Dương Quốc Chính - Mười sự kiện chính trị kinh tế xã hội nổi bật năm 2023

Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20244:00 SA(Xem: 873)
Dương Quốc Chính - Mười sự kiện chính trị kinh tế xã hội nổi bật năm 2023

biden_npt_08 

1. Nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ

Mình cho đây là sự kiện quan trọng nhất vì nó là sự nâng cấp vượt bậc và khá bất ngờ. Nhất là do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ động đề nghị, theo nguồn tin từ một thứ trưởng Ngoại giao tiết lộ với các cụ hưu ở Câu lạc bộ Thăng Long.

2. Miễn nhiệm chủ tịch nước và hai phó thủ tướng

Đây là hiện tượng hiếm có, khi có tận ba lãnh đạo cấp cao, “tình nguyện” xin nghỉ hưu non! Có lẽ là hiện tượng nghỉ đồng loạt nhiều nhất sau vụ án Xét lại chống đảng năm 1967. Mình so sánh vậy vì nó nằm trong bối cảnh đốt lò (siêu vụ án) hậu Covid.

3. Cháy chung cư mini

Vụ cháy khiến nhiều người chết với lý do đơn giản là không có lối thoát nạn.

4. Vụ khủng bố ở Đak Lak

Vụ tấn công chớp nhoáng, bất ngờ và thành công rực rỡ của một nhóm người đồng bào, cho thấy bóng ma Fulro Dega vẫn còn lảng vảng và cơ quan an ninh, tình báo tưởng là thiên hạ vô địch nhưng vẫn bị bất lực trước người đồng bào.

5. Phiên tòa sơ thẩm chuyến bay giải cứu

Phiên tòa chưa từng có trong lịch sử khi xuất hiện một bị can, từng là trung tá an ninh, dám cãi tòa, cãi Viện Kiểm sát nhem nhẻm để chứng minh sự trong sáng của mình, chỉ nhận rượu chứ không nhận tiền chạy án. Phiên tòa tự nhiên mang màu sắc tư bản giãy chết, chứ lẽ thường thì bị can kiểu này đều ngoan như cún, xin lỗi bác Trọng, xin lỗi đảng và nhân dân.

Nhưng phiên phúc thẩm mới diễn ra cho thấy các bị can lại quay xe đúng tư thế truyền thống.

6. Vinfast IPO kiểu SPAC ở Mỹ và giá cổ phiếu VFS khiến chủ tịch Vượng vào top 30 người giàu nhất thế giới

VF đã nhấp nhổm IPO ở Mỹ từ khá lâu trước đó, nhưng không thành công theo cách thông thường nên anh Vượng đã phải chọn cách SPAC (chui vào một công ty rỗng đã niêm yết thành công).

Sau đó, giá cổ phiếu VFS tăng dựng đứng khiến chủ tịch Vượng bị hàng trăm tỉ đô rơi vào đầu trong vài tuần! Báo chí cách mạng được dịp hoan hỉ Việt Nam đã thực hiện được lời dạy của bác Hồ, sánh vai với các cường cuốc năm châu. Tuy nhiên qua thời điểm cực khoái thì giá cổ phiếu này còn loanh quanh 5-7$ và chủ tịch quay về với việc chiến đấu với thằng ranh Sonnie Tran chuyên đi tụt quần chủ tịch.

7. Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Việt Nam và nâng cấp quan hệ ngoại giao Việt – Nhật

Hai sự kiện này không quá bất ngờ, vì dù sao thì mối quan hệ cũng đã mặn nồng từ trước. Nhưng vì Việt Nam đã nâng cấp quan hệ với Mỹ nên việc này tất yếu phải diễn ra cho đồng bộ và đỡ mất lòng đại ca.

Việt Nam vẫn kiên định hình ảnh cây tre dị dạng xoắn quẩy quay về hai hướng nhưng vẫn chầu nén bạc.

8. Đầu tư công quá mạnh nhưng tỉ lệ giải ngân còn thấp. Lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng quá cao, bóng ma suy thoái kinh tế

Nằm trong bối cảnh kinh tế suy thoái toàn cầu và đặc biệt là suy thoát kinh tế ở Trung Quốc. Việt Nam đã có kế hoạch đầu tư công cực kỳ mạnh từ trước đến giờ, một loạt đường cao tốc, sân bay được khởi công, hy vọng đốt được càng nhiều ngân sách càng tốt hòng vực dậy nền kinh tế.

Tuy nhiên, sức nóng từ lò bác Trọng tỏa ra mạnh quá nên nhiều cơ quan chấp nhận cơm không ăn thì gạo còn đó, kiên định không tiêu hết ngân sách (phổ biến tỉ lệ chỉ khoảng 50 % kế hoạch). Thà không hoàn thành nhiệm vụ chứ nhất định không vào lò vì chi tiêu sai phạm.

9. Cái gọi là “Xá lợi tóc Phật” biết tự quay được trưng bày ở chùa Ba Vàng

Vụ việc vẫn chưa có hồi kết, nhưng cho thấy shark Minh thực sự có đầu óc làm kinh tế, xứng đáng là shark pagoda số một Việt Nam. Làm sư mà có học hành kinh tế bài bản cũng khác các sư chỉ biết kinh kệ gõ mõ. Học viện Phật giáo nên mở thêm khoa Kinh tế để phát huy tinh thần nỗ lực cày tiền vượt qua nghịch cảnh, trỗi dậy huy hoàng sau một năm bị đì xuống bùn vụ oan gia trái chủ.

10. Một loạt người bất đồng chính kiến vượt biên hoặc được xuất khẩu. Ông Lưu Bình Nhưỡng bất ngờ bị bắt vì “bảo kê cho bảo kê”

Năm nay có một hiện tượng lạ là nhiều người bất đồng chính kiến đã phải vượt biên trốn ra nước ngoài (thường qua ngả Thái Lan). Một số khác thì đi máy bay theo diện xuất khẩu phản động, với các đối tác ngoại giao, làm quà. Điều đó cho thấy sự o ép của phía An ninh khiến cột điện mà phản động cũng phải bỏ nước mà đi. Những người còn lại bắt buộc phải ngoan hơn, không thấy còn các vụ biểu tình, công an gác cổng nhà phản động nữa. Nói cách khác là cơ quan an ninh đã thành công rực rỡ trong việc đập quả trứng vịt lộn để chúng không thể nở.

Phó ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, một tiếng nói trái chiều đặc biệt trên nghị trường, đột nhiên bị hốt với tội danh ban đầu là bảo kê cho thằng bảo kê. Vụ án đang được mở rộng điều tra sang hướng có màu sắc chính trị, đại khái là nhận tiền để tác động, can thiệp vào một số vụ việc khác.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 31.12.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo