Ảnh chụp màn hình từ video quay cảnh công an kiểm tra độ tuổi trong một suất chiếu phim Mai, một phim được gắn nhãn 18+
Chụp lại hình ảnh,

Ảnh chụp màn hình từ video quay cảnh công an kiểm tra độ tuổi trong một suất chiếu phim Mai, một phim được gắn nhãn 18+

Một người chơi TikTok đã đăng tải video ghi lại cảnh công an (có mặc sắc phục) và một số người mặc thường phục ập vào rạp khi phim Mai đang được chiếu.

Video này trên TikTok tính tới sáng ngày 28/2 đã có hơn chín triệu lượt xem.

Anh Tuấn, một người có mặt trong rạp vào thời điểm video trên được quay, kể với BBC Tiếng Việt vào tối 27/2 rằng phim đang chiếu thì tự dưng bị ngừng lại.

"Mọi người cũng bất ngờ, nhìn qua nhìn lại xôn xao hỏi chuyện gì đang xảy ra. Rồi đèn sáng lên, công an ập vô," anh Tuấn thuật lại.

Theo lời anh Tuấn, vụ kiểm tra này xảy ra vào suất chiếu phim Mai lúc 18 giờ ngày 26/2 tại rạp Cinestar trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM.

Trên mạng xã hội, có nhiều ý kiến đa chiều quanh hành động kiểm tra đột xuất này của công an và đoàn thanh tra.

Chuyện gì đã xảy ra?

Anh Tuấn nói với BBC rằng anh đặt vé trước trên một ứng dụng rồi khi đến rạp chỉ lấy vé. Lúc vào rạp, cũng không có nhân viên kiểm tra hay hỏi về căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND).

"Khi vào rạp coi phim được chừng khoảng một tiếng thì phim dừng lại. Đó giờ tôi coi phim rạp chưa bao giờ thấy phim bị dừng ngang như vậy, không hiểu bị gì. Mọi người cũng bất ngờ, nhìn qua nhìn lại xôn xao hỏi chuyện gì đang xảy ra. Rồi đèn sáng lên, công an ập vô.

"Một hồi nhân viên rạp đi vô nói rằng có lực lượng công an kiểm tra, mọi người hợp tác. Rồi một chú công an mặc sắc phục cùng bốn, năm người khác mặc thường phục tràn vô, họ thấy mặt ai non non là yêu cầu trình căn cước công dân ra kiểm tra," anh Tuấn thuật lại với BBC.

Bị bất ngờ, không hiểu chuyện gì đang xảy ra là cảm giác của anh Tuấn và một số người khác có mặt trong rạp lúc đó.

Anh Tuấn nói với BBC rằng vì ngồi ở hàng ghế phía sau nên anh không nghe rõ công an thông báo là họ đang làm gì "mà là những người ngồi băng ghế trước nói lại cho người sau thì mới biết là kiểm tra giấy tờ".

Suất chiếu phim Mai lúc 18 giờ ngày 26/2 tại rạp Cinestar trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM bị đoàn thanh tra kiểm tra độ tuổi

Nguồn hình ảnh, Nhân vật cung cấp

Chụp lại hình ảnh,

Suất chiếu phim Mai lúc 18 giờ ngày 26/2 tại rạp Cinestar trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM bị đoàn thanh tra kiểm tra độ tuổi

Quá trình này diễn ra chừng năm, mười phút rồi sau đó đoàn thanh tra ra ngoài, khán giả xem phim ngồi tại chỗ. Nhưng tận nửa tiếng sau thì phim mới tiếp tục chiếu.

"Lúc đó mọi người cũng hoang mang, hỏi qua hỏi lại là nếu giờ trả vé thì có đòi lại tiền được không. Ai cũng tưởng chừng năm phút là tiếp tục chiếu phim nhưng đợi hoài, đợi hoài, đến nửa tiếng sau mới có nhân viên vô nói là cảm ơn các anh chị hợp tác rồi sau đó phim mới được chiếu tiếp.

"Nhưng nếu nói về cảnh nóng thì cũng không gọi là nóng, từ xưa giờ xem phim nước ngoài cũng nhiều nên không gọi là quá nóng đâu. Nhưng khi công an ùa vô thì đã coi xong cảnh nóng đó rồi," anh Tuấn nhớ lại.

Trong suất phim bị thanh tra nói trên, anh Tuấn nói rằng trong rạp không có ai dưới 18+ xem phim Mai.

Có ý kiến cho rằng, việc công an ập vô kiểm tra vì phim có cảnh nóng sẽ khiến phim Mai gây chú ý hơn nữa.

Tính đến ngày 26/2, phim Mai của Trấn Thành đã cán mốc 475 tỷ đồng, trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại, theo thống kê của Box Office Vietnam. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến nghi ngờ vào độ chính xác của số liệu do Box Office Vietnam cung cấp.

Tranh cãi quanh cách kiểm tra

Báo Thanh Niên dẫn lời phía Cinestar cho biết lực lượng chức năng đã đột xuất kiểm tra một suất chiếu phim Mai, gắn nhãn 18+ của Trấn Thành. Cinestar nói đây là quy trình kiểm tra thông thường, có thể xảy ra ở bất cứ cụm rạp nào trên cả nước.

Kênh VTV Cab đăng lại video nói trên và bình luận rằng phim Mai của Trấn Thành gắn nhãn 18+ nhưng có một số khán giả chưa đủ độ tuổi vẫn vào rạp xem như thường.

Vì vậy, theo kênh truyền thông này, thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vào cuộc, giám sát việc thực hiện chưa nghiêm quy định độ tuổi của khán giả. Nếu các rạp không làm nghiêm, khi kiểm tra phát hiện sai phạm, thanh tra bộ sẽ xử lý.

Báo Tuổi Trẻ hôm 22/2 cũng đưa tin Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cử đoàn thanh tra đi thị sát việc kiểm tra độ tuổi tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc kiểm tra có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim của khán giả. Nhiều người gợi ý rằng sự kiểm tra, quản lý chặt chẽ độ tuổi xem phim này là điều cần thiết nhưng nên làm một cách khéo léo hơn.

Một áp phích giới thiệu về phim Mai

Nguồn hình ảnh, Trấn Thành

Chụp lại hình ảnh,

Một áp phích giới thiệu về phim Mai

Trên trang Facebook của BBC, một bình luận của tài khoản Son Pham nhận được hơn 700 lượt thích, nêu ý kiến:

“Sự kiểm tra có thể khéo léo hơn để người thưởng thức nghệ thuật không bị gián đoạn, ví dụ khi kết phim có thể đứng kiểm tra ở lối ra vào phòng chiếu. Đâu cần phải ập vào như bắt trộm vậy.”

Anh Tuấn, người chứng kiến vụ việc kể trên, nói với BBC rằng việc kiểm tra độ tuổi nên thực hiện lúc mua vé và trước khi khách vào rạp thì sẽ hợp lý hơn.

Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, phân tích với BBC hôm 28/2 rằng phải xác định rõ việc kiểm tra CCCD xuất phát từ nhu cầu của ai, của cơ quan quản lý văn hóa hay của cơ quan công an.

"Nếu xuất phát từ cơ quan quản lý văn hóa thì việc công an người ta đi theo để hỗ trợ cơ quan quản lý văn hóa thì đó là việc làm bình thường. Còn nếu việc kiểm tra CCCD xuất phát từ nhu cầu, yêu cầu của công an thì việc kiểm tra đó chỉ được thực hiện trong một số trường hợp luật định như: kiểm tra về cư trú; phạm tội quả tang, xử lý vi phạm hành chính; cảnh sát giao thông đi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm," luật sư Sơn giải thích với BBC.

Một luật sư giấu tên khác thì nói với BBC rằng việc công an vào rạp kiểm tra là đúng thẩm quyền, thực hiện theo quy định của pháp luật và người dân phải có nghĩa vụ luôn luôn mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước.

“Hành vi cho người xem không đúng độ tuổi là vi phạm hành chính.

Nếu đối tượng vi phạm là cá nhân thì người này sẽ chịu mức phạt từ 30-40 triệu đồng, còn đối với tổ chức, ở đây là rạp phim, sẽ chịu mức phạt là 60-80 triệu đồng và nộp lại số tiền đã thu không hợp pháp. Còn khán giả dưới 18 tuổi vi phạm thì không bị sao cả,” luật sư giấu tên nói với BBC.

Luật sư này nói thêm, nếu việc kiểm tra của công an làm gián đoạn xem phim của khán giả do hành vi sai phạm của rạp thì lý thuyết có thể yêu cầu rạp bồi thường hoặc yêu cầu công an bồi thường nếu việc kiểm tra không đúng chức năng, nhiệm vụ.