Thủ tướng Anh làm gì vào ngày có kết quả? ( Thế giới tao loạn: Cần những người Tài Trí, hơi khùng khùng điên điên... )

Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai 20196:52 SA(Xem: 651)
Thủ tướng Anh làm gì vào ngày có kết quả? ( Thế giới tao loạn: Cần những người Tài Trí, hơi khùng khùng điên điên... )
bbc.com

Thủ tướng Anh làm gì trong ngày đầu?

Manish Pandey Phóng viên Newsbeat

Reuters Bản quyền hình ảnh Reuters

Có một cảm giác đặc biệt vào buổi sáng ngày có kết quả bầu cử.

Đất nước tỉnh giấc với sự trộn lẫn giữa lo lắng, mệt mỏi và phấn khích khi họ biết được ai sẽ ngồi ghế điều hành đất nước, và bản thân tân thủ tướng cũng không thể không trải nghiệm những cảm giác này.

Một đêm không ngủ

Ông Boris Johnson hẳn đã dành cả đêm theo dõi kết quả sau một đêm, nhưng cuối cùng ông cũng sẽ bị kéo ra khỏi TV (hoặc Twitter) để tham dự việc kiểm phiếu của chính mình.

Chuyến đi của ông tới Uxbridge và South Ruislip trùng khớp với một thông điệp từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã nhìn thấy dự đoán sớm về kết quả này.

Nó không hẳn như sự kiện thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger vào năm 2010 gọi điện cho ông David Cameron nhưng một lời chúc mừng từ bên kia đại dương là một dấu hiệu tích cực cho một đêm nhận kế quả tốt đẹp.

Vì đây không phải là một Thủ tướng mới, các truyền thống hoành tráng liên quan đến Hoàng gia Anh và chính phủ mới sẽ không được thể hiện đầy đủ.

Một thủ tướng được bầu lại không cần phải đích thân gặp Nữ hoàng - nhưng hầu hết ai vào hoàn cảnh đó cũng chọn làm như vậy vì sự tôn trọng và phấn khích.

Thủ tướng Johnson đã gặp Nữ hoàng nhiều lần Bản quyền hình ảnh PA Media
Image caption Thủ tướng Johnson đã gặp Nữ hoàng nhiều lần

Văn phòng Chính phủ

Sau cuộc tiếp xúc ngắn với Hoàng gia Anh, Thủ tướng sẽ tới Phố Downing trong một chiếc Jaguar bọc thép chống đạn - phương tiện chính thức cho người ngồi ghế này.

Sau đó, ông sẽ được chào đón bởi truyền thông thế giới và có bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Thủ tướng được bầu tại Số 10 Phố Downing.

Câu từ được sử dụng thường là một thông điệp về các mục tiêu của chính phủ tiếp theo.

Theresa May từng nói về việc giải quyết "những bất công vô cùng lớn" và Gordon Brown từng nói: "Tôi sẽ cố gắng hết sức".

Lần này không loại trừ một số cách chơi chữ kiểu như "Giáng sinh vui vẻ" cho đảng Bảo thủ.

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Văn phòng Thủ tướng tại Số 10 Phố Downing

Bầu cử Anh 2019: Boris Johnson thắng lớn với đa số áp đảo

Gặp gỡ nhân viên

Một truyền thống khác đang chờ đợi Boris Johnson nội ngày hôm nay là được một nhóm nhân viên đón chào ông trở lại văn phòng chính phủ ở Phố Downing.

Có khả năng sẽ có một tâm trạng kiểu ăn mừng bên trong địa chỉ nổi tiếng sau chiến thắng quan trọng của Thủ tướng.

Có tin đồn rằng ăn mừng kiểu Giáng sinh, thậm chí có cả loại rượu nóng sẽ được phục vụ cho nhóm làm việc tại văn phòng chính phủ.

Một trong 4 tàu ngầm có vũ khí hạt nhân của Anh Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một trong 4 tàu ngầm có vũ khí hạt nhân của Anh

Bắt tay vào việc

Sau khi bắt tay một vài người, Thủ tướng sẽ tới ngay phòng nội các để được giới chức chính phủ thông báo về các vấn đề quan trọng trong vài giờ tới.

Sẽ có một cuộc họp ngắn với bộ trưởng nội các, cố vấn an ninh quốc gia và quốc phòng và người đứng đầu các cơ quan tình báo - với các chi tiết về gián điệp và những hoạt động của Anh ở nước ngoài cũng như các thủ tục liên quan đến biện pháp răn đe hạt nhân của Anh.

Ông Boris Johnson sẽ cần phải viết văn bản mới chỉ đạo bốn tàu ngầm có vũ khí hạt nhân của Anh nên làm gì nếu nước này bị tấn công hạt nhân.

Thủ tướng John Major từng mô tả thủ tục này là "một trong những điều khó khăn nhất mà tôi từng phải làm".

Trong ngày hôm nay dự kiến sẽ có các cuộc điện thoại từ các nhà lãnh đạo thế giới khác chúc mừng chiến thắng của ông.

Tony Blair là Thủ tướng đã gặp nhóm triển vọng ngồi ghế các bộ trưởng ngay sau khi có kết quả bầu cử Bản quyền hình ảnh PA Media
Image caption Tony Blair là Thủ tướng đã gặp nhóm triển vọng ngồi ghế các bộ trưởng ngay sau khi có kết quả bầu cử

Thành lập chính phủ

Mặc dù có thể đã có các kế hoạch về việc thành lập nội các bấy lâu nay, thủ tướng nay phải bổ nhiệm một nội các và nhóm bộ trưởng để lãnh đạo các cơ quan chính phủ. Ông cũng sẽ sa thải các bộ trưởng không được ưa.

Ngày đầu tiên sẽ là ngày dành cho việc công bố các vị trí chủ chốt như bộ trưởng tài chính, ngoại trưởng, bộ trưởng nội vụ với nhiều ghế khác sẽ được thông báo sau.

Người ta nghĩ rằng việc Thủ tướng Boris Johnson bổ nhiệm các vị trí này có thể được thực hiện trong 24 giờ tới nhưng việc hình thành một ê kíp đầy đủ có thể sẽ không được hoàn tất cho đến tuần sau.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn