Dân mình còn khổ đến bao giờ nữa?

Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 202411:51 SA(Xem: 2544)
Dân mình còn khổ đến bao giờ nữa?

Kim Văn Chính

10-1-2024

Câu chuyện từ việc chữa bệnh ung thư đến máy lọc nước ion kiềm đắt đỏ

Dân ta chưa giàu nhưng đã và đang bị “vặt lông” bởi các hãng kinh doanh thần chết? Đất nước chưa giàu, nhưng do quản lý nhà nước kém cỏi, để tình trạng vệ sinh, an toàn nguồn nước, nguồn thực phẩm tràn lan mất kiểm soát, bệnh tật nhiều, nhất là bệnh ung thư phát triển, tạo cơ hội cho các nhà kinh doanh “nỗi sợ chết”, kiếm lời trên lưng dân tộc khổ đau này:

1. Các kênh tiếp thị để bệnh nhân ung thư sang Trung Quốc, Nhật, Singapore, Thái Lan, và cả Mỹ chữa bệnh ung thư phát triển. Họ lợi dụng sự yếu kém trong thái độ, đạo đức, quy trình và cả trình độ chuyên môn của các bệnh viện ung thư ở Việt Nam để tìm kiếm khách hàng đưa sang họ chữa bệnh với chi phí mấy trăm triệu, thậm chí một vài tỷ đồng/case. Các cán bộ cao cấp (Trung ương ủy viên trở lên) khi mắc bệnh ung thư, toàn ra nước ngoài chữa trị dù cho trong nước chữa rất tốt rồi (như ung thư đại tràng giai đoạn sớm).

Vậy mà dân thường bắt phải theo tuyến. Nhiều tỉnh đã có khoa ung bướu ở Bệnh viện tỉnh, dứt khoát không cho bệnh nhân chuyển tuyến lên cấp bệnh viện trung ương, dân phải “chạy” đút lót hàng mấy triệu đến 10 triệu đồng, có khi không được, phải đi chữa bệnh mất mấy trăm triệu tiền túi tự túc. Cực kỳ đau đớn, khổ hạnh, phản cảm và vô nhân đạo (trong khi Ủy viên Trung ương đi nước ngoài chữa bệnh, tốn hàng tỷ, 100% ngân sách chi trả).

Tôi biết, ví dụ Phú Thọ là tỉnh điển hình vô nhân đạo trong chuyển tuyến, vì có cả anh chị đều đã phải đầu hàng khi chuyển tuyến. Không chuyển thì trình độ bác sĩ Bệnh viện Phú Thọ cực tồi, các bệnh khó chỉ giết người ta (anh rể tôi đã chết oan khi để họ mổ lần 1 trên đó). Giờ đến bà chị ruột tôi, 5 năm nay tự túc về Hà Nội trị bệnh tim tự túc mà không thể nào chuyển tuyến được… Mà nếu để Phú Thọ họ điều trị là bà chị bị nặng bệnh ngay. Và người giàu, có tiền cũng noi theo lãnh đạo sang nước ngoài trị bệnh.

Cũng an ủi chút là trình độ trị bệnh của bác sĩ Việt Nam với các phương tiện và thuốc men nhập ngoại hiện nay cũng không đến nỗi nào. Tiến bộ rất nhanh, nhất là các ngành mới như ung thư.

Dân Campuchia sang Sài Gòn chữa rất nhiều (Họ sang Thái Lan ít hơn). Bệnh viện và bác sĩ miền Nam, dù trình độ chuyên môn có thể không hẳn nổi trội, nhưng có đạo đức nghề nghiệp và thái độ chuẩn hơn ngoài Bắc rất rất nhiều.

Bệnh viện K quá tải. Bệnh viện K từ một bệnh viện nhỏ, nay đã thành đại bệnh viện với ba cơ sở 1, 2 và 3, trong đó K3 Tân Triều là đại bệnh viện to nhất nước mà vẫn quá tải. Theo báo cáo của Giám đốc Bệnh viện K Trung ương: “Hiện nay, Bệnh viện K mỗi năm phẫu thuật 26 nghìn trường hợp, điều trị, xạ trị 17 nghìn bệnh nhân, điều trị hóa chất 18 nghìn bệnh nhân. Bệnh viện chỉ có 6 máy xạ trị, do đó nhiều bệnh nhân phải xạ trị buổi tối mới đáp ứng đủ yêu cầu. Mỗi máy xạ trị của Bệnh viện hiện nay phải hoạt động 22 – 23h/ngày. Đây chính là vướng mắc nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam hiện nay. Bệnh nhân quá đông, cơ sở vật chất chưa đáp ứng“, Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh.

2. Từ câu chuyện bệnh ung thư phát triển mạnh như vậy, gây chết nhiều và đáng sợ cho nhân dân, người ta chú ý đến nguồn thực phẩm và nguồn nước. Nguồn nước rất khó vì ở thành phố buộc phải sử dụng nước của thành phố cấp. Đồn rằng nguồn nước máy chưa ổn. Và nhà nhà phải mua máy lọc nước. Thế hệ máy lọc nước RO ra đời. Giá thành ban đầu cũng cao, sau do cạnh tranh, giảm dần còn 2-3 triệu đồng. Nhà nào cũng lắp RO. Người ta lại tuyên truyền rằng, máy RO nó lọc nước tinh khiết quá, chả còn tí khoáng chất có lợi nào. Nhà giàu lại phải bỏ lọc nước RO, lắp máy Nhật, Mỹ có bổ sung khoáng chất có lợi, tất nhiên tốn tiền khá khá… hàng năm lại phải thay cục lọc, cục bổ sung khoáng chất…

Gần đây người ta lại tuyên truyền lý thuyết mới về nước ion kiềm. Đồn rằng nước chúng ta uống tính axit thường cao hoặc trung tính là cùng. Hệ tiêu hóa, gan thận hay bị bệnh là do trong hệ tiêu hóa tính axit quá cao do dịch vị con người mang tính axit cao. Nếu uống nước được ion hóa kiềm (độ PH có thể 8,9 thậm chí 10) sẽ có tác dụng rất tốt chống ung thư. Và máy ion hóa kiềm của bọn Nhật đã chờ sẵn, bán giá rất cao (mấy chục triệu). Dân ta lắp ầm ầm.

Tôi đã ở Nhật nhiều thời gian, hiện gia đình con trai đang ở Nhật. Bên đó rất ít gia đình lắp máy lọc ion hóa kiềm. Đơn giản là họ tin vào chính phủ Nhật trong việc bảo đảm nguồn nước đủ vệ sinh và an toàn. Ai cầu kỳ chỉ dùng thêm cục lọc nhỏ tẹo lắp ở đầu vòi nước. Máy lọc ion kiềm của các hãng nhật cũng rất nhiều loại tùy mức độ cầu kỳ bộ lọc mà giá khác nhau. Loại phổ biến và tiền rẻ (giá bên Nhật 3,8 triệu đồng) là Panasonic, cho ra ba loại nước: Nước lọc sạch tinh khiết; nước PH 8 và nước PH9. Vậy là đủ cho ai muốn dùng nước kiềm cao để “chữa bệnh”.

Tôi đã cho con trai mua một cái để mang về lắp ở Việt Nam). Loại này ở Việt Nam cũng có bán giá 6 triệu đồng, nhưng các công ty lắp máy luôn tuyên truyền là máy đó chưa đủ “tốt” để gạ bán máy 15-60 triệu đồng. Loại cầu kỳ họ tạo ra khoảng 10 loại nước có pha chế thêm các khoáng chất không thật cần thiết, giá trên trời (khoảng 40 triệu đến 100 triệu đồng/máy). Họ phát hiện ra thị trường đẹp cho họ là Việt Nam.

Các nhà kinh doanh Nhật Bản không phải là những kẻ tay mơ. Họ rất sành sỏi trong chuyện hút tiền kẻ nước khác làm giàu cho họ. Khó bán ở Nhật thì họ bán được ở Việt Nam. Chỉ khổ cho dân Việt giờ không biết tin ai nữa.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20248:01 CH
Khách
XIN loi ba con nha!!!nhu tin vao chu ky cua HODUAN DONG CHINH??????het 1945-1954-1968-1973...c on noi nao ??tho do1955.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo