Trung Quốc tuyên bố quân sự hóa Biển Đông 'để tự vệ' ( Sau bao nhiêu lần " em chả" nay cái mặt trơ trán bóng..đã lộ nguyên hình ." )

Thứ Bảy, 04 Tháng Tám 20184:44 SA(Xem: 4729)
Trung Quốc tuyên bố quân sự hóa Biển Đông 'để tự vệ' ( Sau bao nhiêu lần " em chả" nay cái mặt trơ trán bóng..đã lộ nguyên hình ." )

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN hôm nay tại Singapore. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Trung Quốc phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN hôm 4/8. Ảnh: AFP.

"Một số quốc gia không giáp Biển Đông, chủ yếu là Mỹ, đã gửi lượng lớn vũ khí chiến lược tới khu vực để phô trương sức mạnh quân sự và gây sức ép lên các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc. Tôi e đây chính là lý do lớn nhất thúc đẩy Trung Quốc quân sự hóa trên Biển Đông", Straits Times dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 51 tại Singapore.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng áp lực quân sự như vậy khiến các nước trong khu vực, gồm cả Trung Quốc, phải "thiết lập các cơ sở phòng thủ để tự vệ". Khi được hỏi về khả năng các quốc gia khác đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, ông Vương nói Bắc Kinh có quyền thực thi các biện pháp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Căng thẳng trên Biển Đông gia tăng trong những năm gần đây sau khi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông, ồ ạt xây dựng đảo nhân tạo trái phép và bố trí nhiều loại vũ khí hiện đại tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Các hành động của Bắc Kinh đã khiến nhiều quốc gia lên án mạnh mẽ.

Quốc hội Mỹ hôm 3/8 thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019, trong đó yêu cầu Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo "về các hoạt động quân sự và đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông". NDAA 2019 dự kiến sớm được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt và đưa vào thực thi.

Huyền Lê

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn