Phúc Lai - Kỷ niệm hai năm cuộc chiến tranh của Putox ở Ukraine (3)

Thứ Năm, 22 Tháng Hai 20244:19 CH(Xem: 345)
Phúc Lai - Kỷ niệm hai năm cuộc chiến tranh của Putox ở Ukraine (3)

pl_401

PHẦN 3: CÁC CHIẾN THẮNG CHÍNH CỦA UKRAINE SAU HAI NĂM CHIẾN TRANH

1. Bảo vệ thành công Kyiv. Đánh chiếm Kyvi vốn đã và vẫn là mục tiêu chính của Putox. Những người bảo vệ Tổ Quốc Ukraine đã chấp nhận cuộc chiến với lực lượng áp đảo của quân chiếm đóng ở Gostomel vào ngày 24 tháng Hai 2022 và không cho phép chúng thiết lập quyền kiểm soát nhanh chóng sân bay. Đây là nơi quân đội Nga dự định đổ bộ để tiếp tục tấn công vào thủ đô.

Tại Gostomel vào ngày 26 tháng 2 năm 2022, vị tướng đầu tiên của Nga, chỉ huy trung đoàn cơ giới 141 của Chechen Rosguard, Magomed Tushaev, đã bị “tống tiễn”. Sau thất bại của Putox gần Kyiv, phương Tây bắt đầu tăng dần viện trợ cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Trước đó, trong mắt cộng đồng thế giới, những điều quân và dân Ukraine đã làm là điều không thể, nhưng nay bằng cách đẩy “quân đội thứ hai của thế giới” ra xa khỏi thủ đô Ukraine, họ đã lập nên kỳ tích.

2. Giải phóng các vùng Kyiv, Zhytomyr, Chernihiv và Sumy. Các khu vực này là những nơi người Nga đã phải ném một nguồn lực quân sự khổng lồ vào việc chiếm đóng. Đầu tháng 3/2022, đoàn thiết bị quân sự Nga dài hơn 60 ki-lô-mét đã trên đường di chuyển tới Kyiv. Nhưng những nỗ lực tổng hợp và lòng dũng cảm của người Ukraine đã giúp phá hủy một số lượng lớn thiết bị và nhân sự của quân xâm lược và giải phóng một phần đáng kể các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

3. Phá hủy soái hạm của Hạm đội Biển Đen: Tàu tuần dương “Mátxcơva” ngày 14/04/2022. Đây không chỉ là đòn giáng nặng nề vào hình ảnh của hải quân Nga, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cùng Putox mà còn là cú sốc đối với cộng đồng cổ vũ cuồng Nga, bọn họ bắt đầu nhận ra rằng Nga có thể bị đánh bại. Và tàu tuần dương “Mátxcơva” đã “mở hàng” cho quá trình đếm ngược đến điểm cuối cùng kế hoạch tiêu diệt hoàn toàn Hạm đội Nga, mà lực lượng tàu bè của nó hiện đang nấp kỹ tại các cảng nằm sâu trong hậu phương Nga.

4. Giải phóng đảo Rắn (“Zmiiny island”) ngày 30/06/2022. Vào ngày 27 tháng 6 năm 2022, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiến hành 10 cuộc tấn công tên lửa vào đảo, phá hủy toàn bộ thiết bị quân sự của Nga, bao gồm cả hệ thống tên lửa chống tăng Pantsir-1S. Người Nga gọi việc tháo chạy của quân chúng là một “cử chỉ thiện chí,” thực chất là vì lực lượng quân sự Nga trên đảo đang bị đe dọa hủy diệt hoàn toàn.

5. Giải phóng vùng Kharkiv vào tháng 9 năm 2022. “Cuộc phản công Slobozhan” của Lực lượng vũ trang Ukraine được lên kế hoạch và thực hiện xuất sắc, trong đó quân phòng thủ lãnh thổ Ukraine đã chiếm được đặc biệt là nhiều chiến lợi phẩm của quân đội Nga, giải phóng tới 20 khu định cư chỉ trong 2 ngày – một chiến thuật “chiến tranh chớp nhoáng” kinh điển.

Việc giải phóng tỉnh Kharkiv có lẽ là đòn giáng mạnh nhất vào tinh thần của người Nga, nhất là khi không còn chiếm đóng được Kupyansk và Izyum. Coi như kế hoạch chiếm bằng được phần còn lại của Donbas (chủ yếu là hai thành phố Slovyansk và Kramatorsk) sẽ bị vứt vào sọt rác, vì mũi tấn công vào bên mạng sườn lực lượng Ukraine bảo vệ Donbas từ Izyum đã bị thủ tiêu, đồng thời tuyến hậu cần tiếp tế cho chiến trường Donbas của Nga khi không còn trung tâm Kupyansk.

6. Sự kiện cầu Kerch ngày 7 tháng Mười năm 2022. Ngày này có một xe container được cho nổ trên cầu, làm cây cầu “biểu tượng của kỷ nguyên Putox” bị hư hại nặng. Phía Nga giải thích là do phá hoại trong nội bộ đất nước, vì vậy sự kiện này thực ra không được liệt kê vào là một chiến thắng của người Ukraine – nhưng nó lại là một thất bại nặng nề cho Nga, đánh dấu quá trình xuống dốc không phanh của chế độ Putox.

7. Giải phóng Kherson ngày 11/11/2022. Kết quả của cuộc phản công thành công ở phía nam của Lực lượng vũ trang Ukraine ép quân chiếm đóng phải bỏ chạy sang tả ngạn vùng Kherson. Việc giải phóng Kherson khẳng định rằng người Nga nếu có thể chiếm được thì cũng chẳng có thể giữ được một thành phố lớn dưới sự kiểm soát của họ.

8. Bảo vệ bầu trời Ukraine trước các cuộc tấn công tên lửa dữ dội vào tháng Mười năm 2022 – tháng Hai năm 2023. Putox muốn phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, đẩy đất nước vào bóng tối và lạnh lẽo. Vào tháng 10 đến tháng 12 năm 2022, trong các cuộc tấn công tên lửa lớn, Không quân Nga đã sử dụng trung bình tới 80 tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo cũng như tới 50 máy bay không người lái tự sát trong một cuộc tấn công. Nhờ nguồn cung cấp tên lửa phòng không kịp thời từ phương Tây, hệ thống năng lượng của Ukraine đã tồn tại và đến tháng Ba năm 2023, Ukraine bắt đầu xuất khẩu điện sang Ba Lan, Moldova và Romania.

9. Phá hủy trại lính Nga được huy động ở Makiivka vào ngày 31 tháng Mười hai 2022. Lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện ba cuộc tấn công bằng pháo phóng loạt HIMARS, kết quả là trong vòng vài phút, “đám đông” Nga khoảng 500 cá thể đã bị biến thành “kiện hàng 200” và khoảng 300 người khác bị thương.

10. Ngày 13 tháng Năm năm 2023 là một ngày u ám đối với Lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Sử dụng hệ thống phòng không Patriot, Lực lượng phòng không Ukraine đã tiêu diệt tiêm kích-bom Sung-khui 34, tiêm kích đa năng Sung-khui 35, 2 tổ hợp trực thăng chế áp điện tử vô tuyến Mi-8MTPR-1 và trực thăng đa năng Mi-8 trên không phận vùng Bryansk của Liên bang Nga chỉ trong 5 phút. Một chiếc Sung-khui 35 khác cũng bị bắn hạ trên Biển Đen trong cùng ngày. Điều này buộc quân chiếm đóng Nga phải ngừng bay trên các khu vực đó trong một thời gian.

11. Phá hủy tàu ngầm Nga. Ngày 18 tháng Chín năm 2023, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiêu diệt một tàu ngầm Nga tại bến cảng Sevastopol. Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai, Nga mất một tàu ngầm trong thời gian chiến tranh.

12. Thiết lập “bàn đạp” ở Krynky. Trong điều kiện cực kỳ khó khăn, Lực lượng vũ trang Ukraine đang gây sức ép hướng Dnipro và trấn giữ một phần dải ven biển gần làng Krynky ở tả ngạn vùng Kherson, nơi bị người Nga chiếm đóng.

13. Ngày 22 tháng Mười hai năm 2023 là một ngày đen tối khác đối với hàng không Nga. Vào ngày này, ba máy bay tiêm kích-bom Sung-khui 34 của Nga đã bị quân đội Ukraine phá hủy. Những tổn thất như vậy với không quân Nga là những đòn cực hiểm, bởi Nga chỉ có thể sản xuất 2 – 3 chiếc Sung-khui 34 mỗi năm.

14. Ukraine ngăn chặn “sáng kiến Biển Đen” buộc Nga phải triển khai lại lực lượng từ Sevastopol về Novorossiysk. Tính chung, trong cuộc chiến tranh tổng lực, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn trúng 59 tàu, thuyền của Hải quân Nga (12 chiếc bị đánh chìm), trong đó 16 chiếc bị drone mặt nước không người lái của hải quân bắn trúng (5 chiếc bị đánh chìm). Sử dụng drone mặt nước Sea Baby, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công vào Cầu Crimea vào ngày 17 tháng 7 năm 2023. Lực lượng điều khiển máy bay không người lái của hải quân đã trở thành lực lượng chủ lực trong bối cảnh đất nước không còn nhiều tàu bè, nhưng vẫn làm cho tổn thất của hạm đội Nga đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây.

15. Máy bay trinh sát A-50 bị phá hủy vào ngày 14 tháng Giêng năm 2024 trên Biển Azov. Giá trị của loại máy bay “có thể đồng thời theo dõi 60 mục tiêu” này là 330 triệu đô-la Mỹ, và việc phá hủy nó là tổn thất không thể bù đắp đối với Lực lượng Vũ trang Nga, bởi Nga hiện tại không thể sản xuất loại máy bay này. Cùng ngày, quân phòng thủ Ukraine đã phá hủy một máy bay IL-76 của Nga – cái gọi là “bộ chỉ huy bay.” Vào tháng Hai năm 2023, một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một chiếc A-50 khác. Hiện tại, ở Liên bang Nga không có quá 7 chiếc như vậy.

16. Hai tàu đổ bộ cỡ lớn của Hải quân Nga bị phá hủy. Vào ngày 26 tháng Mười hai năm 2023, tàu đổ bộ “Novocherkask” đã bị phá hủy tại cảng Feodosia và vào ngày 14 tháng Hai năm 2024, tàu đổ bộ “Cesar Kunikov” đã bị phá hủy ngoài khơi gần bờ biển Alupka. Tàu này đã tham gia vào cuộc tấn công của Liên bang Nga vào Georgia năm 2008, sau đó hoạt động tích cực trong kế hoạch can thiệp của Liên bang Nga vào cuộc chiến ở Syria.

Vào đầu tháng Hai, tờ Bild của Đức đã đăng một bài báo cho rằng Ukraine đã giành chiến thắng trong “trận chiến Biển Đen,” khi xuất khẩu đường biển từ các cảng vùng Biển Đen của Ukraine đã trở lại mức trước chiến tranh. Nga không thể can thiệp vào hoạt động của hành lang hàng hải và Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga đã mất tới 40 % sức mạnh nói chung – đây là những tổn thất thảm khốc đối với nước này.

17. “Cuộc chiến của máy bay không người lái.” Lực lượng vũ trang Ukraine đã trở thành quân đội đầu tiên trên thế giới sử dụng máy bay không người lái trên chiến trường, cũng như tấn công các cơ sở công nghiệp và quân sự của Nga.

Máy bay không người lái của Ukraine tấn công có hệ thống các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga: từ Rostov và Novorossiysk đến Mátxcơva và Sankt Peterburg. Chỉ trong tháng Giêng năm 2024, Lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện 3 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Sankt Peterburg và vùng Leningrad – cách biên giới với Ukraine 900 ki-lô-mét. Vào ngày 21 tháng Giêng năm 2024, cảng xuất khẩu – nhập khẩu dầu Ust-Luga bị hư hại nghiêm trọng, cơ sở hạ tầng của công ty Novatek bị thiêu rụi và xuất khẩu dầu của Nga thiệt hại hàng tỉ đô-la Mỹ.

18. Bảy máy bay chiến đấu của Nga bị bắn hạ chỉ trong 4 ngày. Đầu tiên, theo Bộ Quốc phòng Ukraine, lực lượng vũ trang nước này đã bắn hạ 6 máy bay chiến đấu của Nga chỉ trong vòng 3 ngày – đó là báo cáo hôm thứ Hai 19 tháng Hai năm 2024. Một máy bay Sung-khui 34 khác cũng bị bắn hạ hôm Chủ nhật (18 tháng Hai) và hôm thứ Ba (20 tháng Hai) thêm một Sung-khui 34 nữa bị bắn hạ. Như vậy tổng cộng 5 Sung-khui 34, 2 Sung-khui 35 bị bắn hạ chỉ trong 4 ngày.

19. 20. Hai trận đánh bảo vệ Bakhmut và Avdiivka tôi viết thành một bài riêng – tức « Kỷ niệm hai năm cuộc chiến tranh của Putox ở Ukraine » phần 2 « Ý nghĩa của hai trận đánh bảo vệ Bakhmut và Avdiivka ». Bài tổng kết cuối tôi xin để đến ngày mai.

PHÚC LAI 22.02.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn