Bàng quang nhân tạo là gì

Thứ Hai, 23 Tháng Tư 20188:00 SA(Xem: 2622)
Bàng quang nhân tạo là gì

Các nhà nghiên cứu Anh đang thử nghiệm thiết bị trong tương lai khôi phục chức năng của bàng quang ở người bị chấn thương nghiêm trọng cột sống.

Thương tổn thần kinh trong những trường hợp chấn thương nặng cột sống có thể khiến bệnh nhân mất đi hoàn toàn cảm giác đầy ở bọng đái hoặc không thể kiểm soát được khi nào cần đi vệ sinh.

Bàng quang nhân tạo
Tổn hại ở cột sống có thể cắt đứt sự trao đổi thông tin giữa não và bọng đái - (Ảnh: fineartamerica.com)

Việc mất đi sự kiểm soát bàng quang, ruột và chức năng sinh hoạt tình dục sau khi chấn thương cột sống thường được bệnh nhân xem là ảnh hưởng lớn nhất đối với chất lượng cuộc sống.

Báo cáo mới, được công bố trên chuyên san Science Translational Medicine, đã giới thiệu thiết bị đọc các tín hiệu của những dây thần kinh còn sót lại, vốn chịu trách nhiệm kiểm soát cơ quan này.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã nghĩ cách lắp điện cực xung quanh các bó thần kinh, nhằm diễn dịch các tín hiệu về trạng thái của bàng quang, từ đó giúp hoạt động tiểu diễn ra bình thường.

Hiện thiết bị đã được thử nghiệm thành công ở chuột, và đang được chuyển đổi công năng để phục vụ cho con người.

Và thách thức lớn nhất của các chuyên gia là làm sao thu nhỏ kích thước thiết bị, hiện phụ thuộc cỗ máy cao 2m, thành thiết bị nhỏ gọn có thể cầm tay được.

 

 Theo Thanh Niên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn