Đàm phán dậm chân tại chỗ, ông Trump chuẩn bị giáng đòn thuế quan lên Trung Quốc

Thứ Ba, 03 Tháng Mười Hai 20195:25 SA(Xem: 3710)
Đàm phán dậm chân tại chỗ, ông Trump chuẩn bị giáng đòn thuế quan lên Trung Quốc
Nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn một không thể chốt được trước ngày 15/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế 15% lên khoảng 160 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc theo đúng lộ trình trước đó, theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

3179c050-b1b1-11e9-8f9c-a6398a9f90a9_image_hires_113810
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trả lời phỏng vấn trên Fox Business ngày 2/12, ông Ross khẳng định ngày 15/12 chính là hạn chót cho thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực có được trong thời gian qua.
"Nếu không có gì biến chuyển cho tới thời điểm đó, Tổng thống đã nói rõ là sẽ áp thuế quan - thuế quan bổ sung", ông Ross nói.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho rằng đây là thời điểm hợp lý để áp thuế bổ sung lên hàng Trung Quốc bởi "nó sẽ không chồng lấn vào Giáng sinh năm nay".
Trong cuộc chiến thương mại song phương kéo dài hơn 1 năm rưỡi qua, chính quyền ông Trump đã áp và lên kế hoạch áp thuế quan trừng phạt đối với hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc đã áp thuế trả đũa lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
Hai quốc gia đã tiến tới thỏa thuận đình chiến trong tháng 10 và bắt đầu làm việc cật lực để hoàn tất thỏa thuận thương mại giới hạn. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Washington vẫn đang chia rẽ trong nhiều vấn đề liên quan đến thỏa thuận.
Tờ Global Times của Trung Quốc ngày 1/12 dẫn các nguồn thạo tin về những cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cho biết Bắc Kinh ra điều kiện Washington phải dỡ bỏ thuế quan hiện thời, và không áp thuế đã được lên kế hoạch như một phần của thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”.
Tờ báo này cũng trích dẫn một nguồn tin giấu tên khác cho hay các quan chức phía Mỹ đã thẳng thắn từ chối đề nghị từ phía Trung Quốc bởi cho rằng thuế quan là vũ khí duy nhất của họ trong cuộc chiến thương mại và từ bỏ vũ khí đó đồng nghĩa với việc "đầu hàng".
Trước đó, ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để tiến tới đạt thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 16 tháng qua, vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ ý mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Trong khi đó, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc cũng nhất trí tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề còn tồn tại.
Tuy vậy, các chuyên gia thương mại và những người thân cận với nguồn tin từ Nhà Trắng cho rằng việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” chưa thể diễn ra trong năm 2019, khi Trung Quốc hối thúc Mỹ tăng cường mức độ dỡ bỏ thuế quan.
Một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc cho hay các quan chức Mỹ có thể đến Trung Quốc sau đợt nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ để tiếp tục bàn thảo về việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Minh Đăng
Theo Fox News
(VnFinance)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn