Mỹ vận động lập quỹ hỗ trợ chính phủ Venezuela tương lai

Chủ Nhật, 14 Tháng Tư 20196:07 SA(Xem: 522)
Mỹ vận động lập quỹ hỗ trợ chính phủ Venezuela tương lai
vi.rfi.fr

Mỹ vận động lập quỹ hỗ trợ chính phủ Venezuela "tương lai"


mediaBộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin (p) nói chuyện với chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới David Malpass (g) tại Washington ngày 12/04/2019, nhân khóa họp mùa xuân của IMF và WB.Reuters

Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép ngoại giao lên chính quyền Maduro qua chuyến công du Nam Mỹ của ngoại trưởng Mike Pompeo với chặng dừng thứ ba ngày 13/04/2019 tại Lima, thủ đô Peru. Mặt khác, Hoa Kỳ vận động các nước lập quỹ tài chính « 10 tỷ đô la » để hỗ trợ chính quyền Venezuela « tương lai » tái thúc đẩy thương mại.

Trong một buổi họp báo ngày 13/04/2019 sau khi kết thúc cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết sáng kiến này đã nảy sinh trong một phiên họp hôm thứ Năm 11/04 vừa qua với 19 đại diện tài chính các nước khác ở Washington.

Trong số các nước có mặt tại phiên họp có Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada, Ý và nhiều quốc gia châu Mỹ Latinh khác như Brazil, Mêhicô, Chilê và Achentina.

Tại phiên họp này, Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế khẳng định sẵn sàng can thiệp để hỗ trợ Venezuela hiện đang phải đối diện với một cuộc « khủng hoảng nhân đạo », theo như phát biểu của tân giám đốc Ngân Hàng Thế Giới, David Malpass.

Tuy nhiên, các định chế này khó thực hiện ngay các dự án trên bởi một lý do rất là đơn giản : Các nước thành viên vẫn còn bất đồng trong việc « phải công nhận chính phủ nào ». Theo AFP, Ý cũng như Mêhicô hiện vẫn không công nhận tổng thống tự phong Juan Guaido.

Maduro tăng cường « sĩ số » dân quân tự vệ

Cũng trong ngày hôm qua, tại Caracas, tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh tăng cường quân số của lực lượng dân quân tự vệ ủng hộ chính phủ, sao cho từ đây đến cuối năm đạt mức ba triệu người. Quân số dân quân tự vệ chính thức hiện nay là hai triệu.

Được thành lập vào năm 2008 dưới thời tổng thống tiền nhiệm Hugo Chavez, đạo quân này nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của tổng thống và nhằm mục đích hỗ trợ cho quân đội.

Lãnh đạo phe đối lập, tổng thống tự phong, Juan Guaido, đã kêu gọi quân đội từ bỏ vị lãnh đạo theo xu hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, lời kêu gọi này của ông chỉ được một nhóm ít sĩ quan quân đội ủng hộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:38 SA
Một nghịch lý kỳ lạ đang nằm sau sự gia tăng gần đây của giá dầu lên mức khoảng 60 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Một mặt, nó phần nào
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20181:00 SA
Đã nhiều năm nay, người Nga vẫn toan tính đưa lên Vũ trụ một cái ... khách sạn. Kế hoạch này của người Nga, nếu như được thực hiện
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20185:44 CH
Nhà hoạt động Trần Thị Nga, 40 tuổi, trong phiên tòa phúc thẩm tại tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam vào ngày 22 tháng 12, 2017. Tòa y án 9 năm tù giam đối với bà về tội tuyên truyền chống nhà nước.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:15 SA
Bộ Ngoại giao Mỹ tái liệt kê 10 nước vào danh sách ‘cần đặc biệt quan tâm’ chiếu theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế vì
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20183:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.12 tuyên bố rất thất vọng khi Trung Quốc "bị bắt quả tang" chuyển dầu cho Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20181:30 SA
Lực lượng an ninh Iraq bắt một trong những kẻ hành quyết khét tiếng nhất của IS.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:21 SA
Trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Đại sứ Khoshroo cho rằng Mỹ
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:15 SA
Bộ Công an Việt Nam chiều 4/1 phát đi thông báo chính thức cho biết đã “tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ” [còn gọi là Vũ “nhôm”].
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20185:00 CH
Đội ngũ an ninh mạng 'hùng hậu' của Việt Nam mang tên Lực lượng 47 đã được truyền thông nước ngoài đưa tin và bình luận trong vài ngày qua.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:28 SA
Giới chức Singapore lần đầu tiên xác nhận với BBC Tiếng Việt họ đã 'bắt giữ' ông Phan Văn Anh Vũ vì 'vi phạm Luật Di trú'.