MH370: Hé lộ thông tin mật về lý do có thể khiến máy bay biến mất và dấu tích bất ngờ của cuộc gọi cuối

Thứ Bảy, 17 Tháng Tám 20194:13 CH(Xem: 806)
MH370: Hé lộ thông tin mật về lý do có thể khiến máy bay biến mất và dấu tích bất ngờ của cuộc gọi cuối

MH370
Theo Express, những khẳng định mới đây từ cuộc điều tra mật cho thấy, cơ phó của chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 của hàng không Malaysia Fariq Abdul Hamid đã cố gắng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp khi thảm họa xảy ra với máy bay.

MH370 rời sân bay Kuala Lumpur hôm 8/3/2014 để tới Bắc Kinh, Trung Quốc chở theo 239 người trên khoang. Chiếc Boeing 777 lần cuối liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào lúc 1h19 sáng khi đang bay qua vùng Biển Đông trước khi biến mất.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra mật mới đây đã phát hiện ra dấu hiệu khẩn cấp được đưa ra vào những khoảnh khắc trước khi máy bay biến mất bí ẩn.

Cảnh sát Malaysia đã có chi tiết về việc tháp viễn thông ở Bandar Baru Farlim Penang ở Malaysia ghi lại thông tin sự việc có một số điện thoại di động đăng ký tên là ông Hamid thực hiện cuộc gọi vài phút trước khi máy bay biến mất khỏi radar.

Hồ sơ - Bí ẩn sự mất tích của MH370: Hé lộ thông tin mật về lý do có thể khiến máy bay biến mất và dấu tích bất ngờ của cuộc gọi cuối

Cơ phó của chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 của hàng không Malaysia MH370 Fariq Abdul Hamid đã cố gắng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp khi thảm họa xảy ra với máy bay. Cuộc gọi vẫn là một bí ẩn.

Cựu phi công Mike Keane cho biết điều này phù hợp với giả thuyết rằng cơ trưởng Zaharie Shah vẫn điều khiển máy bay trước khi MH370 lao xuống biển.

Ông tin rằng ông Shah đã yêu cầu ông Hamid đi vào buồng ngủ trước khi khóa cửa buồng lái và giảm áp suất máy bay. Theo đó, có thể ông Hamid sau đó đã dùng điện thoại để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp với nhà chức trách.

Hồi tháng 3, ông Mike Keane cho biết: "Cơ trưởng có thể rất kinh nghiệm trong việc phản ứng với việc máy bay bị hạ áp suất vì được tập huấn đều đặn.

Nếu ông Fariq có điện thoại di động trong tay, ông sẽ chiếm một bình ô xy trước khi thoát khỏi chế độ máy bay hay bật điện thoại lên".

Tuy nhiên, chuyên gia viễn thông Matthew Sorell khẳng định, điện thoại có thể không được sử dụng trong suốt chuyến bay nhưng tự động "cập nhật vùng mới" khi đến Penang.

Chuyên gia này khẳng định: "Điều này cho thấy điện thoại vẫn bật và hồi đáp tự động khi bắt được sóng ở Penang".

Giới chức trách ở Malaysia trước đó đã bác bỏ các báo cáo về tín hiệu điện thoại vốn được đưa ra lần đầu vào tháng 4/2014.

Tuy nhiên, thông tin về báo cáo bí mật của cảnh sát rò rỉ cho thấy giới chức trách đã phát hiện và tìm hiểu về tín hiệu điện thoại.

Dù vậy, nhà điều tra tai nạn hàng không Christine Negroni lại có quan điểm hoàn toàn khác.

Bà khẳng định trong cuốn sách "The Crash Detective" rằng cơ trưởng Shah không ở trong buồng lái khi thảm họa xảy ra với máy bay.

Chuyên gia này cho rằng, máy bay đã trải qua việc hạ áp suất đột ngột và khi đó cơ trưởng đang nghỉ trong nhà tắm.

Bà từng viết: "Tôi nhận thấy rất logic khi cho rằng cơ trưởng Zaharie đã vào nhà tắm hạng thương gia. Và mặt nạ dưỡng khí của máy bay Boeing 777 ở đó đủ để cung cấp ô xy trong trường hợp máy bay bị hạ áp suất".

Bà Negroni đặt ra giả thuyết rằng ông Shah đã cố gắng trở lại buồng lái, nhưng gặp khó khăn trong việc thở. "Khoảng cách giữa phòng tắm và buồng lái chỉ vài bước chân nhưng giống như Fariq, cơ trưởng Zaharie là người hút thuốc lá và dễ ngộp thở hơn khi thiếu ô xy".

"Nếu anh ấy ra khỏi phòng tắm, nếu anh ấy đi vào hành lang hẹp, nếu anh ấy mở được cửa máy bay mà vẫn tỉnh táo, mọi chuyện có thể đã khác...", chuyên gia đặt ra nghi vấn.

Tuy vậy, đây chỉ là một giả thuyết trong hàng trăm giả thuyết khác về máy bay MH370 được đặt ra trong 5 năm qua. Sự thực khiến máy bay mất tích cũng như nơi máy bay mất tích giờ vẫn là điều bí ẩn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20184:10 SA
Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư cảnh báo rằng các hoạt động của Nga nhằm làm xói mòn nền dân chủ
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20189:00 SA
Đại diện các cộng đồng người gốc Việt ở nước ngoài, thông qua Ban Thường trực Liên Mạng Người Việt Tự do Toàn cầu, đang lập kháng thư yêu cầu thành phố Mimasaka
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20184:55 SA
Câu hỏi liệu tổng thống có nên được yêu cầu bắt buộc trải qua kiểm tra sức khỏe tâm thần không đang gây bàn tán sôi nổi ở Mỹ.
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20183:30 SA
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 7/1 nói rằng tuyên bố của ông Trump về việc có nút bấm hạt nhân to hơn của lãnh tụ Bắc Hàn đã “cảnh tỉnh” ông Kim.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:38 SA
Một nghịch lý kỳ lạ đang nằm sau sự gia tăng gần đây của giá dầu lên mức khoảng 60 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Một mặt, nó phần nào
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20181:00 SA
Đã nhiều năm nay, người Nga vẫn toan tính đưa lên Vũ trụ một cái ... khách sạn. Kế hoạch này của người Nga, nếu như được thực hiện
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20185:44 CH
Nhà hoạt động Trần Thị Nga, 40 tuổi, trong phiên tòa phúc thẩm tại tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam vào ngày 22 tháng 12, 2017. Tòa y án 9 năm tù giam đối với bà về tội tuyên truyền chống nhà nước.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:15 SA
Bộ Ngoại giao Mỹ tái liệt kê 10 nước vào danh sách ‘cần đặc biệt quan tâm’ chiếu theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế vì
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20183:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.12 tuyên bố rất thất vọng khi Trung Quốc "bị bắt quả tang" chuyển dầu cho Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20181:30 SA
Lực lượng an ninh Iraq bắt một trong những kẻ hành quyết khét tiếng nhất của IS.