Đặc sứ Mỹ trong liên minh chống IS từ chức để phản đối quyết định về Syria

Thứ Bảy, 22 Tháng Mười Hai 20181:47 CH(Xem: 4384)
Đặc sứ Mỹ trong liên minh chống IS từ chức để phản đối quyết định về Syria

Ông Brett McGurk được nói là có bất đồng mạnh mẽ với quyết định chóng vánh của Tổng thống Donald Trump rút 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria.

Brett McGurk, đặc sứ Hoa Kỳ trong liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo, đã từ chức để phản đối quyết định của Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, truyền thông Mỹ loan tin.

Quyết định từ chức của ông được xác nhận bởi một quan chức Bộ Ngoại giao nắm rõ sự việc, báo The Washington Post cho biết. Sự việc diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis loan báo từ chức trong tuần này vì những khác biệt về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng, nổi bật là ở Syria.

Ông McGurk được nói là đã có kế hoạch rời vị trí này vào tháng 2 năm 2019, nhưng đài CBS News dẫn các nguồn tin của họ cho biết ông đã thông báo với Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng ông sẽ tăng tốc rời chức vì bất đồng mạnh mẽ với quyết định chóng vánh của ông Trump rút 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria mà trên thực tế bỏ mặc các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

“Quyết định gần đây của tổng thống là một cú sốc và là một sự đảo ngược hoàn toàn chính sách đã được trình bày với chúng ta,” ông McGurk nói trong email gửi cho các đồng nghiệp của ông, theo báo The New York Times. “Nó khiến các đối tác trong liên minh của chúng ta bối rối và các đối tác chiến đấu của chúng ta hoang mang.”

“Trong tuần này tôi đã nỗ lực để kiểm soát hậu quả nhưng - như nhiều người trong số các bạn đã nghe thấy trong các cuộc họp và các cuộc điện đàm của tôi - cuối cùng tôi đã kết luận rằng tôi không thể thực hiện các chỉ thị mới này và duy trì sự chính trực của mình,” ông nói.

Ông McGurk đệ đơn từ chức vào ngày thứ Sáu, theo CBS. Quyết định ra đi của ông sẽ có hiệu lực từ ngày 31 tháng 12, tờ Post cho biết.

Trước đó trong tháng này, ông McGurk nói rằng Nhà nước Hồi giáo chưa hề bị đánh bại hoàn toàn dù nhóm này đã mất nhiều lãnh thổ.

“Không người nào ứng phó với các vấn đề này hàng ngày tỏ ra tự mãn. Không ai tuyên bố sứ mệnh đã hoàn tất,” ông McGurk phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao. “Đánh bại về mặt lãnh thổ là một giai đoạn trong một chiến dịch lâu dài hơn nhiều.”

Ông Trump trước đó tuyên bố Mỹ đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo ở Syria và đã đến lúc đưa binh sĩ về nước.

Ông McGurk đã dẫn đầu các nỗ lực của Mỹ chống lại ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo trên các chiến trường Syria, Iraq, Afghanistan và những nơi khác kể từ năm 2015. Ông là một trong số ít những người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm được đội ngũ của ông Trump yêu cầu ở lại vị trí của mình. Trước đó, ông đã phục vụ trong chính quyền Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:50 SA
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson nói “không có bất đồng nào về vấn đề Triều Tiên” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:14 SA
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư 8/11 long trọng đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Tử Cấm Thành
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:49 SA
Các thành viên Đảng Dân chủ thắng lớn trong một loạt cuộc bầu cử để bầu chọn Thống đốc tiểu bang hôm thứ Ba 7/11 tại Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một trùm băng đảng tội phạm ở Mexico vừa bị giết khi đang giải phẫu thay đổi bộ mặt và xóa vân tay để trốn tránh sự truy lùng của cảnh sát.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Ngày nay chính nghĩa và danh dự Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa ngày một sáng tỏ. Nhờ thời gian và sự thật sẽ giúp mọi người cảm nhận được tinh thần và gương sáng mà cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã để lại".
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Nam Hàn, với chủ đề tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn tiếp tục nằm cao trong nghị trình làm việc.