TỪ HÔM NAY WTO TÊ LIỆT & TRUMP TIẾP TỤC RA ĐÒN VỚI TQ

Thứ Tư, 11 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 1562)
TỪ HÔM NAY WTO TÊ LIỆT & TRUMP TIẾP TỤC RA ĐÒN VỚI TQ
TỪ HÔM NAY, 11 /12/2019, WTO TÊ LIỆT, VÀ 5 NGÀY NỮA, TỪ 15/12/2019, TRUMP CÓ THỂ TIẾP TỤC GIÁNG ĐÒN THUẾ KHỦNG LÊN TRUNG QUỐC

Trần Đình Thu 

Có thể nói không ngoa rằng Trump là một vị nguyên soái thiên tài của thế giới trong chiến tranh kinh tế. Trump đã mở ra cho nước Mỹ một thời đại lập lại trật tự toàn cầu trước cơn hỗn mang bằng phương thức kinh tế. Không cần tàu ngầm, không cần tàu sân bay hay vũ khí hạt nhân, những nước, những tổ chức lớn nhỏ nào trên thế giới nếu ăn ở không ra gì đều bị Trump chiếu tướng và khi Trump đã chiếu tướng thì không bao giờ đối phương thoát khỏi chiếu bí.
WTO cũng không ngoại lệ.

Tổ chức này kể từ hôm nay đã tê liệt không thể hoạt động do 2 trong 3 thẩm phán cuối cùng của hệ thống giải quyết tranh chấp hết nhiệm kỳ và Trump ngăn sự tiếp tục tái bổ nhiêm.

Việc cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO tê liệt sẽ làm vô hiệu hóa tổ chức này, vì các nước có thể sẽ áp thuế lên nhau một cách hỗn loạn mà không bị cơ quan nào phán xét.

Cũng có nghĩa là WTO không còn ý nghĩa gì.

Trong lúc đó thời hạn tiếp tục tung đòn thuế lên Trung Quốc chỉ còn 5 ngày nữa. Tôi tin là nó chắc chắn sẽ xảy ra.

Các cố vấn của Trump lý giải việc WTO không thể đối đầu Trung Quốc là lý do khiến Trump phát động cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh và giờ đây có thể là làm tan rã WTO.

"Việc Mỹ có khả năng đưa ra chính sách thương mại của riêng mình là điều rất quan trọng", Stephen Vaughn, cựu cố vấn Đại diện Thương mại Mỹ, nói. "Khả năng này thậm chí còn trở nên quan trọng hơn khi chúng ta đang đứng trước những thách thức từ Trung Quốc".
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn