NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC TUYÊN BỐ ỦNG HỘ JOSHUA WONG

Chủ Nhật, 15 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 892)
NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC TUYÊN BỐ ỦNG HỘ JOSHUA WONG
69999716_2108203132815980_7010076269970718720_n
NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC TUYÊN BỐ ỦNG HỘ HOÀNG CHI PHONG (JOSHUA WONG), ĐẨY QUAN HỆ TRUNG - ĐỨC VÀO CĂNG THẲNG NGHIÊM TRỌNG

Trần Đình Thu

Quan hệ ngoại giao Trung - Đức đang rơi vào căng thẳng nghiêm trọng sau chuyến thăm của thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đến Đức, đặc biệt là sau khi ngoại trưởng Đức tuyên bố ủng hộ Hoang Chi Phong.

Đại sứ quán Trung quốc tại Đức đã họp báo ngay lập tức sau đó, cảnh báo quan hệ Trung - Đức đang bị sứt mẻ nghiêm trọng. Đại sứ Trung quốc còn lên án cả Hoàng Chi Phong lẫn cách hành xử của phía Đức.

Tại cuộc họp báo, Đại sứ Trung quốc Ngô Khẩn nói:

“Hoàng Chi Phong đã bị kết án tù vì tham gia vào các cuộc tụ tập bất hợp pháp. Cách đây không lâu, y (ông Ngô dùng từ Tha theo tiếng Hán là chỉ nam nhân ở ngôi thứ 3 với hàm ý không coi trọng) đã bị cảnh sát bắt giữ vì cáo buộc kích động tụ họp bất hợp pháp và tham gia vào hội nghị bất hợp pháp.
 
Y và những người ủng hộ đã cố gắng hết sức để tạo ra sự chống đối xã hội, thúc đẩy thù hận và bạo lực, bôi nhọ "một quốc gia, hai hệ thống", nói xấu chính quyền đặc khu và cảnh sát, và nói rằng Hồng Kông đang tìm kiếm dân chủ và tự do, nhưng y không đề cập đến việc tham gia vào các tội ác bạo lực. Đáng ngờ về mục đích chính trị đằng sau y. Một số lực lượng chính trị và chính trị gia ở Đức đã coi một kẻ chủ mưu bạo lực bất hợp pháp như một vị thượng khách”.

Ông Ngô đặt câu hỏi phải chăng cuộc gặp đó có động cơ chính trị.

Ông Ngô Khẩn cũng cho rằng truyền thông Đức đang bóp méo sự thật khi ca ngợi thủ lĩnh Hoàng Chi Phong.

Như vậy chuyến thăm Đức của thủ lĩnh Hoàng Chi Phong đã gây ra rất nhiều sóng gió cho quan hệ ngoại giao Trung - Đức. Điều nhận thấy rõ ràng là chính phủ Đức công khai ủng hộ người biểu tình Hong Kong đang muốn tách ra khỏi Trung quốc.

Chúng ta tiếp tục chờ xem chuyến thăm Mỹ sắp tới của thủ lĩnh Hoàng Chi Phong sẽ như thế nào.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn