Tạ Duy Anh - Hai năm Nga xâm lược Ukraina

Thứ Hai, 26 Tháng Hai 20244:00 SA(Xem: 390)
Tạ Duy Anh - Hai năm Nga xâm lược Ukraina

bt_06 

Hôm nay là đúng hai năm kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện và tàn khốc vào Ukraine. Một vài cái mốc và sự kiện cần được nhắc lại.

Trước khi cuộc xâm lược diễn ra một tháng, người Mỹ liên tục cảnh báo, với ý định rõ ràng nhằm gây chú ý dư luận, hy vọng nhờ thế Pu chùn tay.

Hầu hết các nguyên thủ của những nước lớn ở châu Âu, đều đến gặp Putin, thuyết phục ông ta cho đối thoại hòa bình một cơ hội. Hình ảnh Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp cóm róm ngồi cách xa Pu đại đế cả chục mét, cho thấy châu Âu đã cúi thấp nhất có thể, trước gấu Nga. Nhiều người khi ấy nghĩ: Thật đáng đời các ông!

Cũng trước cuộc xâm lược vài tuần, ngoại trưởng Nga bĩu môi nói rằng, nếu Nga muốn thôn tính Ukraina, như các nước phương tây vu cáo, thì chỉ cần 36 đến 48 giờ là họ tiến vào Kyiv.

Trước cuộc xâm lược ba ngày, chính xác là ngày 21.02.2022, đại sứ Nga tại Liên hợp quốc lớn tiếng mỉa mai: "Họ (phương Tây) bảo người Nga sẽ tấn công Ukraina  vào hôm nay. Nhưng- ông ta cười khẩy- các vị thấy rõ ai là người nói dối".

Báo chí phò Pu thi nhau hùa vào mỉa mai góp cùng với đại sứ Nga, coi như bằng chứng hùng hồn cho sự thối nát và nguy hiểm của tuyên truyền phương Tây.

Trước cuộc chiến 72 giờ, Tổng thống Ukraina vẫn không tin cảnh báo của Mỹ. Ông thậm chí còn nghĩ người Mỹ thổi phồng mối nguy cơ một cách vô căn cứ và yêu cầu người Mỹ đưa ra bằng chứng.

Tổng thống Biden, trong một bài trả lời báo Mỹ trước cuộc chiến 48 giờ: "Người Nga chuyển hàng trăm ngàn đơn vị máu dự trữ đến sát biên giới Ukraina  làm gì, nếu không phải để phục vụ một cuộc tấn công lớn".

Ngày 23 tháng Hai năm 2022, chỉ trước một ngày xảy ra chiến tranh, Tổng thống Ukraina  mới chính thức phát biểu trên truyền hình:

"Chúng tôi không cần một cuộc chiến tranh. Nhưng nếu họ (người Nga) tấn công chúng tôi, nếu họ cố gắng tước đoạt đất nước, tự do, mạng sống của chúng tôi, mạng sống của con cái chúng tôi, thì chúng tôi sẽ tự vệ".

Ngày hôm sau cả thế giới bị sốc, khi tên lửa của một cường quốc quân sự, Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ồ ạt khai hỏa, đồng thời 200.000 lính Nga, hàng ngàn xe tăng, vũ khí hạng nặng...rầm rộ tiến về thủ đô Ukraina. Quân lính Nga không biết họ đang hành quân về đâu với suất ăn cho ba ngày! Nhiều người được lệnh đem theo một bộ lễ phục quân đội để...duyệt binh mừng chiến thắng ở Kyiv.

Nước Mỹ và châu Âu đã sẵn sàng dành cho chính quyền Ukraina một chuyến di tản tị nạn. Không ai trong số họ tin Ukraina trụ nổi quá một tuần, trước sức mạnh quân sự mà họ đánh giá là "khủng khiếp" của Nga.

Ở dưới một căn hầm suýt bị lính dù Nga phát hiện và bắt sống, Tổng thống Ukraina , từng là nghệ sĩ hài, tuyên bố rõ ràng: TÔI ĐANG Ở ĐÂY, ĐỂ CHIẾN ĐẤU. Và ông từ chối lời đề nghị của Mỹ muốn ông tị nạn: TÔI CẦN VŨ KHÍ, CHỨ KHÔNG CẦN MỘT CHUYẾN XE QUÁ GIANG".

Đã hơn 730 ngày trôi qua, đất nước Ukraina bị tàn phá khủng khiếp. Hàng trăm ngàn người, trong đó rất nhiều trẻ em, phụ nữ, người già... bị giết, hàng chục triệu thường dân phải bỏ nước ra đi.

Nhưng họ vẫn trụ vững.

Chắc chắn chỉ người Nga biết rõ nhất họ được gì, mất gì không chỉ trong 2 năm qua, mà còn 20 đến 30, thậm chí 50 năm nữa.

Nước Nga giờ đây từ kẻ chơi cờ, tự biến thành quân cờ thảm bại để Mỹ và Trung Quốc thi nhau thí, có nguy cơ thua xa vị thế của nhiều quốc gia đàn em, trong đó có Việt Nam.

Tình yêu nước Nga và văn hóa Nga sụp đổ tan tành trong tâm hồn hàng tỉ người từng yêu xứ Bạch Dương (trong đó có tác giả bài viết này).

TẠ DUY ANH 24.02.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn