Việt Nam tỷ lệ ung thư phổi do hút thuốc là 97%

Chủ Nhật, 06 Tháng Năm 20183:00 CH(Xem: 5631)
Việt Nam tỷ lệ ung thư phổi do hút thuốc là 97%

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Việt Nam tỷ lệ ung thư phổi do hút thuốc là 97%

Mặc dù thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp liên quan đến hạn chế tử vong liên quan đến bệnh ung thư nói chung và ung thư phối nói riêng. Cụ thể như tuyên truyền, thậm chí có những chế tài cụ thể liên qua đến hút thuốc lá tại nơi công cộng, hút thuốc lá tại nơi làm việc, trên xe buýt…nhưng tỷ lệ người hút thuốc tại Việt Nam vẫn ở mức cao trên thế giới.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 97%.

Thống kê cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 97%.

Theo Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, chất nicotin trong thuốc lá chính là chất gây nghiện, vì thế việc cai thuốc lá không hề dễ dàng. Do vậy, để giảm số người hút thuốc lá, cần xây dựng những chuẩn mực xã hội về việc không hút thuốc ở những nơi công cộng.

Yếu tố quan trọng nhất chính là cần hình thành một chuẩn mực xã hội về việc không hút thuốc ở những nơi công cộng.

Chính phủ cần truyền thông mạnh mẽ rằng, hút thuốc ở những nơi công cộng là bất hợp pháp.

Thông điệp này sẽ trao quyền cho những người không hút thuốc và khuyến khích họ bắt đầu cất tiếng nhắc nhở việc hút thuốc để ngừng hút thuốc.

Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm hút thuốc ở nơi công cộng như khách sạn, nhà hàng cũng như ở các môi trường trong nhà khác.

V.Đ (t/h)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn