad hôm 11/3.

"Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công tự vệ chính xác nhằm vào các cơ sở của Kataib Hezbollah trên khắp Iraq", Reuters dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ. "Những cơ sở chứa vũ khí này bao gồm những nơi chứa vũ khí được sử dụng để nhắm vào binh lính Mỹ và liên quân".

Các cuộc tấn công này mang tính "tự vệ, tương xứng và trực tiếp đáp trả mối đe dọa từ các nhóm dân quân Shiite do Iran chống lưng", thông cáo nêu.

My tan cong tra dua tai Iraq sau vu na rocket hinh anh 1 esper.JPG

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Tổng thống Donald Trump đã cho phép quân đội Mỹ đáp trả vụ tấn công hôm 11/3. Lực lượng dân quân đã nã rocket Katyusha 18 107 mm từ một xe tải, tấn công doanh trại quân đội Taji của Iraq ở phía bắc Baghdad.

Ngoài hai binh sĩ Mỹ và một quân nhân Anh thiệt mạng, vụ tấn công làm bị thương 14 thành viên của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu, bao gồm các quân nhân Mỹ, Anh, Ba Lan và một số nước khác.

"Chúng ta phải bắt kẻ thủ ác chịu trách nhiệm. Bạn không thể nã đạn vào căn cứ của chúng ta, làm bị thương người Mỹ rồi bình an vô sự", ông Esper nói.

Washington từng quy trách nhiệm cho nhóm dân quân Kataib Hezbollah trong vụ tấn công tại Iraq hồi tháng 12 khiến một nhân viên hợp đồng của quân đội Mỹ thiệt mạng. Vụ việc dẫn đến những màn trả đũa liên tiếp, cuối cùng là vụ không kích của Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani của Tehran cũng như vụ tấn công tên lửa của Iran khiến hơn 100 lính Mỹ bị tổn thương não.

Ngày 11/3 là sinh nhật của tướng Soleimani, người từng được xem là nhân vật quyền lực số 2 tại Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn