Trump tuyên bố sắp tấn công Syria bằng tên lửa 'đẹp và thông minh' ( Báo Vẹm đang khoe sức mạnh vũ khí Nga !!! )

Thứ Tư, 11 Tháng Tư 20185:08 SA(Xem: 7204)
Trump tuyên bố sắp tấn công Syria bằng tên lửa 'đẹp và thông minh' ( Báo Vẹm đang khoe sức mạnh vũ khí Nga !!! )

Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng Nga nên chuẩn bị đối phó với tên lửa của Mỹ sắp được bắn đến Syria.

"Nga dọa bắn rơi mọi tên lửa tấn công Syria. Vậy Nga hãy chuẩn bị đi, tên lửa sắp đến rồi đó", Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter cá nhân hôm 11/4.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng tên lửa sắp tấn công Syria là loại tên lửa mới, "đẹp và thông minh".

Ông Trump cũng tuyên bố Nga không nên kết thân với "chế độ tàn ác" đã giết hại chính nhân dân của mình, với hàm ý buộc tội quân đội chính phủ Syria gây ra vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma hôm 8/4.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng quan hệ Nga - Mỹ đang "tồi tệ nhất từ trước đến nay", thậm chí xấu hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ông ngụ ý sẽ giúp đỡ nền kinh tế của Nga, vốn đang chật vật vì cấm vận, nếu Moscow hợp tác với Washington và chấm dứt chạy đua vũ trang.

Đáp trả lại dòng "tweet" của tổng thống Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tên lửa "thông minh" mà Tổng thống Trump dọa nhắm vào Syria có thể được sử dụng nhằm "xóa sạch bằng chứng về vũ khí hóa học" tại Douma.

Trump tuyen bo sap tan cong Syria bang ten lua 'dep va thong minh' hinh anh 1
Mỹ từng phóng 59 tên lửa Tomahawk tấn công Syria tháng 4/2017, cũng sau một vụ tấn công bị cáo buộc là có sử dụng vũ khí hóa học và do chính quyền Syria đứng sau. Ảnh: CBS News.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra ít giờ sau khi Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin cảnh báo sẽ bắn hạ mọi tên lửa của Mỹ tấn công Syria. Ông Zasypkin thậm chí còn tuyên bố các nguồn khai hỏa, có thể hiểu là các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu, cũng sẽ bị Nga tấn công trả đũa.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ sử dụng vũ lực đáp trả lại cuộc tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Syria. Nhà Trắng cho biết ông Trump hủy bỏ chuyến công du Nam Mỹ để giám sát hành động đáp trả Syria và sẽ đưa ra quyết định trong những giờ tới.

Cơ quan Kiểm soát không lưu châu Âu hôm 11/4 cảnh báo một cuộc không kích nhắm vào Syria có thể diễn ra trong vòng 72 giờ.

Trước nguy cơ một cuộc không kích đến gần, quân đội chính phủ Syria và các đồng minh đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Các máy bay và tàu chiến Nga trong ngày 10-11/4 đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra trên không phận và hải phận của Syria.

Trump tuyen bo sap tan cong Syria bang ten lua 'dep va thong minh' hinh anh 2
Mỹ hiện triển khai nhiều tàu chiến ngoài khơi Israel, Ai Cập và các khu vực trên biển Địa Trung Hải. Nguồn: Pinterest.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định nếu Nga thực sự đáp trả như những gì Đại sứ Zasypkin tuyên bố, điều đó sẽ dẫn tới chiến tranh trực diện giữa Nga và phương Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn