Hơn 300 báo Mỹ tấn công 'cuộc chiến bẩn thỉu' của ông Trump ( Tầu, Thổ, Iran, Đức, Nhật v.v. Đang mở cờ trong bụng )

Thứ Năm, 16 Tháng Tám 20186:07 SA(Xem: 3225)
Hơn 300 báo Mỹ tấn công 'cuộc chiến bẩn thỉu' của ông Trump ( Tầu, Thổ, Iran, Đức, Nhật v.v. Đang mở cờ trong bụng )

A reader of the Boston Globe newspaper, August 2018 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tờ Boston Globe hồi tuần trước kêu gọi các báo đoàn kết

Hơn 300 cơ quan báo chí vừa có chiến dịch phản ứng lại các cuộc tấn công của Tổng thống Donald Trump và để cổ súy cho tự do báo chí.

Tờ The Boston Globe ra lời kêu gọi hồi tuần trước, theo đó muốn cả nước lên án "cuộc chiến bẩn thỉu" của tổng thống chống lại truyền thông, với việc sử dụng hashtag #EnemyOfNone (Không phải là kẻ thù của bất kỳ ai).


Ông Trump đã chế giễu những tường thuật trên báo chí là "tin giả" và công kích các phóng viên là "kẻ thù của nhân dân".

Các chuyên gia của Liên hiệp quốc nói điều này làm dấy lên nguy cơ bạo lực chống lại các phóng viên.

Báo The Boston Globe cam kết viết bài xã luận "về những mối hiểm nguy về việc chính quyền tấn công báo chí" vào hôm 16/8, và đề nghị các báo khác hãy làm điều tương tự.

Lời kêu gọi đã nhận được những phản ứng tích cực, với từ 100 cơ quan báo chí lúc ban đầuđã tăng lên thành có gần 350 báo, trong đó có các tờ báo lớn, tầm cỡ quốc gia của Mỹ, và các báo địa phương, nhỏ hơn, ủng hộ, bên cạnh các báo quốc tế lớn như tờ The Guardian của Anh.

US President Donald Trump speaking at a press conference Bản quyền hình ảnh AFP/Getty
Image caption Tổng thống Trump bị cáo buộc làm tăng nguy cơ tấn công bạo lực đối với giới phóng viên

Các báo nói gì?

  • Bắt đầu từ chính Boston Globe, bài xã luận của báo này với tiêu đề Journalists Are Not The Enemy (Phóng Viên Không Phải Là Kẻ Thù) nói rằng tự do báo chí là một nguyên tắc cốt lõi của Hoa Kỳ từ hơn 200 năm qua
  • Tờ New York Times chọn tiêu đề A Free Press Needs You (Một Nền Báo Chí Tự Do Cần Các Bạn), gọi các cuộc tấn công của ông Trump là "nguy hiểm cho huyết mạch sống còn của nền dân chủ"
  • Tờ New York Post - tờ báo hiếm khi nghiêng về cánh tả - đáp lời kêu gọi của tờ Globe bằng việc đặt câu hỏi "Chúng ta không đồng ý với ai?", và nói thêm: "Thật là bực bội khi phải tranh luận rằng việc chúng ta đăng những sự thật không lấy gì làm dễ chịu không có nghĩa là chúng ta đăng tin giả, và việc làm phóng viên không có nghĩa là chúng ta dự thi trong cuộc đua mức độ được yêu mến. Tất cả những gì chúng ta làm là tường thuật"
  • Tờ Philadelphia Inquirer nói thành phố Philadelphia là nơi sinh ra nền dân chủ Mỹ, và viết: "Nếu như báo chí không được tự do, nếu như báo chí bị trả đũa, trừng phạt hay bị nghi ngờ về việc đưa ra những quan điểm hay những thông tin không được ưa chuộng, thì cả đất nước cũng sẽ trở nên như vậy. Và cả nhân dân của đất nước đó nữa"
  • Các cây bút bình luận trên McClatchy ra bài xã luận cho 30 tờ nhật báo mà họ quản lý, trong đó có tờ Miami Herald, nói rằng các báo hiếm khi có chung một tiếng nói, nhưng nay các báo đang làm vậy. Bài xã luận viết rằng "kẻ thù của nhân dân" là "điều mà Phát xít Đức gọi là Do Thái. Đó là cách mà những người chỉ trích Joseph Stalin bị dán nhãn vào để bị đưa đi hành hình"

Một tờ báo khá cũng tham gia chiến dịch này là Topeka Capital-Journal viết về cuộc tấn công của ông Trump lên truyền thông rằng: "Đó là sự ác độc. Là sự hủy hoại. Và điều đó cần phải chấm dứt ngay lúc này." Báo này là một trong số ít các báo đã ủng hộ ông Trump hồi 2016.

Thực tế là ông Trump đã giành chiến thắng khi không nhận được hậu thuẫn của truyền thông khiến người ta nghi ngờ rằng liệu chiến dịch này của Globe có thực sự làm suy giảm sự ủng hộ dành cho ông hay không.

Cũng đã có một số tiếng nói không đồng tình với chiến dịch của Globe.

Tom Tradup thuộc trang mạng bảo thủ Townhall.com gọi chiến dịch của Globe là "nỗ lực thống thiết nhằm tỏ ra rằng họ vẫn có liên quan".

Wall Street Journal không tham gia chiến dịch.

A copy of the Boston Globe newspaper, August 2018 Bản quyền hình ảnh AFP/Getty

Người dân Mỹ nghĩ gì?

Một kết quả thăm dò dư luận được Đại học Quinnipiac công bố hôm thứ Ba cho thấy 51% cử tri theo đảng Cộng hòa nay tin rằng truyền thông là "kẻ thù của nhân dân thay vì là một phần quan trọng của nền dân chủ", và 52% ủng hộ viên của đảng Cộng hòa được hỏi không thấy quan ngại về việc lời chỉ trích của ông Trump có thể dẫn đến tình trạng bạo lực chống lại giới phóng viên.

Trong số toàn bộ cử tri, có 65% tin rằng tin tức thời sự là một phần quan trọng trong nền dân chủ, kết quả thăm dò cho thấy.

Một cuộc thăm dò dư luận do Ipsos thực hiện, cũng trong tháng này, cho ra kết quả tương tự.

Thêm nữa, cuộc thăm dò này cho thấy 23% thành viên Cộng hòa, và chừng một phần tám cử tri Mỹ nói chung tin rằng ông Trump cần phải đóng cửa các hãng truyền thông chính thống lớn như CNN, Washington Post và New York Times.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn