Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 28-02 -2024

Thứ Tư, 28 Tháng Hai 20246:18 SA(Xem: 1597)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 28-02 -2024
Hoaluc 4
************
voatiengviet.com

Ông Navalny sắp được mai táng, đồng minh cáo buộc Nga chặn kế hoạch tang lễ lớn hơn

Reuters

Lễ tang và mai táng chính trị gia đối lập Nga Alexey Navalny sẽ diễn ra tại Moscow vào thứ Sáu (2/3), nhưng các đồng minh của ông cáo buộc Điện Kremlin đã cản trở nỗ lực tổ chức một sự kiện lớn hơn một ngày trước đó của họ, người phát ngôn của ông Navalny cho biết.

Kira Yarmysh, người phát ngôn của ông, đăng trên X rằng buổi lễ dành cho ông Navalny sẽ được tổ chức vào thứ Sáu, lúc 14:00 giờ (giờ Moscow) tại Nhà thờ Biểu tượng Đức Mẹ ở quận Maryino ở Moscow, nơi ông Navalny từng sống.

Ông Yarmysh cho biết ông Navalny sau đó sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Borisovskoye, nằm ở phía bên kia sông Moskva về phía nam.

Những buổi lễ như vậy, do một linh mục chủ trì và có ca đoàn hát, thường cho phép mọi người đi qua quan tài mở nắp của người đã khuất để nói lời từ biệt. Nhà thờ Chính thống giáo Nga được chọn là một tòa nhà màu trắng có năm mái vòm uy nghi ở một vùng ngoại ô ở phía đông nam Moscow.

Hiện chưa rõ chính quyền sẽ kiểm soát đám đông như thế nào.

Nhưng đánh giá từ các cuộc tụ tập trước đây của những người ủng hộ ông Navalny, những người mà chính quyền coi là những kẻ cực đoan được Mỹ hậu thuẫn, có khả năng sẽ có sự hiện diện dày đặc của cảnh sát, và chính quyền sẽ dập tắt bất cứ hành động nào mà họ cho là giống một cuộc biểu tình chính trị theo luật biểu tình.

Ông Navalny, 47 tuổi, qua đời tại một trại tù ở Bắc Cực vào ngày 16/2. Các đồng minh của ông đã cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin giết ông vì nhà lãnh đạo Nga được cho là không thể chấp nhận được ý nghĩ ông Navalny được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân tiềm năng.

Họ chưa công bố bằng chứng chứng minh lời cáo buộc đó, nhưng đã hứa sẽ nêu rõ ông đã bị sát hại như thế nào và bởi ai.

Những cáo buộc

Điện Kremlin đã phủ nhận sự liên quan của nhà nước trong cái chết của ông và nói rằng họ không biết về bất kỳ thỏa thuận nào để trả tự do cho ông Navalny trước khi ông qua đời.

Theo những người ủng hộ, giấy chứng tử của ông Navalny cho biết ông chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Mẹ của ông tuần trước cáo buộc chính quyền hăm doạ, bắt buộc bà phải làm đám tang thầm lặng cho con trai bà bằng việc không giao trả thi thể ông Navalny cho bà lúc đầu, một cáo buộc mà Điện Kremlin gọi là vô lý.

Các đồng minh của ông Navalny đã tìm kiếm một hội trường để tiếp đón những người ủng hộ ông tại buổi lễ tiễn biệt, nhưng cho biết họ đã bị từ chối ở khắp mọi nơi.

Ivan Zhdanov, một đồng minh của ông Navalny, viết trên X: “Ban đầu, chúng tôi lên kế hoạch tiễn biệt và tang lễ vào ngày 29/2. Nhưng rồi chẳng ai có thể đào mộ trước ngày 29/2”.

Ngày 29/2, thứ Năm, cũng là ngày ông Putin có bài phát biểu trước giới tinh hoa chính trị Nga và ông Zhdanov cáo buộc chính quyền không muốn đám tang của ông Navalny diễn ra cùng ngày sẽ làm lu mờ sự kiện này.

Ông Zhdanov cũng cáo buộc chính quyền ngăn cản nỗ lực để có một hội trường lớn cho những người ủng hộ đến tiễn biệt ông Navalny.

Zhdanov, người ở bên ngoài nước Nga, viết: “Những tên khốn. Họ sẽ không cho chúng tôi ngày mà chúng tôi muốn. Họ sẽ không cho chúng tôi hội trường. Dù sao thì mọi người cũng sẽ nói lời tiễn biệt với Alexey”.

Điện Kremlin nói họ không liên quan gì đến những thỏa thuận liên quan đến thi thể của ông Navalny.


************
rfi.fr

NATO : Thụy Điển xây dựng một trung tâm quân sự quy mô lớn tại Ostersund

Minh Anh

Rào cản cuối cùng cho việc Thụy Điển gia nhập NATO đã được dỡ bỏ. Nghị Viện Hungary hôm 26/02/2024 đã phê chuẩn đơn xin gia nhập Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương sau hơn một năm rưỡi chờ đợi.

Đăng ngày:

2 phút

Là quốc gia vốn có truyền thống phi liên kết, Thụy Điển đã bày tỏ mong muốn gia nhập NATO ngay sau cuộc chiến xâm lược Ukraina của Nga bùng phát, một quyết định đã được 60% người dân Thụy Điển ủng hộ.

Nếu như còn phải tiến hành một vài thủ tục để có thể chính thức là thành viên thứ 32 của khối, thì quốc gia Bắc Âu này đã xem xét lại các kế hoạch phòng thủ sao cho phù hợp với nhu cầu của NATO. Một ví dụ là thành phố nhỏ bé Östersund, ở miền trung, trở thành một trung tâm quân sự của quân đồng minh.

Phóng sự của thông tín viên đài RFI, Carlotta Morteo :

« Từ bắc xuống nam, từ tây qua đông, tất cả các chuyến tàu đều dẫn đến Östersund, giao lộ đường sắt và đường bộ càng quan trọng hơn bởi vì ở phía bên kia những ngọn núi phủ đầy tuyết là thành phố Trondheim của Na Uy.

Erik Essen, điều phối viên quân sự thành phố, giải thích : "Cảng biển không bị đóng băng của Trondheim là cửa ngõ vào khu vực Bắc Âu cho NATO. Đây là nơi đặt các kho chứa khổng lồ (của NATO), thủy quân lục chiến Mỹ và là trụ sở của không quân Na Uy."

Thách thức đặt ra là phải nhanh chóng hiện đại hóa các cơ sở hạ tầng để cho phép vận chuyển xe tăng và hàng trăm ngàn binh sĩ về phía Bắc Cực, Phần Lan, thậm chí các nước vùng Baltic.

Thị trưởng Niklas Daoson của thành phố Östersund tự hỏi : "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Nga thắng Ukraina ? Sau đó Nga sẽ làm gì ? Liệu họ có sẽ tấn công phương Tây hay không ? Cách nay 5 năm, không ai tin rằng Thụy Điển sẽ có thể bị cuốn vào chiến tranh. Giờ thì điều đó là có thể lắm, chúng có thể xảy ra. Do vậy, cần phải sử dụng thời gian còn lại để xây dựng lại hệ thống phòng thủ đáng tin cậy cho đất nước và với tư cách là thành viên của NATO."

Thụy Điển không phải lo sợ một cuộc tấn công trực tiếp, nhưng Matxcơva một ngày nào đó sẽ trắc nghiệm tính bền vững của Liên Minh tại các nước láng giềng. Thụy Điển chuẩn bị cho khả năng trở thành một mắc xích hậu cần trung tâm cho chiến lược phòng thủ sườn đông - bắc của NATO. »


**************
voatiengviet.com

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi các hãng ra tay ngăn chặn để vũ khí Nga không thể có chip Mỹ

Reuters

Hôm 27/2, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Richard Blumenthal nói trong một phiên điều trần rằng các nhà sản xuất hàng bán dẫn của Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn việc chip của họ bị lắp ráp trái phép vào các thiết bị mà quân đội Nga sử dụng, theo Reuters.

Phát biểu trên của ông Blumenthal được đưa ra khi có nhiều báo cáo cho thấy chip có nguồn gốc từ Mỹ và công nghệ khác tiếp tục bị phát hiện trong nhiều loại thiết bị của Nga trên chiến trường Ukraine, từ máy bay không người lái, bộ đàm cho đến tên lửa và xe bọc thép.

Lời kêu gọi của ông Blumenthal nhắm vào các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ như Advanced Micro Devices, Intel Corp, Texas Instruments và Analog Devices, sau khi có báo cáo về sản phẩm của họ nằm trong thiết bị của Nga hoặc chảy sang Nga, bất chấp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Tại phiên điều trần xem xét các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ tuân thủ ta sao các hạn chế xuất khẩu được áp đặt sau cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2/2022, ông Blumenthal, chủ tịch Tiểu ban Điều tra Thường trực của Thượng viện, nói rằng các công ty “có khả năng theo dõi đúng mức những thành phần đó để hành động nhiều hơn nữa”.

