Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju của Triều Tiên vẫn là một bí ẩn

Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:00 CH(Xem: 3459)
Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju của Triều Tiên vẫn là một bí ẩn

Trong sáu năm kể từ khi ông Kim Jong Un bắt đầu cai trị Triều Tiên, thông tin về đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju của quốc gia này cũng khó nắm bắt giống như sự khiêu khích của chồng bà, theo Fox News.

Một phần lý do cho sự bí ẩn của bà Ri Sol-ju là vì bà hiếm khi xuất hiện ở nơi công cộng. Lần gần đây nhất bà xuất hiện trước công chúng là vào tháng trước.

Theo ông Eric Foley, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Voice of the Martyrs Korea nói với hãng Fox News rằng: “Triều Tiên không bao giờ làm rõ cho các nước khác về danh hiệu, vai trò và trách nhiệm của bất cứ ai ở Triều Tiên. Họ xem việc gây mơ hồ cho các nước khác là một yếu tố quan trọng trong chiến lược an ninh của họ.”

Cuộc hôn nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ được tiết lộ vào năm 2012. (Ảnh:Reuters)
Cuộc hôn nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ được tiết lộ vào năm 2012. (Ảnh:Reuters)

Ông Harry Kazianis, Giám đốc Nghiên cứu Quốc phòng thuộc Trung tâm Lợi ích Quốc gia nói rằng Triều Tiên xem “thông tin như quyền lực và là thứ vũ khí có thể được dùng để chống lại họ. Thế giới có ít thông tin hơn về họ, họ càng cảm thấy được an toàn”.

Năm 2012, phu nhân Ri được xác định là vợ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, dường như hai người đã kết hôn bí mật vào năm 2009 hoặc 2010. Tình báo Hàn Quốc báo cáo rằng tên thật của bà Ri Sol-ju là Hyon Song-wol, người từng là ca sĩ trong một nhóm nhạc pop.

Có thông tin cho biết bà Ri sinh ra trong một gia đình danh giá,  mẹ là bác sĩ và bố là một giáo sư nổi tiếng. Trước khi kết hôn với lãnh đạo Kim, bà đã học hát ở Trung Quốc và đi du lịch đến Hàn Quốc vào năm 2005.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng với vợ của ông Ri Sol Ju tại Mirae Shop and Health Complex. (Ảnh: Reuters)

Ông Kim và phu nhân Ri được cho là có ba người con. Bé đầu có thể được sinh năm 2010. Bé thứ hai có thể được sinh năm 2013. Và con út có thể được sinh trong khoảng hai năm gần đây. Có một số suy đoán rằng bà Ri bắt buộc phải sinh con thứ ba với hy vọng bà sẽ sinh được con trai để thừa kế ngai vàng của họ Kim.

Giới truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa bao giờ tiết lộ giới tính hay bất kỳ hình ảnh nào về những người con của ông Kim Jong Un. Năm 2013, cựu cầu thủ bóng rổ Dennis Rodman đã đến Triều Tiên, và sau đó cho biết ông đã gặp gỡ vợ chồng Kim Jong Un và nắm tay con gái tên Ju-ae của họ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và vợ ông Ri Sol Ju xem buổi biểu diễn của ban nhạc Moranbong tại Nhà Văn hóa.  (Ảnh: Reuters)

Theo ông Eric Foley, Triều Tiên che giấu mọi thông tin về con cái, thậm chí cả số lần mang thai của đệ nhất phu nhân, điều đó cho phép “triều đại chọn bất kỳ đứa trẻ nào mà Kim muốn làm người kế nhiệm.”

Ông Harry Kazianis nói: “Bà ấy dường như đóng một vai trò nghi thức, tham dự một số sự kiện để khiến người dân Triều Tiên và thế giới bên ngoài cảm thấy nhẹ nhàng hơn.”

Hầu hết sự xuất hiện trước công chúng của bà Ri đều có mặt ông Kim.

Phụ nữ ở Triều Tiên được khuyến khích bắt chước kiểu tóc và thời trang của bà Ri. Trong những năm đầu trở thành đệ nhất phu nhân, bà Ri đã bị chỉ trích vì thích dùng hàng hiệu của phương Tây như những chiếc túi xách Chanel hoặc Dior.

An Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn