Venezuela: Maduro dọa bắt những ai ủng hộ hiệp ước liên Mỹ TIAR

Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 20196:43 CH(Xem: 1089)
Venezuela: Maduro dọa bắt những ai ủng hộ hiệp ước liên Mỹ TIAR
vi.rfi.fr

Venezuela: Maduro dọa bắt những ai ủng hộ hiệp ước liên Mỹ TIAR

Thùy Dương

mediaTổng thống N. Maduro lo ngại phe đối lập mở đường cho Mỹ can thiệp vào Venezuela.REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 27/07/2019 cho biết sẵn sàng ra lệnh bắt những người ủng hộ việc đưa đất nước tái nhập hiệp ước phòng thủ khu vực, có tên là Hiệp Ước Hỗ Tương Liên Mỹ(TIAR).

Phát biểu tại một sự kiện quân sự ở thủ đô Caracas, tổng thống Nicolas Maduro gọi những người Venezuela ủng hộ hiệp ước TIAR là những « kẻ tội phạm muốn Venezuela bị xâm lược ». Ông tuyên bố muốn bỏ hiệp ước TIAR - mà ông gọi là một « tờ giấy », vào sọt rác. Caracas muốn hiệp ước này vĩnh viễn không bao giờ xuất hiện trở lại tại Venezuela.

Thông báo của tổng thống Maduro được đưa ra sau khi Quốc Hội Venezuela, định chế duy nhất do phe đối lập kiểm soát, hôm 23/07, thông qua luật cho phép quốc gia này tái nhập hiệp ước TIAR.

Theo AFP, quyết định của Quốc Hội Venezuela - nằm trong tay phe đối lập - là một phần chiến lược của tổng thống lâm thời Juan Guaido. Maduros cáo buộc lãnh đạo đối lập muốn mở đường cho Mỹ can thiệp quân sự để lật đổ ông.

Hiệp Ước Hỗ Tương Liên Mỹra đời vào năm 1947, có nhiều nước lớn như Hoa Kỳ, Brazil, Colombia… tham gia. Theo hiệp ước này, một cuộc tấn công vào một trong các thành viên sẽ bị coi là cuộc tấn công vào cả liên minh, và các thành viên khác có quyền can thiệp quân sự. Venezuela đã rút khỏi hiệp ước hồi năm 2013, dưới thời tổng thống Hugo Chavez.

Cũng trong ngày 27/07/2019, phó chủ tịch đảng Xã Hội Venezuela, Diosdado Cabello, nhân vật thứ hai trong chính quyền Maduro, thông báo rất có thể thủy quân lục chiến Mỹ đã thâm nhập vào Venezuela một tuần sau khi xảy ra một sự cố trên không.

Mỹ khi đó tố cáo một chiến đấu cơ của Venezuela đã bám đuôi một máy bay trinh thám của Mỹ đang làm nhiệm vụ giám sát trên không phận quốc tế ở vùng biển Caribê.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Đồng bolivar nước này đã gần như vô giá trị, và cuộc khủng hoảng tiền cũng đang ngày một tệ hơn.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Một vụ rơi thang máy đáng tiếc đã xảy ra tại một khách sạn ở thành phố Chiang Mai, Thái Lan vì các khách du lịch Trung Quốc vô ý thức, chen lấn nhau
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20179:43 CH
Luật sư xác nhận với BBC Tòa phúc thẩm xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự y án sơ thẩm 10 năm tù giam.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Luật sư bào chữa cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói cơ hội bào chữa thành công cho bà trong phiên phúc thẩm hôm 30/11 "là mong manh
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:06 CH
Mức án như vậy là quá nặng. Hóa là một thanh niên trẻ tuổi và đã có những bài viết nói lên sự thật mà bị xử phạt 7 năm tù là quá nặng.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Một nhóm hơn mười viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một bước hành động bất thường, là chính thức buộc tội Ngoại trưởng Rex Tillerson
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Phụ nữ Việt Nam vượt qua các nước Trung Quốc và Philippines, lần đầu trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất tại Nam Hàn năm 2016.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Các hoàng thân và doanh nhân tỷ phú Ả Rập Saudi bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng đang bị các "nhà thầu an ninh tư nhân" Mỹ tra tấn - theo nguồn tin mật của báo Anh Daily Mail.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Không quân Trung Quốc một lần nữa điều máy bay ném bom hạng nặng thực hiện "tuần tra tác chiến trên không" ở vùng Biển Đông