Tiểu ban này đã tìm kiếm tài liệu và thông tin từ 4 nhà sản xuất chip. Theo một bản ghi nhớ của nhân viên ủy ban, dữ liệu sơ bộ cho thấy xuất khẩu đã tăng đáng kể kể từ năm 2021 sang các quốc gia mà Nga có thể đang sử dụng để né tránh các biện pháp kiểm soát.

Phát biểu tại phiên điều trần, ba nhân chứng mô tả cách các tổ chức của họ theo dõi việc sử dụng chip và linh kiện của Mỹ trong vũ khí của Nga.

Ông Damien Spleeters thuộc Viện nghiên cứu vũ khí xung đột, một tổ chức có trụ sở tại Anh chuyên phát hiện các bộ phận có nguồn gốc từ Mỹ trong vũ khí Nga, nói: “Nga mua chip từ các nhà phân phối của nước thứ ba, có thể xác định được danh tính của họ”.

Bà Elina Ribakova thuộc Trường Kinh tế Kyiv nói rằng các linh kiện thường được sản xuất ở những nơi như Trung Quốc, Malaysia và Philippines, và đến Nga thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và các quốc gia giáp Nga.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson, thành viên cấp cao của tiểu ban, đưa ra quan điểm rằng các biện pháp trừng phạt sẽ luôn bị né tránh. “Ta bịt một lỗ, lỗ khác sẽ mở ra”, ông nói.

Intel cho biết các hợp đồng của họ yêu cầu khách hàng và nhà phân phối phải tuân thủ các quy định, đồng thời họ nỗ lực theo dõi và giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn đối với nhà phân phối.

AMD nói họ “hoan nghênh việc tăng cường quan hệ đối tác công/tư để chống lại việc chuyển hướng sản phẩm bất hợp pháp”. Họ cho hay họ sẽ hành động khi các sản phẩm AMD bị chuyển hướng và làm việc với hải quan toàn cầu và các tổ chức khác để ngăn chặn các lô hàng bất hợp pháp.

Texas Instruments nói họ đầu tư “thời gian và nguồn lực đáng kể” để đảm bảo chip của họ “không rơi vào tay những kẻ xấu”.

Analog Devices chia sẻ rằng họ đã thực hiện “các biện pháp quan trọng và chủ động để giảm thiểu rủi ro từ thị trường xám”. Họ nói họ phải thực hiện nghiêm túc việc chống chuyển hướng trái phép và làm việc với cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan chính phủ và những đối tác khác để có hành động thích hợp.


**********

Tổng thống Pháp ‘‘không loại trừ’’ việc châu Âu đưa quân đến Ukraina trong tương lai

Trọng Thành

Tại hội nghị bàn về yểm trợ Ukraina chống quân Nga xâm lược ở Paris hôm qua, 26/02/2024, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố châu Âu không loại trừ bất cứ nỗ lực nào, kể cả việc đưa các lực lượng châu Âu đến Ukraina trong tương lai, bởi thắng lợi của Nga trực tiếp đe dọa an ninh của châu lục. Cũng trong dịp này, nguyên thủ Pháp thông báo một số nước châu Âu quyết định thành lập một liên minh hỗ trợ Kiev về ‘‘tên lửa tầm trung và tầm xa’’.

Đăng ngày: Sửa đổi ngày:

3 phút

Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu: ‘‘Hiện tại chưa có được đồng thuận về quyết định việc chính thức đưa các lực lượng châu Âu đến Ukraina, nhưng với đà diễn biến hiện nay, không thể loại trừ bất cứ điều gì. Chúng tôi sẵn sàng làm tất cả để Nga không thể thắng trong cuộc chiến này. Chúng tôi có niềm tin vững chắc là thất bại của Nga là cần thiết để bảo đảm an ninh và sự ổn định của châu Âu."

Hiện tại đã có 8 liên minh hậu thuẫn Ukraina và cần phải củng cố các liên minh này để cung cấp vũ khí đạn dược cho Kiev. Tổng thống Pháp thông báo các nước đồng minh quyết định lập liên minh thứ 9, hỗ trợ Ukraina "tấn công sâu trong lòng địch, cụ thể là với tên lửa và bom tầm trung và tầm xa.’’

Về việc đưa quân sang Ukraina, theo AFP, tổng thống Pháp khẳng định thực hiện "chiến lược mập mờ". Trong khi đó, thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson, hôm nay 27/02, cho biết hiện tại chính quyền Kiev ‘‘chưa yêu cầu’’ các nước châu Âu đưa quân tham chiến. Nhưng ông cũng không loại trừ khả năng này. Tuy nhiên, không dễ dàng có được sự đồng thuận của châu Âu về việc này.  Tại Paris, hôm qua, thủ tướng Slovakia Robert Fico, có lập trường thân Nga, tuyên bố, bất luận thế nào chính phủ nước này cũng không đưa binh sĩ tới Ukraina.

Về phía Nga, phát ngôn viên điện Kremlin hôm nay cảnh báo việc đưa đưa binh sĩ đến Ukraina ‘‘hoàn toàn không phục vụ lợi ích của châu Âu’’, đồng thời nhấn mạnh là chỉ riêng việc nêu lên khả năng này cũng đã là ‘‘một yếu tố mới rất quan trọng’’ đối với cuộc xung đột đang diễn ra.

Khoảng 15 nước châu Âu sẵn sàng chi tiền mua vũ khí ngoài châu Âu cho Ukraina

Theo Le Monde, cũng sau hội nghị hôm qua ở Paris, thủ tướng Cộng Hòa Séc Petr Fiala tuyên bố khoảng 15 quốc gia sẵn sàng tham gia sáng kiến của Praha mua đạn pháo sản xuất ngoài châu Âu, giúp Ukraina. Thủ tướng Mark Rutte cho biết Hà Lan sẽ đóng góp hơn 100 triệu euro.

Về phần mình, thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thông báo các bộ trưởng Quốc Phòng châu Âu trong 10 ngày tới sẽ đưa ra một kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường khả năng cung cấp đạn dược cho Kiev.

************
rfi.fr

Tổng thống Mỹ thông báo Israel có thể ngừng bắn tại dải Gaza trong kỳ Ramadan

Trọng Thành

Gần 5 tháng kể từ khi Israel mở màn chiến dịch quân sự chống Hamas tại Gaza, để đáp trả cuộc tấn công đẫm máu ngày 07/10/2023 trên đất Isarel, tối hôm qua, 26/02/2024, tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Israel có thể ngừng bắn kể từ đầu tuần tới, và trong suốt giai đoạn Ramadan của người Hồi giáo.

Đăng ngày:

2 phút

Theo AFP, trên đài truyền hình Mỹ NBC, tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết : ‘‘Kỳ Ramadan đang đến, sẽ có một thỏa thuận từ phía Israel, theo đó Israel cam kết không tiến hành các chiến dịch quân sự trong kỳ Ramadan, để tạo điều kiện cho việc Hamas trả tự do cho toàn bộ các con tin.’’ Ông Biden cũng nói thêm là, theo cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, thỏa thuận đang rất gần, nhưng chưa thực sự hoàn tất. Phát biểu trên mạng Ynet, một giới chức Israel ẩn danh cho biết, đàm phán hiện ‘‘đang theo hướng tích cực’’.

Trước đó, hôm Chủ Nhật 25/02, thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu vẫn tuyên bố duy trì các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch tấn công Rafah, được coi là căn cứ địa cuối cùng của Hamas, nhưng là nơi tỵ nạn của khoảng 1,5 triệu người Palestine. Theo thủ tướng Israel, việc ngừng bắn sẽ ‘‘chỉ làm chậm lại’’ cuộc tấn công, được hy vọng là tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Hamas ‘‘trong ít tuần lễ’’.

Hãng tin Nhà nước Qatar, quốc gia đứng ra làm trung gian cho các đàm phán giữa Israel và Hamas, cho biết lãnh đạo Qatar vừa có cuộc gặp thủ lĩnh Hamas Ismaïl Haniyeh, tại Doha, và đã thảo luận về các nỗ lực nhằm ‘‘đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và lâu bền’’.

Hiện tại, theo Israel, sau đợt trả tự do cho 105 con tin đổi lấy 240 tù nhân Palestine trong đợt ngừng bắn cuối tháng 11/2023, tổ chức Hamas còn cầm giữ tổng cộng 130 con tin, trong đó có thể 31 người đã chết.


**********
voatiengviet.com

Lãnh đạo đối lập Thái Lan tuyên bố chiến đấu ‘đến cùng’ vì sự sống còn của đảng

Reuters

Lãnh đạo phe đối lập và cựu ứng viên thủ tướng đầy tiềm năng của Thái Lan hôm thứ Ba nói rằng Đảng Move Forward của ông sẽ “chiến đấu đến cùng” cho tương lai của mình trong bối cảnh các mối đe dọa pháp lý có thể khiến đảng ủng hộ cải cách này bị giải thể và các thủ lãnh của đảng bị cấm tham gia chính trị.

Với cương lĩnh thu hút cử tri trẻ và thành thị, đảng này được cho là đang đe dọa hiện trạng của Thái Lan, xung đột với lợi ích của phe bảo thủ đầy quyền lực và quân đội bảo hoàng vốn đã ngăn cản nỗ lực thành lập chính phủ của đảng này vào năm ngoái.

Pita Limjaroenrat, người đã lãnh đạo đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 5 năm ngoái nhưng đã không thể thành lập chính phủ, nói rằng đảng có thể là cầu nối để tạo ra sự đồng thuận chính trị mới.

Ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Thay vì coi chúng tôi là sự lựa chọn của người dân và kẻ thù của quốc hội, hãy sử dụng chúng tôi như một cầu nối”.

Tuy nhiên, đảng này có thể bị giải tán và các nhà lãnh đạo của đảng này bị cấm tham gia chính trị sau khi Tòa án Hiến pháp hồi tháng trước cho biết kế hoạch thay đổi luật xúc phạm chế độ quân chủ của họ đã làm suy yếu vương quyền, mở đường cho các khiếu nại pháp lý.

Ông Pita nói: “Chúng tôi sẽ đấu tranh quyết liệt để đảm bảo rằng trường hợp xấu nhất này không xảy ra”.

Chương trình nghị sự tự do của đảng nhắm vào các vấn đề và thể chế lâu nay vốn luôn được coi là không thể chạm tới, với các kế hoạch giải quyết tình trạng độc quyền kinh doanh, chấm dứt chế độ quân dịch và loại quân đội ra khỏi chính trường.

Mục đích táo bạo nhất của nó, dẫn đến những rắc rối pháp lý hiện nay, là thay đổi luật xúc phạm hoàng gia hoặc Điều 112 của Bộ luật Hình sự, vốn được sử dụng để buộc tội hàng trăm người về tội xúc phạm chế độ quân chủ, một tội có thể phải chịu án tù lên tới 15 năm.

Tiền thân của Move Forward, Future Forward, đã ủng hộ các chính sách tương tự và đã bị giải tán vào năm 2020 vì vi phạm các quy tắc tài trợ cho chiến dịch.

“Tôi cảm thấy đó là một vòng luẩn quẩn”, nhà lãnh đạo 42 tuổi nói. “Chúng ta cứ đi long vòng và không bao giờ tiến về phía trước”.

Ông Pita nói sự nổi tiếng của Move Forward bắt nguồn từ lời kêu gọi thay đổi xã hội và có thể hợp tác với các lực lượng chính trị khác một cách dân chủ.

“Tôi không bao giờ có thể độc quyền thay đổi những gì tôi muốn thực hiện, bởi vì tôi phải thực hiện nó thông qua quốc hội”, ông nói thêm. “Đó là nguyên tắc kiểm soát và cân bằng”.

Tuy nhiên, ông cho rằng phản ứng của thiết chế trước lời kêu gọi thay đổi đã thể hiện sự “hoang tưởng” dẫn đến những quyết định vô lý. “Điều đó không cân xứng”.

Ông Pita nói thêm: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đảm bảo Thái Lan duy trì chế độ quân chủ lập hiến càng lâu càng tốt”.

Ông nói ông muốn hướng tới một nền kinh tế phù hợp với tất cả mọi người, cung cấp không gian chính trị cho phép các quan điểm đa dạng và không gian an toàn để giải quyết những khác biệt.

Ông Pita cho biết đảng có một kế hoạch kế thừa với nguồn nhân tài để duy trì lý tưởng của mình ngay cả khi bị giải tán.

“Họ không bao giờ có thể lấy đi di sản của chúng tôi. Họ không bao giờ có thể lấy đi hệ tư tưởng của chúng tôi”, ông Pita nói thêm.


**********
voatiengviet.com

Hàn Quốc nói Triều Tiên gửi 6.700 container đạn dược tới Nga

Reuters

Triều Tiên đã vận chuyển khoảng 6.700 container chở hàng triệu quả đạn tới Nga kể từ tháng 7 để hỗ trợ cuộc chiến xâm lược Ukraine, trong một dấu hiệu chuyển giao vũ khí đang diễn ra, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này đưa tin hôm thứ Ba.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai với truyền thông địa phương, Bộ trưởng Shin Won-sik cho biết các container có thể chở hơn 3 triệu quả đạn pháo 152 mm, hoặc 500.000 viên đạn 122 mm.

Ông Shin nói: “Nó có thể là sự kết hợp của cả hai và bạn có thể nói rằng ít nhất vài triệu quả đạn pháo đã được gửi đi”, theo hãng tin Yonhap.

Ông nói thêm rằng hàng trăm nhà máy sản xuất đạn dược của Triều Tiên đang hoạt động ở mức khoảng 30% công suất do thiếu nguyên liệu thô và điện, nhưng những nhà máy sản xuất đạn pháo cho Nga đang hoạt động “hết công suất”, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết về nguồn tin.

Seoul và Washington đã cáo buộc Bình Nhưỡng và Moscow buôn bán vũ khí và lên án Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng chống lại Ukraine. Cả hai nước đều phủ nhận điều này ngay cả khi họ cam kết tăng cường hợp tác quân sự.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong một thông tin công bố hôm thứ Sáu, cho biết Triều Tiên đã giao hơn 10.000 container đạn dược hoặc các vật liệu liên quan cho Nga kể từ tháng 9.

Đổi lại, Triều Tiên đã nhận được khoảng 9.000 container chủ yếu chứa thực phẩm, điều mà ông Shin nói đã giúp ổn định giá cả ở nước này.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Seoul cho biết họ không thể xác nhận con số này, nhưng dẫn lời ông Shin nói rằng Nga đã gửi nhiều container hơn gần 30% kể từ tháng 7 tới Triều Tiên so với số container mà Triều Tiên đã vận chuyển.

Ông Shin cho biết Triều Tiên có thể phóng một vệ tinh khác vào đầu tháng tới khi Moscow tiếp tục viện trợ kỹ thuật, và Bình Nhưỡng cũng yêu cầu hỗ trợ về máy bay và công nghệ thiết bị di chuyển mặt đất.

Ông nói: “Không rõ Nga sẽ viện trợ bao nhiêu, nhưng Nga càng phụ thuộc vào đạn pháo của Triều Tiên thì mức độ chuyển giao công nghệ của Nga sẽ càng lớn”, vẫn theo Yonhap.


***********
voatiengviet.com

Ngoại trưởng Sejourne: Quân đội Pháp có thể đóng vai trò phi chiến đấu ở Ukraine

Reuters

Ngoại trưởng Pháp hôm thứ Ba (27/2) tìm cách làm rõ bình luận của Tổng thống Emmanuel Macron rằng Paris có thể gửi quân đến Ukraine để phục vụ cho những nhu cầu cụ thể, nhưng không phải là để tham gia cuộc chiến chống lại Nga.

“Chúng tôi phải xem xét những hành động mới để hỗ trợ Ukraine. Những hành động này phải đáp ứng những nhu cầu rất cụ thể. Tôi đặc biệt nghĩ đến việc rà phá bom mìn, phòng thủ mạng, sản xuất vũ khí tại chỗ, trên lãnh thổ Ukraine”, Ngoại trưởng Stephane Sejourne nói với các nhà lập pháp.

“Một số công việc có thể yêu cầu sự hiện diện trên lãnh thổ Ukraine mà không vượt qua ngưỡng chiến đấu. Không thể loại trừ bất cứ điều gì. Đây đã và vẫn là quan điểm của tổng thống cho đến nay”.

Ông Macron hôm thứ Hai nói không loại trừ khả năng các quốc gia châu Âu gửi quân tới Ukraine, nhưng lưu ý rằng không có sự đồng thuận ở giai đoạn này vì các đồng minh đã đồng ý nỗ lực hơn nữa để đưa đạn dược đến Kyiv nhanh hơn.

Các nhà ngoại giao Pháp nói ý tưởng của ông Macron khơi dậy cuộc tranh luận về vấn đề này, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể nào theo hướng đó.

Phát biểu này cũng gây ra một loạt phản ứng từ các đồng minh rằng họ không có ý định gửi quân tới Ukraine.


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn