Phan Văn Anh Vũ bị Singapore trục xuất về Việt Nam ( VC nhờ TC ra lệnh cho Singapore trục xuất Vũ Nhôm )

Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:15 SA(Xem: 6930)
Phan Văn Anh Vũ bị Singapore trục xuất về Việt Nam ( VC nhờ TC ra lệnh cho Singapore trục xuất Vũ Nhôm )
rfa.org

Ông Phan Văn Anh Vũ bị Singapore trục xuất về Việt Nam

RFA 2018-01-04

Ông Phan Văn Anh Vũ, biệt danh Vũ ‘nhôm’, đang bị Bộ Công An Hà Nội giam giữ, sau khi Singapore trục xuất ông này về Việt Nam vào chiều ngày 4 tháng Giêng.

Bộ Công An Việt Nam ra thông cáo cho biết đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành công tác điều tra theo qui định của pháp luật. Ông này bị đưa về nước trên chuyến bay của Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam-VietnamAirlines, và chiếc máy bay đáp xuống sân bay Nội Bài lúc sau 15:30 phút.

Phía Singapore nói rằng ông Phan Văn Anh Vũ vi phạm Luật Di Trú của nước này và đã bắt giữ ông Vũ vào cuối tháng 12 vừa qua khi đương sự đang tìm cách sang Malaysia.

Truyền thông trong nước dẫn lời Bộ Nội Vụ Singapore rằng ông Phan Văn Anh Vũ từng ra vào tiểu quốc này bằng hai hộ chiếu Việt Nam khác nhau; trong đó có một hộ chiếu không đúng nhân dạng. Ông này còn sở hữu thêm một hộ chiếu thứ ba.

Theo Thông báo của Bộ Nội Vụ Singapore mà một số cơ quan truyền thông trong nước có được thì trong lần nhập cảnh mới nhất vào Singapore, ông Phan Văn Anh Vũ đã khai báo sai sự thật với Cục Xuất Nhập Cảnh & Cửa Khẩu Singapore (ICA). Tình trạng này cũng như các lần trước khi ông này vào Singapore.

Phía Singapore hoàn tất điều tra về ông này và áp dụng hình thức ‘cảnh cáo nghiêm khắc’ thay vì ‘truy tố’ đương sự. Ngoài ra Cục Xuất Nhập Cảnh & Cửa Khẩu Singapore đã hủy ‘visit pass’ của ông Phan Văn Anh Vũ, đồng thời trục xuất ông khỏi Singapore theo qui định trong Luật Di Trú nước này.

Một chi tiết khác được cho biết là ông Phan Văn Anh Vũ bị truy nã theo Cảnh báo đỏ của Interpol do chính phủ Việt Nam ban hành.

Ông Phan Văn Anh Vũ, biệt danh Vũ ‘nhôm’, là một đại gia bất động sản và cũng là một thượng tá an ninh Việt Nam. Vào ngày 21 tháng 12, ông bị khởi tố về tội ‘Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước Việt Nam’ theo điều 263 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Sang ngày 22 tháng 12 năm 2017, ông Vũ bị Chính phủ Hà Nội phát lệnh truy nã. Đến ngày 28 tháng 12, tờ Strait Times loan tin ông bị bắt tại Singapore khi đang tìm đường sang Malaysia.

Ông Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, ngụ tại thành phố Đà Nẵng, là Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79; Chủ tịch Hội Đồng Thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng. Ngoài ra, ông này còn sở hữu cổ phẩn trong nhiều dự án khác tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất ở Đà Nẵng trong thời gian qua. Bản thân ông Vũ ‘nhôm’ là chủ sở hữu của nhiều lô đất được gọi là vàng tại trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Vừa qua nguyên bí thư thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh, người bị kỷ luật cách chức có liên quan đến việc nhận nhà của Vũ ‘nhôm’.*****************

voatiengviet.com

Bộ Công an Việt Nam chiều 4/1 phát đi thông báo chính thức cho biết đã “tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ” [còn gọi là Vũ “nhôm”].

Trước đó vài giờ, Bộ Nội vụ Singapore (MHA) nói trùm bất động sản Việt Nam Phan Van Anh Vu đã bị trục xuất xuất khỏi Singapore.

Luật sư Choo Zheng Xi, người đại diện cho ông Vũ ở Singapore, nói với The Straits Times rằng ông Vũ đã rời khỏi Singapore vào khoảng gần 2 giờ chiều, trên một chuyến bay về Việt Nam.

Máy bay chở ông Vũ đến sân bay Nội Bài vào lúc 3:40 chiều cùng ngày, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ.

Trong tuyên bố ngày 4/1, Bộ Nội vụ Singapore cho biết Cục Quản lý xuất nhập cảnh (ICA) của nước này đã hoàn tất việc điều tra ông Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, và ông Vũ đã nhận một “cảnh báo nghiêm khắc” thay vì bị truy tố.

ICA cũng đã hủy bỏ tài liệu thông hành của ông Vũ và trục xuất ông ra khỏi Singapore theo Đạo luật Di trú.

Trong thư trả lời The Straits Times, ICA cho biết ông Vũ đã vào Singapore bằng một hộ chiếu Việt Nam không mang tên mình. Nhưng ông Vũ cũng có một hộ chiếu khác mang tên ông.

Chính quyền Việt Nam đã thông báo với Singapore rằng hộ chiếu của ông Phan Văn Anh Vũ là hộ chiếu giả, dẫn đến việc bắt giữ ông vào ngày 28/12.

Ông Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, một cựu sĩ quan tình báo cao cấp ở Việt Nam được người dân gọi là “mafia Đà Nẵng”, đã trốn khỏi Việt Nam trước khi Bộ Công an có lệnh truy nã ông hồi tháng trước về tội “cố ý tiết lộ bí mật nhà nước”.

ICA cho biết ông Vũ “khai báo sai sự thật khi ông vào Singapore”, dẫn đến việc bị truy nã theo Cảnh báo đỏ của Interpol do cơ quan chức năng Việt Nam ban hành.

Cơ quan này cho biết thêm rằng lời các giấy tờ mà Luật sư Choo Zheng Xi thay mặt ông Vũ nộp lên tòa án Singapore không hạn chế quyền hạn của ICA.

“Tôi thất vọng cho những nỗ lực của mình, khách hàng của tôi đã bị trục xuất mà tôi không được biết hay có cơ hội để phản đối các cáo buộc”, Luật sư Choo nói với The Straits Times.

Ông Choo cho biết thêm rằng “Tôi đã gửi ICA một lá thư vào lúc 1 giờ 10 phút, yêu cầu cho ông ta không bị trục xuất trong khi chúng tôi xem xét các tài liệu được cho là cơ sở cho lệnh trục xuất khách hàng của chúng tôi”.

Vẫn theo The Straits Times, Luật sư Choo cũng đã yêu cầu nhà chức trách Singapore không trục xuất ông Vũ trong lúc các giấy tờ nộp ở tòa án đang được xử lý.

Vũ "nhôm" được xem là người nắm trong tay nhiều bí mật liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức bị cáo buộc tham nhũng đã trốn sang Đức và bị bắt cóc về Việt Nam vài tháng trước.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20184:39 CH
có ít nhất 17 người thiệt mạng trong vụ xã súng tại trường học ở Florida