Phó tổng thống Mỹ cáo buộc TQ can thiệp nội bộ, muốn thay thế TT Trump

Thứ Năm, 04 Tháng Mười 201812:40 CH(Xem: 3743)
Phó tổng thống Mỹ cáo buộc TQ can thiệp nội bộ, muốn thay thế TT Trump

Phó tổng thống Mike Pence cáo buộc Trung Quốc tìm mọi cách can thiệp vào đời sống chính trị Mỹ và đứng sau hầu hết vụ ăn cắp bí mật công nghệ của nước này.

"Thắng thắn mà nói, chính sách của Tổng thống Trump với Trung Quốc đang phát huy hiệu quả, Trung Quốc muốn nước Mỹ có một tổng thống khác", Phó tổng thống Mike Pence phát biểu hôm 4/10, theo AFP.

Phó tổng thống Pence cáo buộc Bắc Kinh đang dồn toàn lực, "sử dụng mọi công cụ chính trị, kinh tế, quân sự và tuyên truyền", nhằm gia tăng ảnh hưởng và tối đa hóa lợi ích thu được từ Mỹ.

Pho tong thong My cao buoc TQ can thiep noi bo, muon thay the TT Trump hinh anh 1Phóng to
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Nhân vật quyền lực số 2 trong chính quyền Mỹ cũng tuyên bố Trung Quốc đang ngày càng chủ động sử dụng quyền lực của mình để gia tăng ảnh hưởng và can thiệp vào chính sách và nền chính trị nội bộ của Mỹ, trong bối cảnh Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ.

Khi nói về hoạt động thương mại, Phó tổng thống Pence cáo buộc Bắc Kinh ép buộc các doanh nghiệp Mỹ phải đưa ra các phát ngôn chống chính sách của Tổng thống Trump để đổi lại giấy phép kinh doanh tại Trung Quốc.

Ông Pence điểm mặt cơ quan tình báo Trung Quốc đứng sau phần lớn các vụ ăn trộm bí mật công nghệ của Mỹ, trong đó có những công nghệ quân sự tiên tiến nhất. Phó tổng thống Mỹ đồng thời kêu gọi Google lập tức chấm dứt phát triển ứng dụng có tên "Dragonfly" bởi nó có lợi cho các chính sách của Trung Quốc đi ngược lại các giá trị mà Mỹ ủng hộ.

Pho tong thong My cao buoc TQ can thiep noi bo, muon thay the TT Trump hinh anh 2Phóng to
Vi mạch Trung Quốc sử dụng để đánh cắp thông tin từ các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ nhỏ chỉ bằng hạt gạo. Ảnh: Bloomberg.

Phát biểu của Phó ổng thống Pence được đưa ra không lâu sau khi Bloomberg đăng tải thông tin về vụ điều tra tình báo Trung Quốc sử dụng vi mạch nhằm đánh cắp thông tin từ các công ty công nghệ và cơ quan chính phủ Mỹ. Amazon, Apple, bộ Quốc phòng Mỹ là một số nạn nhân trong vụ đánh cắp thông tin mới được công bố này.

Bắc Kinh hiện chưa đưa ra phản ứng chính thức trước những cáo buộc của Phó tổng thống Mike Pence.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn