Cố vấn thương mại Mỹ vạch trần ý đồ xấu của Trung Quốc

Thứ Ba, 25 Tháng Mười Hai 20189:56 CH(Xem: 4830)
Cố vấn thương mại Mỹ vạch trần ý đồ xấu của Trung Quốc
Ông Peter Navarro, cố vấn thương mại Mỹ mới đây có phát biểu về cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung. Một đất nước xảo quyệt như Trung Quốc thì lúc nào cũng cần cảnh giác. Ông Peter Navarro vạch trần ý đồ của Trung Quốc.
warning
attachment
Trò chuyện với „Nikkei“, tờ báo kinh tế Nhật Bản ở Washington, ông Peter Navarro, cố vấn thương mại Mỹ cho rằng, sau khi kết thúc thời hạn 90 ngày, các cuộc thương lượng với Bắc Kinh có thể thất bại, nếu không có sự chuyển biến toàn diện trong thực tiễn thương mại và công nghiệp của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh, việc nhất trí có thể rất khó khăn, trừ phi Trung Quốc thay đổi cách làm việc của mình.

Ông Navarro nêu rõ, để có thể thỏa thuận về thương mại, Trung Quốc phải đáp ứng mọi lo ngại của Mỹ, trong đó có việc Trung Quốc buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ, phải cho phép Trung Quốc thâm nhập vào mạng lưới điện tử của các công ty, nếu các công ty này muốn làm ăn ở Trung Quốc, việc đầu tư do nhà nước Trung Quốc điều khiển, việc áp đặt thuế quan và những cản trở thương mại khác. Ông Navarro khẳng định: „Sẽ không có biện pháp nửa vời. Trung Quốc đang tìm cách ăn cắp tương lai của Nhật Bản, Mỹ và châu Âu“, thông qua việc ăn cắp công nghệ của những nước này.

Theo ông Navarro, công nghệ của hãng điện thoại Trung Quốc Huawei là một nguy cơ rủi ro rõ rệt, vì nó có thể được sử dụng để do thám các công dân và chính phủ của phương Tây. Việc cập nhật phần mềm thường xuyên là lý do chính để lo ngại. Các cơ quan mật vụ chỉ trích Huawei có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc và nghi ngờ rằng các trang thiết bị và điện thoại di động của Huawei có thể mở cửa hậu cho các điệp viên Trung Quốc do thám các bí mật của nhà nước hoặc doanh nghiệp nước ngoài.

Liên quan tới các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa Mỹ và Nhật Bản, Navarro bày tỏ hy vọng rằng thâm hụt thương mại rất lớn với Nhật Bản có thể được giảm thiểu thông qua việc buôn bán ô tô, nguyên nhân quan trọng nhất đối với sự thâm hụt trong cán cân thương mại. Một kết quả có thể có là nhiều hãng sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ tăng cường đầu tư vào Mỹ, nhưng không chỉ lắp ráp, mà người Nhật cũng nên sản xuất động cơ, máy móc, hệ thống điện tử ở Mỹ.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn