Khởi tố, bắt tạm giam Đinh La Thăng ( Bị bắt bây giờ, khỏi phải chui ống cống sau này )

Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA(Xem: 6833)
Khởi tố, bắt tạm giam Đinh La Thăng ( Bị bắt bây giờ, khỏi phải chui ống cống sau này )
bbc.com
Ông Đinh La Thăng (giữa) bị điều tra liên quan vụ án Oceanbank của ông Hà Văn Thắm (trái) và Nguyễn Xuân Sơn Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Đinh La Thăng (giữa) bị điều tra liên quan vụ án Oceanbank của ông Hà Văn Thắm (trái) và Nguyễn Xuân Sơn

Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam cho thôi đại biểu Quốc hội với ông Thăng, đồng nghĩa việc ông bị mất quyền miễn trừ.

LS Trần Quốc Thuận nói về 'siết chặt' kỷ luật Đảng ở VN

Việt Nam: Mới mẻ trong xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm?

Ông Đinh La Thăng mất ghế Bộ Chính trị

Các hãng tư vấn đánh giá vụ Đinh La Thăng

Người dân TP HCM nói về ông Đinh La Thăng

Doanh nghiệp Nhật bất an vì vụ ông Thăng?

Trong ngày 8/12, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đã ký Quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Đinh La Thăng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam cũng họp bất thường ngày 8/12 về ông Đinh La Thăng.

Hồi tháng Năm, ông Thăng đã bị kỷ luật, ra khỏi Bộ Chính trị, thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM và được phân công làm Phó ban Kinh tế Trung ương.

Với việc không còn vị trí đại biểu Quốc hội, ông Thăng cũng mất quyền miễn trừ, trong đó có việc "không được bắt, giam, giữ, khởi tố đại biểu Quốc hội".

Ông từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị (sau này là Hội đồng thành viên) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan hai vụ án kinh tế mà Bộ Công an đang điều tra.

Ông Đinh La Thăng, khi còn là Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/1/2017 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Đinh La Thăng, khi còn là Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/1/2017

Bộ Công an đang tiến hành điều tra hai vụ án liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng.

Vụ thứ nhất liên quan tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Oceanbank).

Vụ án thứ hai liên quan tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

******************
rfa.org

RFA 2017-12-08

Chiều ngày 8 tháng Mười Hai 2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN/ để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nguồn tin trong nước, ông Thăng bị khởi tố điều tra vì liên quan tới nhiều vụ án khác nhau, như lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Đại Dương Ocean Bank, và tham ô tài sản tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí PVC liên quan đến Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Trước đó vào tháng 5 năm nay, Ông Đinh La Thăng đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và bãi chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, cũng như sau đó bị bãi chức Bí thư Thành ủy TP.HCM và điều về làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương.

Khi đưa ra quyết định này, Ban chấp hành Trung ương đảng cho biết ông Đinh La Thăng vi phạm nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín cấp ủy, tổ chức đảng và cá nhân ông Đinh La Thăng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Vài giờ trước đó, ông Đinh La Thăng cũng đã bị bãi chức đại biểu Quốc hội với sự đồng thuận của tất cả Ủy viên thông qua hai nghị quyết tại phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều cùng ngày tại Hà Nội.

Trong khi đó, vào ngày 8/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết 6 cựu cán bộ lãnh đạo vừa bị đề nghị kỷ luật vì lý do có nhiều sai phạm liên quan đến các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản xuất sơ sợi Đình Vũ PVTex.

Danh sách 6 cựu cán bộ gồm: bà Phan thị Hòa, ông Vũ Khánh Trường, ông Nguyễn Xuân Thắng, ông Đỗ Văn Đạo, ông Nguyễn Thanh Liêm. Tất cả đều là này nguyên ủy viên và nguyên thành viên Hội đồng Quản trị PVN.

Được biết các dự án nhiên liệu sinh học và PVTex nằm trong số 12 dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ của Bộ Công Thương với tổng số vốn đã đầu tư trên 21.250 tỷ đồng.

Người phát ngôn Bộ Công Thương cho biết do các cá nhân này đã về hưu và pháp luật hiện hành chưa có quy định xử lý kỷ luật với các lãnh đạo đã về hưu nên Bộ Công Thương đã gửi đề xuất này tới cấp có thẩm quyền để ra quyết định.


*************

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20184:00 CH
Thiên thạch lao với vận tốc trên 100.000 km/giờ và có thể gây họa lớn nếu đâm vào Trái đất.
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20186:36 SA
Nhóm Bản tin của Các nhà khoa học nguyên tử đã đẩy kim báo của Đồng hồ Ngày tận thế thêm 30 giây, báo hiệu thế giới đang gần tới ngày tận thế hơn bao giờ hết.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20188:44 SA
Ông James Mattis hôm nay đến tham quan ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội nhân dịp đến thăm Việt Nam.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20188:47 CH
Chiều ngày 24/01/2018, bà Đỗ Thị Minh Hạnh – Chủ tịch phong trào Lao Động Việt đáp chuyến bay từ Sài Gòn đến Nghệ An để đi tham dự phiên tòa
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20187:08 SA
Theo một nguồn tin từ Nhật Bản cho biết, các viên tướng lên kế hoach đảo chính nhằm lật độ chế độ cầm quyền Bắc Kinh do chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20183:00 CH
Được phép của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, vừa qua, Hội Khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành khai quật một ngôi mộ cổ tại Hang Dê
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20187:35 SA
Vào chiều ngày 22 tháng 01 năm 2018, khoảng 5,000 ngư dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã chặn ngang Quốc Lộ 1A đoạn qua cầu Quảng Hải
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:09 SA
Cả Bộ trưởng quốc phòng của Liên bang Nga và Hoa Kỳ sẽ có chuyến thăm Việt Nam gần như cùng một lúc để thảo luận về hợp tác
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 SA
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis loan báo Hoa Kỳ đang mất lợi thế quân sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, một thách thức trọng tâm với lực lượng võ trang Mỹ.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20185:37 SA
Thẩm quyền chi tiêu hết hạn vào lúc nửa đêm giờ Washington, kích hoạt việc đình chỉ những chức năng phi thiết yếu của chính phủ, sau khi các thượng nghị sĩ biểu quyết chống một dự luật cấp ngân