Hai gã hề thành Hồ

Thứ Năm, 17 Tháng Năm 20186:15 SA(Xem: 4739)
Hai gã hề thành Hồ

Lò Văn Củi

17-5-2018

Ông Hai Xích lô vừa cười vừa nói:

– Bảy tới, Bảy tới.

Quán cà phê chộn rộn hẳn lên. Mang cái danh Thọt, chuyên thọt gậy, chuyên sửa lưng, xóc đòn gánh… nhưng anh Bảy Thọt luôn được bà con cô bác quí mến, anh thọt đúng chỗ chứ có thọt tầm bậy bao giờ đâu. Không có anh thì bữa cà phê bớt vui đi liền. Anh Năm Ba gác nói:

– Sao Bảy hổng làm anh hề ta, Bảy đóng hề ăn đứt các anh hề Sài Gòn chớ giỡn đâu.

Bà con cô bác đồng tình lắm lắm. Anh Bảy lắc đầu, chụm tay xá xá:

– Dạ, bớt giỡn anh Năm ui, núi cao còn có núi cao hơn. Thành Hồ Chí Minh có hai gã hề mới nổi dữ dằn lắm lắm, dễ có mấy ai qua. Bảy này hổng dám, hổng dám.

Anh Sáu Nhặt nhíu mày hồi lâu mà chẳng tìm ra ai duyên hơn anh Bảy, đành phải xài nghề thắc mắc của mình:

– Hai gã này là ai ta? Cao thủ quá vậy ta?

Ông Thầy giáo cười hihi:

– Biết rồi, biết tỏng nói hai gã nào rồi. Đó là hai gã cùng tên, gã lớn gã nhỏ.

Ông Hai Xích lô vỗ đùi cái bét, cười haha:

– Hiểu rồi, hiểu rồi, đúng chóc cóc ổi mía ghim luôn. Hai gã Hải, Trư Hải Trên và Cẩu Hải Dưới.

Bà con cô bác cười hà hà. Chú Tám thinh gật gật:

– Hay quá, hay quá, ông Hai gọi tên cúng cơm hay quá chừng.

Trư Hải Trên hen. Trư là cái mặt bự như heo ha và Hải một thời đứng trên vạn người, vậy là Trư Hải Trên ngay chóc. Lúc bị dìa vườn, lão Trư khóc bù lu bù loa như đứa con nít, tuôn rơi cả dòng dòng nước mắt cá sấu, anh hề nào mần được như gã, anh chàng Lệ Rơi phải gọi bằng sư phụ.

Thiệt tình, gã khóc vì đệ tử “Võ Văn Thưởng thân mến” của gã bị chuyển ra thành Hà, gã mất cái gốc. Gã “mủi lòng” chúc mừng người kế nhiệm Đinh La Thăng: “Tôi tin tưởng đồng chí Đinh La Thăng cùng nhân dân TP.HCM thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội 10, gắng sức hơn nữa để TP ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; cuộc sống người dân tốt hơn, khoảng cách giàu – nghèo gần xích lại gần hơn. TP.HCM là thành phố vì cả nước, đóng góp cho cả nước”. Chúc xong chẳng bao lâu Thăng… thăng vô tù.

H2-68
Lê Thanh Hải bật khóc khi nhắc đến đàn em Võ Văn Thưởng. Ảnh: VNN

Gã ăn tàn phá hại, gã làm tan nát thành Hồ, tan nhà nát cửa của không biết bao dân chúng, nhứt là dân Thủ Thiêm. Dân đang chờ bao giờ gã thành củi vào lò, lúc đó hông biết gã khóc như thế nào nữa đây, chắc ngập sông Sài Gòn.

Còn cẩu Hải Dưới hén, một thời Hải tác oai tác oái vụ vỉa hè, đụng đâu cẩu đó kể cả xe của Lãnh Sự quán các nước, đụng đâu muốn cạp muốn cắn đó, chức Hải Dưới thấp hơn Hải Trên, nhưng để được cái chức này Hải cũng phải hít hửi tùm lum mới có chớ giỡn, nên Cẩu Hải Dưới là vậy.

Nhưng cuối cùng Cẩu Hải Dưới hùng hổ cũng chào thua, Hải bái: “Việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn – hàng ngàn tỉ đồng, của các bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền… và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”.

Vậy là Hài làm đơn xin từ chức như đã hứa.

Bẵng đi một thời gian, Hải ngỡ mè nheo ai ngờ người ta định cho nghỉ thiệt, Hải “quay đầu là bờ”, Hải làm quân tử khôn ranh, “quân tử nhứt ngôn quân tử dại, quân tử nói lại quân tử khôn”, Hải xin rút lại đơn. Có cô gái chưa bao giờ lên xe hoa, coi như “áo em chưa mặc một lần”, Hải thì “áo anh chưa cởi một lần”.

Kỳ này Hải sẽ “xông pha dẫu chiến trường lửa khói”, Hải viết: “Tôi sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, gian khó, nguy hiểm… và nhận bất cứ nhiệm vụ gì do tổ chức phân công”.

Trư Hải Trên và Cẩu Hải Dưới đúng là cặp đôi hề hoàn hảo.

Bà con cô bác cười “bung xà rông” luôn.

Đơn xin rút đơn từ chức của Đoàn Ngọc Hải. Ảnh TN

Anh Bảy làm gương mặt hề:

– Biên chế Cẩu Hải Dưới qua “ngành”… hiệp sĩ liền.

Ông Hai bừ môi:

– Hải són dái ngay tại chỗ, tội nghiệp lấy gì Hải hửi.

Bà con cô bác làm sao nhịn được, lại cười rần rật. Hồi sau giãn giãn thì ông Thầy tiếp:

– Mấy gã hề thì nằm trong cái tổ chức hề là hợp lý. Tổ chức quản lý mấy gã á, tổ chức đảng, tổ chức chánh quyền. Ai đời cái gã bị dân chúng lên án kinh niên vậy mà được tổ chức ban tặng bằng khen. Tặng bằng khen cho cái gã ăn… bằng khoán của dân vô tội vạ. Tổ chức đảng tặng huy hiệu 50 năm tuổi đảng, để gã tiếp tục hành nghề hề: “Đây là hành trang vô giá trong suốt cuộc đời, luôn tạc ghi, không ngừng phấn đấu trong công tác, thường xuyên tu dưỡng bản thân, luôn nhắc nhở gia đình phấn đấu học tập và noi theo”.

Người đứng đầu “tổ chức hề” ở thành Hồ, tặng huy hiệu cho gã “hề”. Ảnh: Báo TN

Anh Năm Ba gác đồng tình:

– Ông Thầy nói y như trong kinh. À, mà nhớ mấy năm trước ông Đinh La Thăng cũng được trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng á, vài năm sau là bị tó. Coi bộ Trư Hải Trên cũng vậy chăng?

Mong là điềm vậy đi, bà con cô bác mong lắm lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn