Mỹ tham vấn Nga về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ( Phận làm con, đi thưa về trình là phải đạo rồi )

Chủ Nhật, 24 Tháng Hai 20193:42 SA(Xem: 1133)
Mỹ tham vấn Nga về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ( Phận làm con, đi thưa về trình là phải đạo rồi )

Ngoại trưởng Nga cho biết nước này đã đưa ra những khuyến nghị nhằm giúp hội nghị Mỹ - Triều tại Hà Nội thành công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

"Tôi không muốn giữ bí mật về vấn đề này. Các quan chức Mỹ phụ trách công tác tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam đang tham vấn với chúng tôi. Chúng tôi đã duy trì liên lạc lâu dài với Triều Tiên. Được thúc đẩy bởi mong muốn giúp sức cho sự thành công của hội nghị, chúng tôi đang đưa ra các đề xuất liên quan tới việc làm cách nào đạt được kết quả tích cực", TASS hôm nay dẫn phát ngôn của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến các thỏa thuận mà hai nước đã đạt được trong hội nghị lần thứ nhất ở Singapore thành những hành động thiết thực. 

''Tôi hiểu rằng đây là điều mà các nhà đàm phán của Mỹ và Triều Tiên, những người đang nỗ lực chuẩn bị cho hội nghị vào tuần tới, đang nỗ lực thực hiện. Họ đang nỗ lực để đạt sự đồng thuận về cách gắn các thỏa thuận vào một khung thời gian và trách nhiệm cụ thể'', Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng để đạt được điều này, trước tiên mỗi nước cần kiềm chế mọi chỉ trích và động thái có thể làm nước còn lại phật lòng. Sau đó hai nước nên duy trì liên lạc nhằm tìm được các bước đi mà cả hai đều có thể chấp nhận để phi hạt nhân hóa cũng như đảm bảo an ninh cho các quốc gia vùng Đông Bắc Á.

"Trên thực tế, hai bên đều có những động thái này. Trong khi Triều Tiên đã ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, Mỹ và Hàn Quốc cũng thể hiện sự kiềm chế trong các cuộc tập trận chung gần biên giới Triều Tiên", Lavrov khẳng định.

Theo Bộ trưởng Nga, các thỏa thuận cuối cùng của hai nước nên mang tính chất đa phương bởi mọi vấn đề ở Đông Bắc Á cần có sự đồng thuận của tất cả quốc gia liên quan như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật.

Trả lời câu hỏi tại sao Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị Mỹ-Triều lần hai, Lavrov cho rằng Việt Nam là quốc gia rất có trách nhiệm trong việc thực thi chính sách đối ngoại. "Việt Nam là một quốc gia cởi mở với mọi quan hệ hợp tác, không bao giờ quên bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ ai", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàng
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn