TT Trump sắp công bố kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc ( Mũi tên ở trên cung, thế tất phải bắn )

Thứ Tư, 01 Tháng Tám 20185:52 SA(Xem: 1453)
TT Trump sắp công bố kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc ( Mũi tên ở trên cung, thế tất phải bắn )

Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch đề xuất áp dụng mức thuế 25% đối với gần 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 1/8 có thể sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về kế hoạch áp thuế.

Trong lần công bố vào ngày 10/7, chính phủ Mỹ cho biết sẽ đề xuất áp thuế 10% lên hàng nghìn sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc từ thực phẩm và đồ nội thất đến hóa chất, thép và nhôm với tổng giá trị gần 200 tỷ USD.

Theo Reuters, mức thuế nhập khẩu đề xuất sẽ không có hiệu lực ngay lập tức mà phải chờ một thời gian chờ đóng góp ý kiến.

Động thái nâng hàng rào thuế quan từ 10 lên 25% có thể làm khiến đối đầu thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

TT Trump sap cong bo ke hoach danh thue 200 ty USD hang Trung Quoc hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sắp đề xuất áp thuế 25% đối với gần 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: New York Times.

Lần đầu tiên Trump đề cập đến ý định áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là vào ngày 19/6. Tổng thống Mỹ khi đó yêu cầu Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) xác định cụ thể các mặt hàng sẽ chịu loại thuế này.

Hồi đầu tháng 7, Washington cũng đã thông báo đánh thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm nhiều mặt hàng như máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao. Bắc Kinh lập tức đáp trả với mức thuế tương đương đánh vào hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẵn sàng có thêm các lệnh áp thuế nhắm vào hàng hóa Trung Quốc đến khi nào Bắc Kinh chịu thay đổi các chính sách vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và trợ giá hàng hóa công nghệ của mình.

"Nếu Trung Quốc có hành động trả đũa, sẽ có thêm 400 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc bị đánh thuế", Tổng thống Trump từng khẳng định.

Mỹ không hài lòng với các chính sách công nghiệp của Trung Quốc và việc nước này hạn chế mở cửa thị trường. Thâm hụt thương mại giữa hai bên đã lên đến con số 375 tỷ USD nghiêng về phía Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn