Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng Nga cần nhận "những đòn đáp trả thích đáng" từ Mỹ, NATO.

Thứ Hai, 08 Tháng Mười 20182:31 SA(Xem: 3290)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng Nga cần nhận "những đòn đáp trả thích đáng" từ Mỹ, NATO.

Sputnik đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn với tờ tạp chí Novoe Vremya (Tân Thời đại) của Ukraine, cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã cáo buộc Nga "vượt qua tất cả các chỉ giới đỏ" của phương Tây, đồng thời đề xuất Mỹ, NATO hiệp lực ngăn chặn Moskva.

Cụ thể, bà Rice nói: "Thật may là Mỹ và các đồng minh châu Âu đã đạt được sự đồng thuận trong quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt hà khắc đối với Nga, nhằm đáp trả việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, và các hành động của Moskva tại Donbass. Tôi cho rằng chúng ta cần tiếp tục thực hiện điều đó".

Bên cạnh đó, bà Rice đã lập luận rằng nhằm "ngăn chặn Moskva", các quốc gia phương Tây, và đặc biệt là Mỹ, sẽ cần phải tăng cường hỗ trợ cho lực lượng quân đội của Ukraine:

"Tôi ủng hộ việc [Mỹ và đồng minh] cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine. Tôi cũng ủng hộ việc triển khai các tiểu đoàn vũ trang của NATO tại Ba Lan và các nước Baltic. Giới chức Nga đã vượt qua tất cả những chỉ giới đỏ mà chúng ta có thể nghĩ tới, và họ cần nhận được đòn đáp trả thích đáng".

Ngoài ra, bà Rice còn lên án dự án hợp tác xây dựng Dòng chảy Phương Bắc 2 của công ty Gazprom (Nga) và các tập đoàn năng lượng lớn của Tây Âu. Bà này cho rằng Washington cần sớm tìm cách thuyết phục các nước phương Tây "từ bỏ khí đốt Nga và Dự án Dòng chảy Phương Bắc".

Trước khi trở thành Ngoại trưởng Mỹ (nhiệm kì 2005-2009), bà Condoleezza Rice từng là cố vấn an ninh của cựu Tổng thống George W. Bush, và là một trong những người đã tham gia kiến tạo kế hoạch tấn công Iraq năm 2003 dưới quyền ông Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn