Mỹ sẽ áp thuế 100% lên rượu vang, phô mai, túi xách của Pháp

Thứ Hai, 02 Tháng Mười Hai 201911:00 CH(Xem: 4404)
Mỹ sẽ áp thuế 100% lên rượu vang, phô mai, túi xách của Pháp

Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (2/12) cho biết họ có thể áp thuế trừng pháp lên tới 100% lên 2,4 tỷ hàng hóa nhập từ Pháp như rượu vang, túi xách, phô mai và một số sản phẩm khác. Đề xuất này được Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra sau khi họ kết luận thuế dịch vụ kỹ thuật số mới của Pháp gây tổn hại cho các công ty công nghệ Mỹ.

Mỹ sẽ áp thuế 100% lên rượu vang Pháp.
Mỹ sẽ áp thuế 100% lên rượu vang Pháp. (Ảnh minh họa từ ShutterStock)

Theo Reuters, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 2/12 nói rằng cuộc điều tra của họ theo “Điều 301” Đạo luật Thương mại Mỹ đã phát hiện rằng thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp là “không phù hợp với các quy tắc phổ biến của chính sách thuế quốc tế, và tạo ra gánh nặng bất thường cho các công ty Mỹ bị ảnh hưởng”, trong đó có Google, Facebook, Apple và Amazon.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng chính phủ Mỹ cũng đang tìm hiểu xem liệu có nên mở các cuộc điều tra tương tự đối với thuế dịch vụ kỹ thuật số của Áo, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

USTR tập trung vào đối phó với chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trong các thành viên Liên minh Châu Âu (EU), [các nước này] nhắm mục tiêu không công bằng vào các công ty Mỹ dù là thông qua thuế dịch vụ kỹ thuật số hoặc qua các nỗ lực khác hướng tới các công ty dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu của Mỹ,” ông Robert Lighthizer nói.

USTR cho biết họ sẽ thu thập ý kiến công chúng Mỹ về danh sách các mặt hàng đề xuất áp thuế cho tới ngày 14/1/2020 và sẽ tổ chức một cuộc điều trần công khai về chủ đề này vào ngày 7/1/2020. Cơ quan thương mại Mỹ này không nêu rõ gói thuế 100% áp lên hàng nhập khẩu từ Pháp sẽ có hiệu lực vào ngày nào.

Danh sách các hàng hóa Pháp bị nhắm mục tiêu bao gồm rượu vang, túi xách và mỹ phẩm – sản phẩm mà sẽ đánh mạnh vào các gã khổng lồ hàng xa xỉ của Pháp như LVMH và L’Oreal.

Reuters cho biết kết luận điều tra và đề xuất áp thuế lên hàng hóa Pháp của USTR nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà lập pháp Mỹ và các công ty công nghệ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Charles Grassley và Thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden, đều là thành viên Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm 2/12 đã phát đi tuyên bố chung nói rằng: “Thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp là vô lý, bảo hộ và phân biệt đối xử.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Đại sứ quán Pháp tại Washington để yêu cầu trả lời về vấn đề Mỹ dự kiến đánh thuế hàng hóa Pháp, nhưng không nhận được phản hồi.

Như Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn