Trang Lá cải 05-12 -2023

Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20232:59 SA(Xem: 1585)
Trang Lá cải 05-12 -2023

Hcm_Nosang

*************

Trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD

Bùi Quang Hải, giám đốc Công ty HBC International Trading, ký hợp đồng bán găng tay y tế không bột cho 3 công ty ở nước ngoài, sau khi nhận hơn 3,2 triệu USD thì không giao hàng.

Ngày 5/12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Quang Hải (Giám đốc Công ty Cổ phần HBC International Trading) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, ngày 24/7/2020, với tư cách là đại diện Công ty Cổ phần HBC, ông Hải đã ký hợp đồng mua bán một triệu hộp găng tay y tế không bột với Công ty PDP (trụ sở tại Hong Kong).

Sau đó, Công ty PDP đã chuyển 30% tiền cọc (hơn 1,9 triệu USD) và tiền phụ lục hợp đồng 210.000 USD vào tài khoản Công ty HBC.

Giam doc lua dao anh 1

Bị cáo Bùi Quang Hải.

Ngày 26/11/2020, ông Hải tiếp tục đại diện Công ty HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty M. (trụ sở Nhật Bản). Công ty M. đã thanh toán 512.000 USD.

Ngày 27/11/2020, Công ty HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty R. (trụ sở Mỹ). Công ty R. đã thanh toán 607.000 USD.

Sau khi ký hợp đồng và nhận tiền, Công ty HBC không sản xuất hoặc tìm kiếm nguồn hàng để giao găng tay y tế, không hoàn trả tiền mà chiếm đoạt của 3 công ty trên hơn 3,2 triệu USD (tương đương hơn 75 tỷ đồng).

Nghi ngờ công ty của ông Hải không có khả năng cung cấp găng tay y tế, đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền, 3 công ty trên đã ủy quyền cho công ty luật đến cơ quan công an trình báo.

Tại CQĐT, ông Hải khai thông qua môi giới, Công ty HBC đã liên hệ với công ty trên để ký hợp đồng mua bán găng tay y tế. Tiền chuyển đến, ông Hải trực tiếp ký giấy rút tiền mặt, ủy nhiệm chi. Sau đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà (thủ quỹ của công ty) đến ngân hàng rút tiền mặt theo yêu cầu của ông Đỗ Trùng Dương.

Bà Hà khai sau khi rút tiền, bà không mang tiền giao cho ông Hải mà chuyển khoản theo chỉ đạo của ông Dương. Bà Hà khai không biết nội dung hợp đồng mua bán găng tay của Công ty HBC, không liên hệ giao dịch với các công ty này.

Theo lời khai của bị cáo Hải và bà Hà, ông Dương là người điều hành, chỉ đạo hoạt động của Công ty HBC; chỉ đạo việc chuyển, nhận tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty HBC. Thực tế các tài khoản của ông Dương có nhận tiền phù hợp với kết quả xác minh ngân hàng của Công ty HBC và lời khai của bà Hà.

Tuy nhiên, ông Dương khai các khoản tiền mà bà Hà nộp vào tài khoản của mình là tiền ông Hải góp vốn đầu tư thực hiện dự án đất nền tại Vũng Tàu. Ngoài ra, ông Dương và Hải có mối quan hệ vay mượn tiền qua lại, nhưng đã lâu nên không nhớ tổng cộng bao nhiêu.

Ông Dương cũng khẳng định không có cổ phần, không phải cổ đông, không quản lý, điều hành Công ty HBC; không thỏa thuận ký kết mua bán găng tay và không biết việc ông Hải đại diện Công ty HBC mua bán găng tay y tế.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, gia đình bị cáo Hải đã nộp một số tài liệu, chứng cứ thể hiện việc ông Dương có liên quan tới vụ án. Vì vậy, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…


***********

Phó TGĐ Blue Sky kháng cáo đòi Hoàng Văn Hưng trả lại hơn 18 tỷ đồng

T.Nhung

Ngày 20/12 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm để xem xét kháng cáo của 21 bị cáo cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án chuyến bay giải cứu.

Trong số các bị cáo có đơn kháng cáo, tháng 8/2023, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Công ty Blue Sky) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Doanh nhân này cũng kháng cáo xin HĐXX cấp phúc thẩm buộc cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng trả lại số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, từ tháng 1 đến 15/9/2022, bị cáo Hoàng Văn Hưng là Trưởng phòng Phòng Điều tra Cục An ninh điều tra Bộ Công an, đồng thời là điều tra viên thụ lý chính vụ án. Ông Hưng đã nhiều lần trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội) về việc điều tra bà Hằng, và ông Lê Hồng Sơn (Tổng GĐ Công ty Blue Sky); hướng dẫn bà Hằng, thông qua bà Hằng hướng dẫn ông Sơn cách thức khai báo khi làm việc với Cơ quan ANĐT Bộ Công an.

Cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội khai đã đưa cho ông Hưng hơn 1,2 triệu USD, nhưng CQĐT kết luận không có cơ sở xác định bị cáo Hưng nhận số tiền trên của Nguyễn Anh Tuấn ở giai đoạn này.

Giai đoạn sau ngày 16/9/2022, khi ông Hưng bị điều chuyển công tác, dù không còn nhiệm vụ, quyền hạn trong việc điều tra vụ án, nhưng cựu điều tra viên này vẫn tiếp tục liên hệ, hứa hẹn với ông Tuấn, bà Hằng về việc giúp Hằng, Sơn không bị xử lý hình sự. 

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Hưng 2 lần nhận từ ông Tuấn tổng số tiền 800.000 USD (tương đương hơn 18 tỷ đồng).

Đối chất tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”, cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội khai, đã nhiều lần đưa tổng số tiền hơn 2 triệu USD cho bị cáo Hưng. Hai lần đầu là do bà Hằng tự nguyện, những lần sau đều do ông Hưng yêu cầu.

Đối chất tại tòa, bị cáo Hưng phủ nhận lời khai của cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội về việc nhận tiền, yêu cầu đưa tiền của bị cáo. “Bị cáo không yêu cầu Hằng đưa tiền để không bị xử lý hình sự… Bị cáo chưa bao giờ nhận khoản tiền nào mà anh Tuấn gửi cho bị cáo”, lời khai của bị cáo Hưng.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa sơ thẩm, với tư cách là bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Công ty Blue Sky) và Lê Hồng Sơn (Tổng GĐ Công ty Blue Sky) mong được nhận lại số tiền đã bị lừa đảo chiếm đoạt.

Theo bản án sơ thẩm, tại tòa, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cho rằng, bị cáo không lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo kêu oan, đề nghị trả hồ sơ, tách hành vi để điều tra xử lý sau.

HĐXX nhận thấy, từ ngày 28/11/2021, bị cáo được phân công thụ lý vụ án “chuyến bay giải cứu”. Tháng 9/2022, Hưng bị điều chuyển công tác khác. Bị cáo đã nhiều lần tiếp xúc với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Nguyễn Anh Tuấn.

Bị cáo Hằng và Lê Hồng Sơn khai 13 lần đưa số tiền 2,8 triệu USD cho bị cáo Tuấn để nhờ đưa cho Hưng. Nhưng bị cáo Tuấn khai chỉ nhận 2,6 triệu USD từ Hằng. Ông Tuấn khai đã đưa cho bị cáo Hưng 2,6 triệu USD để Hưng lo cho Hằng, Sơn. 

Nhưng bị cáo Hưng không thừa nhận đã cầm số tiền trên. HĐXX đưa ra nhận định cho rằng: Hoàng Văn Hưng biết rõ việc không được tiếp xúc với người đang bị điều tra nhưng vẫn tiếp xúc với bị cáo Hằng ngoài CQĐT.

Việc Hằng tiếp xúc với Hưng là để không bị xử lý hình sự. Bị cáo Hưng đã hướng dẫn Hằng, thông qua Hằng hướng dẫn Sơn khai báo. HĐXX xác định, Hằng đã thông qua ông Tuấn nhờ bị cáo Hưng “chạy án”. 

Căn cứ nội dung ghi chép của Hằng về 13 lần đưa tiền cho Tuấn để đưa Hưng, HĐXX nhận định việc này thể hiện những lần đưa tiền. Nội dung này phù hợp với lời khai của Tuấn về việc bị cáo nói đã ứng tiền của mình ra đưa cho Hưng; phù hợp với các cuộc gặp giữa Tuấn, Hằng, Sơn, phù hợp với các cuộc gặp Hưng nói phải chi tiền.

Đối với cáo buộc bị cáo Hưng nhận vali tiền, HĐXX đưa ra các căn cứ như sau để nhận định hành vi phạm tội của Hoàng Văn Hưng: Căn cứ lời khai của Hằng, Tuấn về buổi gặp vào cuối tháng 12/2022, Hưng nói đã đưa tiền cho VKS, nhưng VKS chê ít, số này mới được một nửa.

Căn cứ lời khai của bị cáo Hằng, Sơn, Tuấn và lời khai của những người khác, và trích xuất camera, xác định Hưng đã nhận vali tiền mà Tuấn gửi cho. Căn cứ nội dung trao đổi giữa bị cáo Tuấn và Hưng sau thời điểm Hưng nhận vali tiền. Sau đó Hưng, Tuấn, Hằng gặp nhau. Khi biết Hưng đã chuyển công tác, Hằng hỏi Hưng “có kiểm soát được tình hình không”, Hưng nói “có”. HĐXX xác định, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng đã nhận 800 ngàn USD.

Đối với những khoản tiền khác, tài liệu điều tra không đủ chứng minh việc Hưng nhận số tiền đó nên việc VKS không quy kết là đúng.

Theo HĐXX, bị cáo Hoàng Văn Hưng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn, bị cáo không thành khẩn và chưa khắc phục hậu quả. Hành vi phạm tội của bị cáo Hưng gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Nhà nước và hình ảnh công an nhân dân, cần xử lý nghiêm bị cáo mới đủ răn đe, phòng ngừa chung.

Với nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.


***********

Vụ cựu thiếu tá tông chết nữ sinh: Tòa không xem xét việc miễn tội 'khai báo gian dối'


Bị cáo Hoàng Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 5-12-2023 - Ảnh: DUY THANH

Bị cáo Hoàng Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 5-12-2023 - Ảnh: DUY THANH

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh (cựu thiếu tá một đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận) về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", gây ra cái chết cho nữ sinh lớp 12 ở TP Phan Rang - Tháp Chàm do Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) mở ngày 5-12, nhiều vấn đề pháp lý liên quan được các bên tranh luận gay gắt.

Gia đình nạn nhân không chấp nhận miễn tội "khai báo gian dối"

Trước tòa, Hoàng Văn Minh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu là sáng 28-6-2022, do vừa nghe điện thoại vừa lái xe rẽ vào ngân hàng, xe ông va chạm với xe máy của em Hồ Hoàng Anh chạy phía sau cùng chiều đang có xu hướng vượt bên phải, khiến nạn nhân tử vong.

Theo cáo trạng, sau khi tai nạn xảy ra, Minh sợ ảnh hưởng đến công tác của mình trong quân đội, nên nhờ ông Phạm Văn Võ (chồng dì ruột Minh) nhận là người lái xe. Ông Võ nhận lời và khai nhận với cơ quan chức năng là người cầm lái.

Bà Huỳnh Thị Kim Hằng, vợ Minh, đi cùng xe hơi do chồng lái và chứng kiến vụ tai nạn. Song, khi biết ông Võ nhận lời là người lái xe thay cho Minh, bà cũng khai chính người chú chồng là người lái xe.

Đến hôm sau, 29-6-2022, ông Võ và bà Hằng mới khai sự thật người cầm lái xe hơi là ông Minh.

Cáo trạng trước đây truy tố ông Võ, bà Hằng tội "khai báo gian dối". Tuy nhiên, cáo trạng mới ngày 5-11-2023 của Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 (Quân chủng Phòng không - Không quân) thống nhất với cơ quan điều tra, miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Võ và bà Hằng.

Đại diện viện kiểm sát tranh luận tại tòa - Ảnh: DUY THANH

Đại diện viện kiểm sát tranh luận tại tòa - Ảnh: DUY THANH

Trong phiên tòa mở lại ngày 5-12, ông Võ đến tòa với tư cách người làm chứng, còn bà Hằng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại tòa, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân, nói gia đình không chấp nhận việc miễn trách nhiệm hình sự tội danh nêu trên của hai người vừa nêu. Luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân cũng đề nghị tòa án xem xét việc đình chỉ tội danh này vì có thể bỏ lọt tội phạm.

Đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa khẳng định hành vi của ông Võ, bà Hằng đã cấu thành tội "khai báo gian dối". Tuy nhiên, do hành vi đó diễn ra trong thời gian rất ngắn, các bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng, lần đầu, đã ăn năn hối cải và thành khẩn khai báo, trong khi vụ án đã được làm sáng tỏ, nên miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Võ, bà Hằng là có căn cứ, đúng pháp luật.

Vị chủ tọa phiên tòa nói rằng đây là phiên tòa xử Hoàng Văn Minh "vi phạm quy định về tham gia giao thông", không xem xét các nội dung không truy tố.

Nhờ người nhận tội sao được hưởng "thành thật khai báo"?

Theo cáo trạng ngày 5-11-2023 của Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 (Quân chủng Phòng không - Không quân), bị can Hoàng Văn Minh không có tình tiết tăng nặng, mà được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trong đó có điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật Hình sự là "người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải".

Cha nạn nhân bức xúc vì sao bị cáo nhờ người nhận tội thay là gian dối mà lại được hưởng tình tiết "thành khẩn khai báo".

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân cũng đề nghị tòa "xem xét mức độ thành khẩn khai báo" của bị cáo; đồng thời xem xét áp dụng tình tiết bị cáo có hành động "xảo quyệt nhằm che giấu tội phạm".

Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa cho rằng việc xem xét, đánh giá sự thành khẩn khai báo của bị can, bị cáo là xuyên suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

"Có thể giai đoạn đầu bị can không nhận tội, nhưng đến khi xét xử mà bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, khai báo thành khẩn thì vẫn ghi nhận tình tiết đó" - đại diện viện kiểm sát nêu. Hội đồng xét xử cũng thống nhất áp dụng tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo.

Luật sư nói bị cáo cũng là nạn nhân

Tại tòa, ban đầu bị cáo Minh nhận hành vi phạm tội, bày tỏ hối hận và mong gia đình nạn nhân tha thứ, tình nguyện thỏa thuận bồi thường 520 triệu đồng.

Bị cáo Minh và người thân mong gia đình nữ sinh tử vong trong vụ tai nạn giao thông tha thứ - Ảnh: DUY THANH

Bị cáo Minh và người thân mong gia đình nữ sinh tử vong trong vụ tai nạn giao thông tha thứ - Ảnh: DUY THANH

Tuy nhiên, mẹ nạn nhân nói rằng chấp nhận thỏa thuận mức bồi thường mà Minh và gia đình tự nguyện nêu trên, song vẫn đề nghị tòa xử bị cáo theo đúng quy định pháp luật. Lúc này, bị cáo nói muốn thỏa thuận đền bù số tiền nêu trên và mong được tha thứ, nhưng gia đình nạn nhân yêu cầu xử theo quy định pháp luật thì phần bồi thường dân sự cũng xử theo quy định.

Hậu quả vụ tai nạn giao thông là chết người đã xảy ra. Bồi thường thiệt hại là để nguôi ngoai phần nào mất mát, chứ không có tiền nào bồi đắp được

Vị chủ tọa phiên tòa sơ thẩm

Cũng tại phần tranh luận, luật sư của bị cáo cho rằng bị cáo chỉ phạm duy nhất một tội, trong khi nạn nhân phạm 4 lỗi và vụ tai nạn giao thông là lỗi hỗn hợp.

"Bị cáo Minh thành nạn nhân của báo chí và truyền thông khi họ chỉ soi vào lỗi của Minh mà bỏ qua các lỗi của nạn nhân" - vị luật sư này nói tại tòa.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này, Minh là người có 80% lỗi, gây ra hậu quả chết người. Còn nạn nhân chỉ vi phạm hành chính, tỉ lệ lỗi chỉ 20%.

Từ đó, tòa tuyên phạt Minh 14 tháng tù, buộc bồi thường gia đình nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.


**********

Thầy giáo giả vờ chơi trò bịt mắt đoán đồ vật để hiếp dâm bé gái học lớp 3

Lúc ra chơi, các học sinh xuống thư viện để đọc sách, thầy giáo đã rủ em bé chơi trò bịt mắt đoán đồ vật và lợi dụng lúc em bị bịt mắt để hiếp dâm.

Ngày 5-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tấn L. (28 tuổi, ngụ ấp Chống Mỹ, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h ngày 30-11, sau khi học xong môn tiếng Việt do ông L. dạy, các học sinh xuống thư viện của trường đọc sách. Ông L. yêu cầu một học sinh nữ (8 tuổi, học lớp 3 tại trường tiểu học thuộc xã Đất Mới, huyện Năm Căn) ở lại phòng học để phụ mình dọn dẹp.

Tuy nhiên, sau đó ông L. đã rủ em chơi trò bịt mắt đoán đồ vật, đồng thời lấy khăn quàng bịt mắt em lại và hiếp dâm học trò của mình.

Thực hiện xong trò đồi bại, ông L. hăm dọa em không được kể cho người khác nghe.

Sau vụ việc đau lòng, em đã về kể lại với người nhà và gia đình đã đến trình báo công an địa phương.

Qua làm việc với công an, ông L. đã thừa nhận hành vi hiếp dâm của mình.


*************

Vụ cô giáo bị học sinh nhốt, xúc phạm: UBND huyện nói do khúc mắc trong giờ học

DANH TRỌNG

Cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, ném dép vào đầu - Ảnh cắt từ clip

Cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, ném dép vào đầu - Ảnh cắt từ clip

Chiều 5-12, UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã có báo cáo về vụ việc học sinh chửi bới, xúc phạm cô giáo xảy ra trên địa bàn.

UBND huyện báo cáo vụ học sinh lớp 7 nhốt, xúc phạm cô giáo ở Tuyên Quang

Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 10h30 ngày 29-11, tại Trường THCS Văn Phú (Sơn Dương).

Vào thời điểm trên, cô giáo Phan Thị H. (38 tuổi) vào dạy tiết ba môn âm nhạc ở lớp 7C.

Khi đến giờ vào lớp, có một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào nên cô H. nhắc nhở. Lúc này có một vài học sinh phản ứng.

Trong giờ học, có một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô H. không đồng ý. Sau đó giữa giáo viên và học sinh có những khúc mắc trong giờ học.

Sau giờ dạy tiết ba của lớp 7C, cô H. sang dạy tiết 4 tại lớp 6A. Sau tiết học, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A tiếp tục có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực như nói tục, xúc phạm, quay video với cô H..

"Tuy nhiên, hiện nay có một số trang mạng xã hội có bài viết, bình luận có nội dung không đúng sự thật về vụ việc", báo cáo nêu.

Ngay sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh, giải quyết vụ việc.

Ngày 30-11, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện và các cơ quan chức năng đã làm việc và yêu cầu Trường THCS Văn Phú họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của giáo viên, học sinh, đề xuất biện pháp xử lý.

Trường này cũng tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C, 6A để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh, không để xảy ra sự việc như trên.

Đến ngày 1 và 2-12, Trường THCS Văn Phú đã họp, yêu cầu giáo viên và học sinh liên quan viết tường trình sự việc.

Ngày 5-12, bà Phạm Thị Nhị Bình, phó chủ tịch UBND huyện, đã đến Trường THCS Văn Phú chỉ đạo nhà trường xem xét giải quyết sự việc, tiếp tục kiểm tra, xác minh, giải quyết, xem xét đề xuất xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Trước đó mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh một cô giáo sau khi kết thúc tiết dạy âm nhạc bị nhóm học sinh lớp 7 liên tục chửi tục, ném giấy rác vào người.

Khi giáo viên xách túi rời lớp thì các học sinh chốt cửa lại, không cho ra ngoài. Tiếp đó một học sinh dùng dép ném vào đầu cô giáo.

Chưa dừng lại, nhóm học sinh này còn hỗn xược dồn cô giáo vào góc lớp rồi hò reo, chửi bới, cười đùa, xúc phạm cô giáo của mình.

Đáng chú ý, một nam sinh liên tục dùng vai hích vào người nữ giáo viên, ghé sát mặt dọa nạt, sau đó nằm lăn ra nền gạch "vu oan" cô giáo đánh mình.

Trước hành vi ngang ngược của nhóm học sinh này, nữ giáo viên không dám chống cự, chỉ dùng điện thoại để ghi lại sự việc.

Đỉnh điểm là trong khung cảnh hỗn loạn, bất ngờ một học sinh đã dùng dép ném trúng trán nữ giáo viên khiến cô nằm bất động, nhóm học sinh này tiếp tục hò reo rất phản cảm. Toàn bộ sự việc trên được một học sinh quay lại.


**************

Tòa án tuyên 14 tháng tù với cựu thiếu tá quân đội tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

D.TH.

Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) tuyên phạt bị cáo là cựu thiếu tá quân đội lái xe tông chết nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận 14 tháng tù, buộc bồi thường 245 triệu đồng.

Bị cáo Hoàng Văn Minh, cựu thiếu tá quân đội, bị phạt án tù vì lái xe hơi gây tai nạn giao thông, tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận - Ảnh: D.TH.

Bị cáo Hoàng Văn Minh, cựu thiếu tá quân đội, bị phạt án tù vì lái xe hơi gây tai nạn giao thông, tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận - Ảnh: D.TH.

Ngày 5-12, Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu thiếu tá thuộc một đơn vị quân đội đóng ở tỉnh Ninh Thuận) về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" sau khi gây ra vụ tai nạn tông chết nữ sinh học lớp 12 ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Hôm 17-8, phiên tòa này được mở nhưng sau các phần xét hỏi và tranh luận, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung liên quan.

Theo nội dung phiên tòa, khoảng 8h ngày 28-6-2022, Hoàng Văn Minh lái xe hơi chở một số người thân đi trên đường 16 Tháng 4 thuộc phường Mỹ Bình ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Theo tòa, thời điểm lái xe hơi rẽ phải vào chi nhánh một ngân hàng để giao dịch, ông Minh vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe, thiếu tập trung quan sát, không đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển hướng nên xe ông Minh va chạm với xe máy do em Hồ Hoàng Anh (lúc này đang là học sinh lớp 12) chạy từ phía sau cùng chiều đang có xu hướng vượt lên bên phải xe hơi.

Tai nạn khiến em Hoàng Anh bị ngã đập đầu vào bo lề đường và chân trụ đèn đường. Do bị chấn thương sọ não nặng, nữ sinh này qua đời vào trưa cùng ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án - Ảnh: D.TH.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án - Ảnh: D.TH.

Tòa xác định lỗi chính trong vụ tai nạn thuộc về ông Hoàng Văn Minh, gây hậu quả chết người. Còn nạn nhân tuy có lỗi là không có bằng lái xe, chưa đủ tuổi lái xe trên 50cm3, không làm chủ tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, nhưng đó chỉ là lỗi vi phạm hành chính.

Hội đồng xét xử xác định trong vụ án này, lỗi của Hoàng Văn Minh là 80%, còn lỗi của Hồ Hoàng Anh là 20%.

Cũng theo nhận định của hội đồng xét xử, sau khi xảy ra vụ tai nạn, ông Minh đã ứng xử không đúng quy định pháp luật khi nhờ người nhận lái xe hơi thay mình, làm xấu hình ảnh của một quân nhân. Do vậy cần phải cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Từ đó, tòa tuyên phạt bị cáo Minh 14 tháng tù, buộc bồi thường cho cha mẹ nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.


**********

Công lý trong vụ kẻ xả súng xin được 'chết êm ái' trước phiên tòa


Tây Ban NhaNghi phạm Sabau xin được an tử (chết êm ái) trước phiên xét xử vì phải vật lộn với những vết thương "đau không chịu nổi", nhưng 5 nạn nhân bị anh ta bắn đã kịch liệt phản đối.

Sáng 14/12/2021 trôi qua bình thường tại trụ sở công ty Securitas, chi nhánh tại thành phố Tarragona. Securitas là một trong những công ty an ninh lớn nhất thế giới với 345.000 nhân viên trên toàn thế giới. "Chúng tôi giúp làm cho thế giới của bạn trở thành một nơi an toàn hơn", khẩu hiệu của công ty gắn trên tường màu xám đồ sộ.

11h9, người đàn ông đội mũ bóng chày màu đen và đội tóc giả dài màu nâu vàng tiến vào khu vực lễ tân của công ty. Cách ngụy trang này quá sơ sài và ai cũng nhận ra đó là Marin Eugen Sabau, nhân viên 45 tuổi vừa nghỉ ốm 6 tháng trước. Họ thấy hài hước nhưng không bất ngờ khi anh ghé qua.

Sabau bỗng cao giọng, vứt bộ tóc giả và chĩa khẩu súng lục có ống giảm thanh dài màu đen vào phòng họp, nã đạn vào dàn lãnh đạo rồi rời đi. Khi anh ta bước ra ngoài Plaza Prim, quảng trường công cộng nhỏ bên ngoài văn phòng, đồng hồ trên tòa nhà phía trên chỉ 11h15'.

Vụ xả súng xảy ra tại một thành phố cảng thuộc tỉnh Địa Trung Hải với 135.000 dân, ở một đất nước có luật súng nghiêm ngặt gần như nhất thế giới. Các con phố bắt đầu tràn ngập còi báo động và đèn nhấp nháy, khi xe cứu thương và xe cảnh sát lao tới hiện trường. 5 nạn nhân đều bị thương nặng, trạng thái nguy kịch.

Sau vụ xả súng, một người qua đường, nghe thấy tiếng la hét từ tòa nhà, đã chụp ảnh biển số xe của Sabau - chiếc Citroën Xsara màu xám. Chỉ trong vòng vài phút, tên và biển số xe của anh ta được lan truyền trên đài phát thanh của cảnh sát và trên các trang tin tức địa phương.

Marin Eugen Sabau chụp ảnh với các vũ khí và đăng lên trang cá nhân trước khi thực hiện vụ xả súng. Ảnh: El caso

Marin Eugen Sabau chụp ảnh với các vũ khí và đăng lên trang cá nhân trước khi thực hiện vụ xả súng. Ảnh: El caso

Sabau là con trai của sĩ quan cảnh sát, đã nộp đơn xin gia nhập cảnh sát ở Romania nhưng bị từ chối. Năm 2003 anh di cư sang Tây Ban Nha. Năm 2009, Sabau được vào làm tại Securitas, là một trong khoảng 200 vệ sĩ tuần tra các nhà máy, văn phòng, cửa hàng và nhà kho ở tỉnh Tarragona.

"Anh ấy rất tỉ mỉ và khó chịu hơn hầu hết đồng nghiệp. Securitas đã trở thành một phần bản sắc của anh ấy. Anh thậm chí còn thêm tên của nó vào địa chỉ email cá nhân của mình", sếp cũ và người nhà miêu tả Sabau.

Sau hơn một thập kỷ làm việc cho Securitas, mối quan hệ của Sabau với công ty bắt đầu rạn nứt. Đàm phán bất thành, anh kiện công ty đòi 6.000 euro trợ cấp công tác phí bị cắt không một lời giải thích.

Sabau thua kiện, tiếp tục nghiên cứu quy định công đoàn, luật lao động và khiếu nại lên tập đoàn. Securitas nhận thức rõ không thể làm ăn với Sabau nữa nhưng nếu sa thải anh ta sẽ phải bồi thường khoản lớn.

Sabau ở lại và căng thẳng gia tăng. Trong một lần truy cản cướp khi đang làm việc, Sabau bị đứt gân chân, nhưng công ty không cử người đến thay thế, khiến anh ta vừa phải tự cầm máu, vừa làm hết ca, sau đó mới tự lái xe đến bác sĩ với vết thương đã khá nặng.

Sabau phải dùng nạng gần một năm. Nhốt mình trong nhà trọ, anh ta nghiền ngẫm về "trận chiến" với công ty. Ngày 14/12 định mệnh, anh ta rời căn hộ lúc 10h30, lái xe đến văn phòng Securitas và bắt đầu nổ súng.

Khoảng 13h, anh ta bị ba cảnh sát chặn lại ở một bùng binh. "Vứt súng đi Sabau", họ hét lên. Sabau đáp lại bằng ba phát súng bắn trúng xe tuần tra, rồi lao vút đi.

Tới nông trại cách đó 200 m, Sabau dừng lại phía sau một nhà kho, chui vào bụi rậm. Những hàng cây hạnh nhân và ô liu gọn gàng trên các cánh đồng xung quanh tạo thành chỗ ẩn nấp. Lính bắn tỉa vào vị trí cách đó 150 m, trên nóc một ngôi nhà ba tầng. Đến 15h, họ đã bao vây Sabau.

Trang trại nơi xảy ra cuộc đấu súng. Ảnh: El Nacional

Trang trại nơi xảy ra cuộc đấu súng. Ảnh: El Nacional

Sau khi gọi vào điện thoại của anh ta và không nhận được câu trả lời, cảnh sát đã quyết định không đàm phán. Cảnh sát cho rằng việc sử dụng loa sẽ làm lộ vị trí của họ, gây nguy hiểm. Còn Sabau sau đó nói rằng lúc đó anh ta đã hết đạn và đang nằm trong bụi rậm trong chiếc áo chống đạn, lắng nghe tiếng chim hót. Cảnh sát cáo buộc rằng anh ta đã nổ súng ngay khi nhìn thấy họ.

Dù sự thật là gì thì cuộc xung đột đã kết thúc bằng một loạt đạn của cảnh sát vào khoảng 16h30. Nhóm can thiệp đặc biệt của cảnh sát sau đó đã đi bộ tiếp cận và bắn ít nhất 36 viên đạn.

Theo báo cáo của cảnh sát, trước nguy hiểm cao độ và mức độ căng thẳng cao do tình huống này gây ra, những phát súng cuối cùng nhắm vào những bộ phận không quan trọng trên cơ thể kẻ tấn công. Còn Sabau sau này khẳng định cảnh sát nổ súng mà không báo trước, "không ai nói gì cả".

Khi cảnh sát đến, anh ta bất tỉnh, chảy máu do ít nhất ba vết thương do đạn bắn. Một chiếc trực thăng đã đưa Sabau tới bệnh viện ở Barcelona, cách đó 100 km về phía đông bắc. "Anh ta đã bị vô hiệu hóa", cảnh sát nói với truyền thông.

Có vẻ như câu chuyện đã kết thúc. Sabau dự kiến sẽ phải đối mặt với phiên tòa và nhận bản án tù dài hạn. Đó là nếu anh ta sống sót.

Sabau đã mất rất nhiều máu. Một viên đạn găm vào một bên bả vai của anh ta, và các mảnh vỡ nằm rải rác trên vai và chân của. Xương đầu và cổ, 3 xương sườn bị gãy và cánh tay phải bị thương nặng. Một quả thận và các dây thần kinh ở tủy sống của anh ấy đã bị dập không hồi phục.

Sabau hôn mê suốt 3 tuần và tỉnh lại với cơ thể bị liệt từ bả vai trở xuống, hai chân phải cắt bỏ do hoại tử.

Cuộc điều tra được tiến hành. Dữ liệu CCTV từ trụ sở Securitas cho thấy anh ta vung súng, thả ống giảm thanh, bóp cò thành loạt vang rền. Nhưng riêng những gì xảy ra tại trang trại, đang có nhiều phiên bản mâu thuẫn.

Cảnh sát khẳng định bắn 3 phát, trong khi bác sĩ nói có tới 9 viên đạn trong người Sabau. Cảnh sát nói đã gọi để thương thuyết nhiều lần bất thành với Sabau, còn anh ta khẳng định thứ duy nhất nghe được là loạt đạn không báo trước...

Sabau được chuyển đến khu nhà tù của một bệnh viện ở Terrassa, nhưng ngay tuần sau lại hôn mê và cận kề cái chết, rồi tỉnh.

Cuộc gặp gỡ duy nhất của Sabau với các nhà điều tra hình sự là cuộc họp qua video ngắn vào ngày 11/7/2022. Sabau bị liệt nửa người, bị cắt cụt chân, khâu 45 mũi ở tay, không thể cử động cánh tay trái.., hồ sơ điều tra nêu. Thuốc giúp ích nhưng cơn đau vẫn dai dẳng. Ngay cả việc thổi vào da, hay cắt móng tay cũng gây ra những cơn đau đớn quằn quại. "Anh không thể chịu đựng được lâu hơn nữa," Sabau nói với em gái.

Sabau là một trong những trường hợp đầu tiên khiến công chúng lo ngại về việc sử dụng luật an tử. Ngày 20/6/2022, truyền thông nước này đưa tin Sabau đã xin an tử. Mong muốn của anh ta đã được tòa phê chuẩn.

Tuy nhiên, tiến độ điều tra về việc Sabau đã bắn bốn người lại rất chậm, đến mức không kết luận còn chưa được công bố.

Công lý và nhân quyền trong vụ án kẻ xả súng được an tử trước ngày xét xử - 2

Marin Eugen Sabau bị liệt 3/4 cơ thể sau cuộc đấu súng với cảnh sát. Ảnh: El Nacional

Trước đó tròn một năm, tháng 6/2021, Tây Ban Nha trở thành quốc gia thứ năm trên thế giới thực thi luật an tử (chết một cách êm ái) cấp quốc gia, sau Hà Lan, Bỉ, Luxembourg và Canada. Theo các cuộc thăm dò vào thời điểm đó, 87% người Tây Ban Nha ủng hộ luật này.

Luật an tử của Tây Ban Nha bao gồm việc giải thoát khỏi những đau khổ không thể chữa khỏi, bao gồm cả nỗi đau tâm lý. Nhưng có người lo ngại nó "có thể bị lạm dụng".

Các nạn nhân của Sabau, tất cả đều sống sót, đều rất phẫn nộ. Họ cảm thấy rằng nếu Sabau được an tử trước khi bị đưa ra xét xử thì công lý sẽ không thể được thực thi.

Trong cuộc đụng độ chưa từng có này, quyền của một người đang trải qua nỗi đau không thể chịu đựng được, xin được chết, đang đối đầu với quyền của nạn nhân - những người mong nhìn thấy kẻ bắn họ phải đối mặt công lý. Vụ án nổi lên ở châu Âu với những tranh cãi không hồi kết, bất chấp diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19.

Quan điểm của bạn về vụ án?

Thời gian từ: 4/12

Các nạn nhân nói muốn nhìn thẳng vào mặt Sabau trước tòa, thấy anh ta bị tuyên bố có tội một cách công khai và bị kết án trừng phạt. Một phụ nữ nói không bận tâm nếu anh ta bị tử hình, hay nhận bao nhiêu án tù nhưng cần được thừa nhận rằng những gì Sabau đã làm với cô là xấu xa và đáng bị dư luận khinh miệt.

Tòa phúc thẩm Tarragona ủng hộ quan điểm luật sư của Sabau, cho rằng quyền về nhân phẩm của người không thể chịu nổi sự đau đớn (tức Sabau) cao hơn quyền được chăm sóc tư pháp của nạn nhân. Tòa chính thức đưa ra ngày an tử cho Sabau, 23/8/2022.

Sabau tỏ ra lạc quan một cách đáng kinh ngạc, khẳng định cái chết là sự giải thoát đáng mừng và xin hiến tặng nội tạng của mình. "Bằng cách chết, tôi sẽ cứu được vài mạng sống. Điều đó nghe có vẻ có đạo đức. Tôi là người tốt. Tôi đã sẵn sàng và rất hạnh phúc", anh ta nói.

Sabau qua đời lúc 18h30. Xe cứu thương đứng gần đó, chờ vận chuyển một số nội tạng của Sabau đến phòng phẫu thuật với những người nhận đã được chuẩn bị sẵn ở các bệnh viện khác. Lúc 23h, một bác sĩ gọi điện thông báo cho em gái Sabau, ca cấy ghép tạng đã thành công. "Sabau đã cứu được 5 mạng người và sẽ còn nhiều hơn thế nữa", bác sĩ cho hay.

Trong khi đó, các nạn nhân của Sabau cũng đang vật lộn với sự đau đớn, vỡ quàng quang, chảy máu trong, vỡ xương sống, tổn thương tim, thận.... nhưng không thể lựa chọn theo luật an tử.

"Tôi vẫn gặp ác mộng về ngày nòng súng chĩa vào mình, thấy khuôn mặt anh ta trong bóng tối", nữ nạn nhân 52 tuổi nói với đôi mắt đẫm lệ. "Cái chết của Sabau không thay đổi được gì. Anh ta đã hết đau khổ nhưng chúng tôi vẫn đang chịu đựng nó từng ngày", bà nói.

Hải Thư (Theo Guardian, WP, El Nacional)


**************

Vụ con giám đốc sở lái xe phân khối lớn gây tai nạn chết người: ...

Huỳnh Thủy

Ngày 29/11, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã có kết luận liên quan vụ tai nạn giao thông giữa thanh niên lái xe phân khối lớn và một phụ nữ mang thai, khiến cả hai tử vong.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 15h44 ngày 2/7 tại đường Võ Nguyên Giáp (phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột).

Theo đó, vào thời điểm trên, thanh niên Phạm Nguyên C. (SN 2007, trú phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột) điều khiển mô tô BKS 47A1-007.31 lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp theo hướng đường Trần Quý Cáp đến đường Đinh Tiên Hoàng, bất ngờ va chạm với mô tô BKS 47B3-072.64 do chị Nguyễn Thị H. (SN 1999, trú xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, đang mang thai khoảng 22-23 tuần tuổi), lưu thông theo hướng ngược lại.

Hậu quả, chị H. tử vong tại chỗ; thanh niên C. bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên nhưng sau đó tử vong. Hai phương tiện bị hư hỏng.

Vụ con giám đốc sở lái xe phân khối lớn gây tai nạn chết người: Không khởi tố vụ án - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn

Sau khi tiếp nhận tin báo về vụ tai nạn, Công an TP.Buôn Ma Thuột điều tra xác minh theo quy định. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột xác định: Chị Nguyễn Thị H. (không có giấy phép lái xe, không sử dụng chất cồn) điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định và chuyển hướng không đảm bảo an toàn, để tông vào phía trước xe do thanh niên C. điều khiển.

Hậu quả làm cháu C. tử vong nên chị H. đã có hành vi Vô ý làm chết người theo quy định tại Khoản 1, Điều 128 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên sau vụ tai nạn, chị H. đã tử vong nên không đề cập xử lý.

Thanh niên Phạm Nguyên C. (không sử dụng chất cồn, âm tính với chất ma túy) điều khiển mô tô khi chưa đủ 18 tuổi, không làm chủ tốc độ và tay lái nên đã tông vào phía trước xe do chị H. cầm lái. Hậu quả, chị H. tử vong. Thanh niên C. đã có hành vi Vô ý làm chết người. Tuy nhiên sau vụ tai nạn, C. đã tử vong nên không đề cập xử lý.

Ngoài ra, đối với chủ 2 chiếc xe trên không có hành vi giao xe cho 2 người điều khiển phương tiện nên không đề cập xử lý. Đối với đơn vị chủ đầu tư Dự án đường Võ Nguyên Giáp đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông công trình (đặt biển báo, dây cảnh cáo, cấm người và xe, tuyên truyền, vận động người dân không tự ý xê dịch rào chắn...) nên không đề cập xử lý.

Căn cứ Khoản 7, Điều 157; Điều 158 Bộ Luật Tố Tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột kết thúc xác minh, ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Theo tìm hiểu, chủ xe phân khối lớn do Phạm Nguyên C. điều khiển, gây tai nạn là ông L. (bố của C.). Ông L. đang đương chức giám đốc một sở ở Đắk Lắk.


***********

Tai nạn ở Hàng Bạc: Cô gái uống rượu bia lái xe sang Mercedes ...

Đông Hồ

Ngày 4-12, liên quan đến vụ xe Mercedes tông vào căn nhà cổ trên phố Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), Công an quận Hoàn Kiếm cho biết bước đầu xác định người điều khiển ôtô là chị B.T.L. (SN 2003; trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Cô gái uống rượu bia lái xe sang Mercedes tông vào căn nhà cổ là ai? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn cô gái lái xế hộp tông vào nhà phố cổ (Ảnh: CTV)

Theo đó, vào khoảng 3 giờ rạng sáng 4-12, sau khi đã sử dụng rượu (hoặc bia), cô gái trẻ này đã điều khiển xe ôtô nhãn hiệu Mercedes di chuyển trên phố. Khi di chuyển tới khu vực phố Hàng Bạc thì bất ngờ xe tông vào căn nhà số 47 Hàng Bạc, khiến phần tường mặt tiền ngôi nhà này bị sập.

Ngay khi nhận được thông tin, Đội Cảnh sát Giao thông và trật tự cùng Đội Điều tra tổng hợp quận Hoàn Kiếm phối hợp với Công an phường Hàng Bạc phong tỏa hiện trường, tiến hành điều tra.

Vụ tai nạn không có thiệt hại về người, thiệt hại tài sản đang xác minh.

Công an xác định nữ tài xế B.T.L. vi phạm nồng độ cồn ở mức độ 2 (vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở).


*********

Đơn xin nghỉ học của Cậu bé khiến giáo viên cười đau cả bụng


Ở độ tuổi còn nhỏ, các trẻ thường mải chơi hơn chăm chỉ học tập. Nhiều khi trẻ nghĩ ra đủ lý do trời ơi đất hỡi để có thể xin nghỉ học. Một số lý do như "đau bụng", "đau đầu", "mệt trong người",... may ra có thể được thầy cô, cha mẹ châm chước. Nhưng không ít lần, trẻ nghĩ ra những lý do vô lý đến mức khiến thầy cô bật cười và phải nhấc máy gọi ngay cho phụ huynh.

Chẳng hạn, một cậu bé tiểu học ở Trung Quốc từng khiến giáo viên không thể nhịn cười khi viết đơn xin nghỉ học. Cụ thể, cậu nhóc này đã mạnh dạn xin giáo viên nghỉ hẳn 1 tuần với lý do khó đỡ như sau:

attachment

''Đơn xin nghỉ học,

Kính gửi thầy,

Vì tháng này kinh nguyệt của em không đều nên muốn xin nghỉ học 1 tuần, mong thầy đồng ý!".

Một cậu bé tiểu học có... kinh nguyệt, đúng là lý do không thể chấp nhận được và chỉ có trẻ tiểu học với đầu óc ngây thơ với nghĩ ra được lý do buồn cười như thế. Nhiều cư dân mạng sau khi đọc xong lá đơn cho rằng, có thể cậu nhóc này có chị gái và từng thấy chị gái xin nghỉ học với lý do này nên muốn bắt chước chăng? Dù là vì lý do thì chắc chắn, giáo viên cần liên hệ ngay với bố mẹ em học sinh này để trao đổi thêm rồi.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng cũng chia sẻ thêm những lý do xin nghỉ học khó đỡ khác của con em mình. Một cư dân mạng chia sẻ, con của cô này từng xin cô giáo cho nghỉ học với lý do "cảm thấy ngày mai sẽ bị ốm nên xin nghỉ ở nhà để chuẩn bị".


**********

Mang thai ở tuổi 70, bà lão sinh đôi một trai, một gái

Gia An⁄VTC News

Ngày 29/11, bà Safina Namukwaya sinh hai con tại Cơ sở Quốc tế Bệnh viện Phụ nữ ở Thủ đô Kampala của Uganda. Bà mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo với trứng của một người hiến tặng và tinh trùng của bạn trai.

Cặp song sinh chào đời sớm ở tuần thai thứ 31 và phải nuôi trong lồng kính, tuy nhiên hiện sức khỏe của hai bé đều tốt.

Mang thai ở tuổi 70, bà lão sinh đôi một trai, một gái - Ảnh 1.

Bà lão 70 tuổi và hạ sinh thành công cặp song sinh một trai, một gái vào ngày 29/11.

Namukwaya là người phụ nữ lớn tuổi nhất sinh con tại bệnh viện Kampala, nơi chuyên giúp đỡ các cặp vợ chồng gặp khó khăn về khả năng sinh sản. Sau khi vượt cạn, sức khỏe của bà Safina ổn định, bà có thể nói chuyện và đi lại.

Ba năm trước, vào năm 2020, bà Safina Namukwaya sinh hạ một bé gái nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Đây là đứa con đầu lòng của bà. Namukwaya cho biết, trước đó, bà từng bị mọi người xung quanh gọi là "người phụ nữ bị nguyền rủa" vì không thể mang thai.

Chồng Namukwaya qua đời năm 1992 khiến bà không có con. Bà gặp người đàn ông hiện tại vào năm 1996.

Đây không phải là lần đầu tiên một phụ nữ cao tuổi mang thai và sinh nở thành công. Năm 2019, một phụ nữ 73 tuổi ở miền nam Ấn Độ sinh đôi hai bé gái nhờ thụ tinh trong ống nghiệm.

Nguồn: NYPost


***********

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào ...

Thanh Tâm

Giáng sinh đã hiện diện ở khắp nơi trên thế giới và Lâu đài Windsor, một trong những lâu đài nổi tiếng nhất của hoàng gia Anh, cũng đã được trang hoàng lộng lẫy để đón ngày lễ đặc biệt quan trọng tại phương Tây này. Được biết, lâu đài sẽ mở cửa đến 01/01/2024 cho các du khách tham quan.

Theo như những hình ảnh được đăng tải, Dinh thự hoàng gia nằm tại Berkshire, Anh đã được thay đổi diện mạo với cây thông Giáng sinh cao hơn 6 mét nằm trong sảnh St.George. Được biết, cây thông Noel này được trồng trong Công viên Windsor và luôn là điểm nhấn của lâu đài Winsord vào dịp lễ này.

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào cũng chỉn chu, sang trọng - Ảnh 1.

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào cũng chỉn chu, sang trọng - Ảnh 2.

Một nhân viên hoàn thiện trang trí trên một cây thông

Bên cạnh việc được trang trí bằng những quả châu rực rỡ, cây thông này cũng được chiếu sáng bằng 33.500 ngọn đèn lấp lánh với Ngôi sao Garter đặt trên đỉnh cây nhằm đánh dấu kỷ niệm 675 năm mệnh lệnh hiệp sĩ lâu đời nhất nước Anh được thành lập.

Không chỉ tại sảnh St.George, bầu không khí Giáng sinh cũng tràn ngập ở mọi ngóc ngách lâu đài. Tại phòng Waterloo, một bàn ăn khổng lồ đã được trang hoàng đặc biệt bằng những món đồ mang tông vàng, bát đĩa sang trọng, chân nến và các khay đựng trái cây đẹp mắt.

Dưới đây là cận cảnh bên trong Lâu đài Windsor:

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào cũng chỉn chu, sang trọng - Ảnh 3.

Cây thông cao hơn 6 mét được đặt tại sảnh St.George gây ấn tượng

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào cũng chỉn chu, sang trọng - Ảnh 4.

Các vòng hoa màu trắng, đỏ, xanh lá tô điểm cho cầu thang lớn trong lâu đài

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào cũng chỉn chu, sang trọng - Ảnh 5.

Huân chương Garter tinh xảo được đặt trên đỉnh cây thông Noel

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào cũng chỉn chu, sang trọng - Ảnh 6.

Phòng Crimson nổi bật với nội thất đỏ và cây thông cao 3 mét

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào cũng chỉn chu, sang trọng - Ảnh 7.

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào cũng chỉn chu, sang trọng - Ảnh 8.

Phòng Waterloo gây ấn tượng với tông vàng - đỏ sang trọng với đồ trang trí xa hoa

Dinh thự hoàng gia Anh trang hoàng Giáng sinh rực rỡ, chi tiết nào cũng chỉn chu, sang trọng - Ảnh 9.

Những cây thông nhỏ được đặt trên bàn tiệc dài để tạo điểm nhấn

Nguồn: People, Dailymail


**********

Từng gây xúc động cho cả thế giới, bé gái sinh ra không ...

MINH NHẬT

Năm 2013, cô bé Tessa Evans, đến từ thị trấn Maghera, hạt Londonderry, Ireland, nổi tiếng bất đắc dĩ trên truyền thông bởi căn bệnh di truyền hiếm gặp được gọi là hội chứng BAM (Bosma Arhinia Microphthalmia). Nghĩa là Tessa sinh ra đã không có mũi, phải thở bằng đường miệng.

Chứng bất sản xương mũi bẩm sinh mà Tessa mắc phải hiếm gặp đến mức mới chỉ có 47 trường hợp tương tự được ghi lại trong lịch sử y khoa của Anh. Đây được xem là một trong những căn bệnh hiếm nhất trên thế giới và Tessa là người duy nhất ở Ireland mắc phải căn bệnh này.

Từng gây xúc động cho cả thế giới, bé gái sinh ra không có mũi, chỉ thở bằng miệng gây ngỡ ngàng với cuộc sống hiện tại - Ảnh 1.

Trong mắt mọi người, Tessa được coi là cô bé xinh đẹp và phi thường

Dù không có khứu giác và cũng không có xoang, nhưng cô bé Tessa vẫn có thể bị ho, hắt xì hoặc cảm lạnh như những đứa trẻ khác. Mẹ cô bé, chị Grainne Evans, cho biết rằng mặc dù chứng bệnh mang lại nhiều khó khăn cho Tessa, nhưng trên môi cô bé vẫn luôn nở nụ cười.

Khi con gái chị sinh ra mà không có mũi, Grainne đã trăn trở rất nhiều. "Nhưng từ khi Tessa được đưa về nhà, dần dần không còn ai để ý tới những khác biệt của con bé nữa", chị chia sẻ.

Từng gây xúc động cho cả thế giới, bé gái sinh ra không có mũi, chỉ thở bằng miệng gây ngỡ ngàng với cuộc sống hiện tại - Ảnh 2.

"Đối với chúng tôi, con bé trông vẫn hoàn hảo. Nhưng chúng tôi cần phải nghĩ cách giúp con bé sống một cuộc sống bình thường như bao người khác", chị Grainne cho biết.

Gia đình đã thành lập một nhóm hỗ trợ và một trang Facebook có tên "Tessa: Sinh ra phi thường" để chia sẻ hành trình và cuộc sống của Tessa. Gia đình cũng đã liên lạc với khoảng 40 gia đình khác trên khắp thế giới và thông qua đó, họ có thể thu hút đủ người tham gia nghiên cứu di truyền và phân loại bệnh.

Thời gian thấm thoắt trôi đi, giờ đây, Tessa đã được 10 tuổi. Vào tháng 11 vừa qua, cô bé bất ngờ xuất hiện trong chương trình truyền hình nổi tiếng "The Late Late Show", phát sóng vào dịp Giáng sinh hàng năm ở Ireland. Chị Grainne cho biết chính giáo viên của Tessa, cô Muinteoir Laurene, là người đã đề xuất gửi đơn đăng ký tham gia chương trình truyền hình mang tính biểu tượng, được phát sóng lần đầu tiên vào năm 1975.

Từng gây xúc động cho cả thế giới, bé gái sinh ra không có mũi, chỉ thở bằng miệng gây ngỡ ngàng với cuộc sống hiện tại - Ảnh 3.

Hình ảnh hiện tại của Tessa

Tessa gây bất ngờ cho khán giả với diện mạo và cuộc sống hiện tại. Điều người ta dễ thấy nhất là nụ cười tươi rói vẫn nở trên khuôn mặt cô bé.

“Chúng tôi đã thực hiện một đoạn video ngắn rất đơn giản để Tessa nói về những món đồ chơi yêu thích của con bé và chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi được gọi đến buổi thử giọng.

Chúng tôi đến thành phố Dublin và đó là một ngày tuyệt vời đối với con bé. Cha mẹ không được phép vào phòng thử giọng, nhưng Tessa rất tự tin. Con bé vừa bước vào và tôi có thể nghe thấy tiếng cười phát ra từ phòng và sau đó chúng tôi ngóng đợi suốt 2 tuần. Thế rồi, chúng tôi nhận được một cuộc điện thoại thông báo rằng Tessa đã được chọn tham gia chương trình. Đó thực sự là một giấc mơ trở thành hiện thực đối với chúng tôi".

Từng gây xúc động cho cả thế giới, bé gái sinh ra không có mũi, chỉ thở bằng miệng gây ngỡ ngàng với cuộc sống hiện tại - Ảnh 4.

Tessa được chọn tham gia chương trình truyền hình nổi tiếng ở Ireland.

Chị Grainne nói thêm rằng Tessa đã có hai buổi diễn tập. "Mọi thứ đã thực sự diễn ra trọn vẹn và Tessa đã có một trải nghiệm tuyệt vời rồi. Thật tuyệt vời khi được tham gia một trong những buổi biểu diễn vì có rất nhiều bé gái khác tham gia cùng con gái tôi. Con bé đã có rất nhiều bạn bè và rất hào hứng khi được làm điều đó cùng các bạn".

Chị Grainne cho biết Tessa, người có trang Facebook riêng, đã quen với việc được phỏng vấn và xuất hiện trước ống kính truyền hình để quay phim tài liệu.

Chị cho biết về tình hình hiện tại của con gái: "Tessa là người duy nhất ở Ireland mắc bệnh này (BAM), theo như chúng tôi biết, vì vậy trang Facebook của con bé là một cách để tiếp cận với những người khác trên khắp thế giới. Chúng tôi đã tạo ra rất nhiều kết nối thông qua đó. Tessa sinh ra đã không có mũi và bị khiếm thị.

Ngoài ra còn có vấn đề về nội tiết tố và con bé phải phẫu thuật mở khí quản như một đường thở thứ hai".

Nguồn: Derry Journal, National World


************

Lời khai ban đầu của nghi phạm gây ra thảm án ở Cà Mau

QUÂN PHÚC - VÂN DU

Lời khai ban đầu của nghi phạm gây ra thảm án ở Cà Mau - Ảnh 1.

Nghi phạm Bùi Vụ Khoa

Tối 4-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đang tạm giữ và tiếp tục lấy lời khai đối tượng gây ra vụ thảm án khiến 3 người trong cùng một gia đình tử vong.

Tại cơ quan công an, đối tượng Bùi Vũ Khoa (23 tuổi; ngụ xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) thừa nhận thực hiện hành vi giết 3 người tại ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Lời khai ban đầu của nghi phạm gây ra thảm án ở Cà Mau - Ảnh 2.

Nghi phạm Bùi Vũ Khoa

Lý do gây ra vụ thảm án được Khoa khai nhận do mâu thuẫn trong gia đình nên Khoa đã ra tay giết vợ và cha mẹ vợ, sau đó vào phòng của 2 ông bà lấy đi vài chục triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Trước đó, vào khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, chị P.T.V từ TP Cà Mau về thăm gia đình tại ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú thì bất ngờ phát hiện cha, mẹ và chị ruột chết tại nhà, nên trình báo cơ quan công an.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đại tá Phạm Minh Lũy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau - chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Cái Nước nhanh chóng vào cuộc thu thập thông tin, khám nghiệm hiện trường, qua đó xác định các nạn nhân chết đã vài ngày trước đó.

Tiến hành lấy lời khai của những nhân chứng liên quan, cơ quan điều tra ghi nhận được thông tin gia đình nạn nhân thường ở trong nhà, ít khi ra ngoài.

Trong quá trình làm việc và sàng lọc các đối tượng, qua đó nổi lên một đối tượng nghi vấn đó là Bùi Vũ Khoa.

Đối tượng này đang sống như vợ chồng với chị P.L.K (38 tuổi), là con gái cũng bị giết cùng với cha mẹ ruột của mình.

Lời khai ban đầu của nghi phạm gây ra thảm án ở Cà Mau - Ảnh 3.

Chiếc xe máy của gia đình nạn nhân bị Khoa lấy làm phương tiện di chuyển sau khi gây án

Tuy nhiên, Khoa không có mặt tại địa phương. Nắm được thông tin trên cùng các nguồn tin khác do người dân cung cấp, các tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cà Mau đã chia làm nhiều hướng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

Trong đó, có một tổ công tác trong quá trình truy vết đã phát hiện Khoa đang điều khiển xe máy mang BKS 69L1 - 4152 (xe này là của gia đình nạn nhân) chạy tốc độ cao trên tuyến Quốc lộ 1 nên 2 cán bộ cảnh sát hình sự liền điện báo lực lượng hỗ trợ; đồng thời bám theo, quyết tâm không để đối tượng chạy thoát.

Lời khai ban đầu của nghi phạm gây ra thảm án ở Cà Mau - Ảnh 4.

Nghi phạm Bùi Vũ Khoa lúc bị bắt

Sau khi đến đoạn đường thích hợp, thuận lợi thuộc xã Định Bình, TP Cà Mau, 2 cán bộ cảnh sát hình sự đã quật ngã và bắt giữ Khoa trong sự ngỡ ngàng của đối tượng này.

Danh tính 3 nạn nhân trong vụ thảm án được xác định là ông P.V.S (69 tuổi), chị P.L.K (con gái ông S., đang mang thai) và bà T.T.P (68 tuổi, vợ ông S.).


*************

MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn
MauLon.Net - Ảnh sex Việt Nam - Lung linh là nứng luôn

***********
Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20239:16 SA
Khách
Nền giáo dục sau 30 tháng 4 năm 1975 là một nền giáo dục bế tắc:
Thượng bất chánh, hạ tắc loạn.
Nhà giáo thì đạo đức học theo cái thằng ‘’trước bồi tàu, sau cũng bồi Tàu’’ cho nên, thoải mãi hiếp dâm, và bóp dái nam sinh, bóc lột sức lao động của phụ huynh. Tông chết học sinh lãnh án 14 tháng tù. Thì học sinh nổi loạn, là chuyện dĩ nhiên phải xảy ra. Đó là sự đối kháng với cái chế độ ‘’khỉ trình phương án, đười ươi giảng bài’’, tiến sĩ bố láo, bằng giả, làm giảng viên đại học.
Cho nên:
Một người làm việc bằng ba để cho cán bộ mua nhà sắm xe
Làm luôn chủ nhật để thái tử đảng xuất dương, định cư rửa tiền.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 24 Tháng Hai 20246:24 SA
Thứ Năm, 22 Tháng Hai 20245:15 SA
Thứ Tư, 21 Tháng Hai 20246:36 SA
Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20246:34 SA
Thứ Hai, 19 Tháng Hai 20246:27 SA
Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20246:05 SA
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20245:14 SA
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20246:07 SA
Thứ Năm, 15 Tháng Hai 20245:45 SA