Nga : hiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị tấn công Syria

Thứ Bảy, 25 Tháng Tám 20185:30 SA(Xem: 3254)
Nga : hiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị tấn công Syria

“Chính quyền các nước phương Tây đang có kế hoạch gây bất ổn thêm tình hình Trung Đông và phá vỡ tiến trình hòa bình ở Syria”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cáo buộc, đồng thời cho biết, nhóm phiến quân Tahrir al-Sham đã chuyển 8 xe chở chất clo đến Jisr al-Shughur ở tỉnh Idlib nhằm dàn dựng một vụ tấn công hóa học và đổ lỗi cho chính quyền Syria.

Để thực hiện mục đích tấn công, tàu khu trục USS The Sullivans của Mỹ, trang bị 56 tên lửa hành trình, đã xuất hiện ở vùng Vịnh cách đây ít ngày, trong khi đó, máy bay ném bom B-1B mang theo 24 tên lửa không đối đất AGM-158 cũng đã được triển khai đến căn cứ không quân Al Udeid, Qatar.

Theo ông Konashenkov, âm mưu này được sự trợ giúp của các cơ quan đặc vụ Anh và sẽ được sử dụng để làm cái cớ cho Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục tấn công vào các mục tiêu của chính phủ Syria.

Phía Nga còn khẳng định một nhóm phiến quân đã được cải trang thành đội cứu hộ “Mũ trắng” để dàn dựng việc cấp cứu người bị nạn trong vụ tấn công. Cùng với đó, việc các quan chức cấp cao của Mỹ, Anh và Pháp đều đồng loạt lên tiếng chỉ trích Syria về vấn đề vũ khí hóa học trong thời gian gần đây là bằng chứng gián tiếp cho thấy, kế hoạch đã được chuẩn bị rõ ràng.

Mỹ, Anh và Pháp đã phối hợp cùng nhau trong vụ không kích vào Syria hồi tháng 4-2018 sau cáo buộc tấn hóa học ở Douma. Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng cho lập luận chất độc thần kinh đã được sử dụng trong vụ việc này.
************

Mỹ đe dọa mở cuộc không kích mới nhằm vào Syria

VnExpress

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria hôm 7/4/2017. Ảnh: US Navy.

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria hôm 7/4/2017. Ảnh: US Navy.

"Mỹ có thông tin cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể ra lệnh dùng vũ khí hóa học trong chiến dịch giành lại tỉnh Idlib. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Washington sẽ sử dụng hành động quân sự cứng rắn hơn những cuộc không kích trong quá khứ", Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên tại Nhà Trắng hôm nay cho biết.

Thông điệp được Bolton đưa ra trong cuộc gặp Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ hôm 23/8.

Hai bên đã thảo luận về khả năng Mỹ rút quân khỏi các căn cứ ở biên giới Syria và Iraq, cũng như việc hợp tác với các lực lượng Nga được triển khai trong khu vực này. Tuy nhiên, Washington và Moskva không đạt được thỏa thuận nào trong cuộc gặp này.

Tỉnh Idlib nằm ở khu vực giáp biên  giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị các nhóm phiến quân Syria chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm HTS có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, phần còn lại do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Quân chính phủ Syria đang tập kết các lực lượng tinh nhuệ cùng nhiều phi đội trực thăng vũ trang, hình thành thế bao vây Idlib từ ba mặt, sẵn sàng cho cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh này.

Washington và đồng minh từng hai lần không kích lãnh thổ Syria để đáp trả cáo buộc Damascus triển khai vũ khí hóa học tấn công dân thường. Cuộc tấn công đầu diễn ra ngày 7/4/2017, khi hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Shayrat. Ngày 14/4/2018, Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục không kích quy mô lớn bằng 105 tên lửa hành trình nhằm vào các cơ sở bị nghi là nơi nghiên cứu, tích trữ vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Cả Syria và Nga đều bác bỏ cáo buộc, cho rằng đó là hành động do lực lượng nổi dậy dàn dựng.

Vị trí tỉnh Idlib của Syria. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Idlib của Syria. Đồ họa: BBC.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn