Virus corona làm Trung Quốc thiệt hại 144 tỷ USD trong 7 ngày Tết

Thứ Ba, 04 Tháng Hai 20202:30 CH(Xem: 2451)
Virus corona làm Trung Quốc thiệt hại 144 tỷ USD trong 7 ngày Tết

Kinh tế Trung Quốc được tính toán thiệt hại 144 tỷ USD trong tuần lễ Tết nguyên đán, với các ngành dịch vụ nhà hàng, bán lẻ, du lịch và điện ảnh bị ảnh hưởng nặng nhất.

Theo Nikkei Asia Review, sự bùng phát của virus nCoV-2019, chủng mới của virus corona gây chứng viêm phổi cấp, đã khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu thiệt hại hơn 144 tỷ USD trong tuần lễ Tết nguyên đán vừa qua, do người dân hạn chế đi lại, hủy các chuyến du lịch, và tránh những địa điểm công cộng hoặc nơi đông người.

Nhà hàng và các chuỗi bán lẻ từng đạt doanh thu hơn 140 tỷ USD trong 7 ngày Tết nguyên đán của năm 2019. Tuy nhiên, các chuyên gia tính toán ngành dịch vụ này chỉ thu được khoảng 70 tỷ USD trong đợt Tết nguyên đán vừa qua.

Virus corona lam Trung Quoc thiet hai 144 ty USD trong 7 ngay Tet hinh anh 1 GDP_loss.jpg

Dịch vụ nhà hàng và bán lẻ Trung Quốc chịu thiệt hại nặng do sự bùng phát của virus corona. Ảnh: Reuters.

Haidilao International Holding, chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc, hôm 4/2 cho biết sẽ tiếp tục đóng cửa các cơ sở kinh doanh tại Đại lục cho tới ít nhất là ngày 7/2.

Trong khi đó, tập đoàn Jiumaojiu Group, doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, tuyên bố sẽ tiếp tục đóng cửa 300 nhà hàng cho tới ngày 9/2.

Ngành du lịch và điện ảnh Đại lục được đánh giá là còn chịu thiệt hại nặng nề hơn, sau khi cơ quan quản lý du lịch Trung Quốc yêu cầu tạm dừng các đoàn du lịch theo nhóm, đóng cửa các địa điểm du lịch, đồng thời hủy bỏ kế hoạch ra mắt 8 bộ phim bom tấn chiếu vào dịp nghỉ lớn.

Để đối phó với tình hình kinh doanh u ám, một số hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc đang kêu gọi chủ sở hữu bất động sản giảm giá thuê mặt bằng đối với các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng từ virus.

Trong khi đó, Ủy ban Điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc hôm 2/2 ra thông báo yêu cầu các ngân hàng thương mại không cắt giảm các khoản cho vay, đồng thời hạ thấp lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch và logistic chịu ảnh hưởng nặng từ virus.

Ren Zeping, Giám đốc và là nhà kinh tế trưởng của tổ chức tư vấn Evergrande, nhận định tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2020 sẽ bị kéo tụt về mức 5,4% trong trường hợp virus corona có thể sớm được ngăn chặn và dịch bệnh kết thúc vào tháng 4. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể chỉ đạt 5% trong năm 2020.

Trong khi đó, cựu chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Wei Shangjin có cái nhìn lạc quan hơn khi cho rằng đại dịch sẽ chỉ khiến Trung Quốc mất 0,1 điểm % tốc độ tăng trưởng GDP.

Ông Wei cho rằng thiệt hại đối với các doanh nghiệp bán hàng có thể được bù đắp nhờ sự gia tăng của hoạt động thương mại điện tử.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn