Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 01 -12 -2023

Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20235:02 SA(Xem: 603)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 01 -12 -2023
Hoaluc 1
*********
rfi.fr

Israel mở lại chiến dịch tấn công Hamas ở Gaza nhưng các thương lượng về hưu chiến tiếp tục

Thanh Phương

Tại dải Gaza hôm nay, 01/12/2023, sau một tuần ngưng bắn, quân đội Israel mở lại các cuộc oanh kích vào Gaza. Trước đó, lực lượng Hamas lại bắn rocket sang Israel. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng nhằm đạt được một cuộc hưu chiến mới vẫn tiếp diễn. 

Đăng ngày:

1 phút

Hưu chiến có hiệu lực từ 7 ngày qua đã hết hạn vào sáng nay, các cuộc thương lượng trong đêm qua để triển hạn thời gian ngưng bắn đã không đạt kết quả.

Quân đội Israel thông báo đã mở lại các chiến dịch quân sự trong khi thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc tổ chức Hamas đã "vi phạm thỏa thuận" và đã bắn rocket sang Israel. Bộ Y Tế của chính quyền Hamas tại Gaza khẳng định đã có hơn 60 thường dân Palestine thiệt mạng, trong đó có những trẻ em, do các vụ oanh tạc của Israel hôm nay.

Theo hãng tin AFP, hôm qua 30/11, sau khi hưu chiến được kéo dài thêm một ngày, Hamas đã phóng thích 8 con tin Israel đổi lại 30 tù nhân được trả tự do từ các nhà tù Israel. Phong trào Hồi Giáo Palestine nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Jerusalem đã khiến 4 người Israel thiệt mạng. Tuy vậy, Hamas tuyên bố sẵn sàng triển hạn cuộc hưu chiến ở dải Gaza sau khi ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi hai bên tiếp tục ngừng giao tranh, vài giờ trước khi hưu chiến hết hạn sáng nay. Lãnh đạo ngoại giao Hoa Kỳ cũng đề nghị thiết lập các vùng "an toàn" cho thường dân Palestine ở miền nam và miền trung dải Gaza trong trường hợp giao tranh tái diễn. 

Trong khi đó, theo các nguồn tin được AFP trích dẫn, các cuộc thương lượng với những nhà trung gian hòa giải Qatar và Ai Cập vẫn diễn ra nhằm cố đạt được một cuộc hưu chiến mới.


***********
rfi.fr

Báo Mỹ tiết lộ: Israel đã biết về kế hoạch tấn công của Hamas từ hơn một năm trước

Thanh Phương

Vào lúc Israel mở lại các cuộc tấn công vào lực lượng Hồi Giáo Palestine Hamas sau vài ngày tạm thời hưu chiến, nhật báo Mỹ The New York Times ngày 30/11/2023 tiết lộ rằng từ hơn một năm trước khi nổ ra cuộc tấn công đẫm máu ngày 07/10 của Hamas vào quốc gia Do Thái, chính quyền Tel Aviv đã có được bản kế hoạch tác chiến chi tiết của đối phương, nhưng đã phớt lờ những cảnh báo.

Đăng ngày:

2 phút

Từ Miami, thông tín viên RFI David Thomson giải thích:

“Tài liệu dài 40 trang đó đúng hệt diễn biến vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10 về mọi mặt: Một chiến thuật xâm lược có bài bản, với các chiến binh tràn vào bằng dù lượn, với những loạt rocket thậm chí lựu đạn thả từ drone xuống để áp đảo lực lượng phòng thủ của Israel, giành quyền kiểm soát nguyên cả khu dân cư và bắt giữ càng nhiều con tin càng tốt.

Tài liệu này không những đã lọt vào tay quân đội Israel từ hơn một năm trước cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, mà còn được lưu hành rộng rãi trong giới lãnh đạo quân đội Israel, đến mức mà kế hoạch đó được đặt mật danh là “Bức tường Jericho”.

Tờ New York Times đã có điều kiện xem xét các trao đổi bằng email giữa các chuyên gia phân tích quân sự Israel, và thấy rõ là họ đã đánh giá thấp kẻ thù như thế nào: Các nhà phân tích Israel kết luận rằng một cuộc tấn công như nêu trong kế hoạch vượt quá khả năng quân sự của Hamas.

Tuy nhiên, vào tháng 7 vừa qua, một nữ chuyên gia phân tích đã tìm cách đánh động sau khi ghi nhận việc Hamas tiến hành một ngày huấn luyện căng thẳng tương tự như ghi trong kế hoạch "Bức tường Jericho". Thế nhưng cấp trên của nhà phân tích này đã gạt phăng các ý kiến lo ngại, xem đó là một kịch bản tưởng tượng. Một đại tá đã nói với nhà phân tích là “Hãy kiên nhẫn chờ đợi”.

Theo tờ New York Times, Israel như vậy đã phạm phải một loạt sai sót dẫn đến thất bại tồi tệ nhất của tình báo Israel kể từ năm 1973, một thất bại mà tờ báo cho là gần giống thất bại của tình báo Mỹ trước loạt khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ.”


**********
rfi.fr

Dân biểu đảng của tổng thống Zelensky chỉ trích tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraina

Thùy Dương

Trong khi tình hình chiến sự vẫn đang căng thẳng, thì chính trường Ukraina bất ngờ nổi sóng, sau khi hai dân biểu thuộc đảng của tổng thống Volodymyr Zelensky đã công khai chỉ trích tướng Valery Zaloujny, tổng tư lệnh, nhân vật được lòng dân nhất, là thiếu kế hoạch chiến lược.

Đăng ngày:

2 phút

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan hôm 30/10 gửi về bài tường trình :

« Nhiều khi nên cân nhắc kỹ trước khi đăng tải lên mạng xã hội Facebook. Đó chắc hẳn là điều mà dân biểu Mariana Bezuhla phải tự nhủ. Cuối tuần qua, bà đã có những lời chỉ trích mạnh mẽ, khi viết rằng bộ tham mưu quân đội Ukraina đã không đưa ra được tài liệu chiến lược về kế hoạch quân sự cho năm 2024.

Người phụ nữ trẻ này, dù là thành viên ủy ban quốc phòng Hạ Viện, nhưng không mấy được biết đến trước khi chiến tranh nổ ra, đã thẳng thừng yêu cầu ông Valery Zaloujny, tổng tư lệnh, từ chức.

Vấn đề là gần như đồng thời, David Arakhamia, lãnh đạo rất có ảnh hưởng trong nhóm dân biểu đảng Người đày tớ của nhân dân, của tổng thống Volodymyr Zelensky tại Nghị Viện, khi trả lời phỏng vấn cũng lấp lửng chỉ trích giới lãnh đạo quân sự của đất nước và cho rằng họ đã không lường trước được những thách thức phải đối mặt trên chiến trường.

Nhu vậy là, cứ như thể có phép thuật, đời sống chính trị Ukraina, vốn phần nào ngưng trệ kể từ hồi tháng 02/2022, đột nhiên thức tỉnh : Hai dân biểu chỉ trích bị công khai và ở Kiev tất cả đều tự hỏi liệu có phải các dân biểu này đang làm theo lệnh. Dẫu sao đi chăng nữa, văn phòng tổng thống Volodymyr Zelensky cũng đã thận trọng giữ khoảng cách với các tuyên bố của hai dân biểu này, đồng thời nhắc lại rằng tổng thống và tướng Zaloujny hợp tác chặt chẽ với nhau.

Bây giờ, vào lúc phải nhận trách nhiệm về kết quả nửa vời của chiến dịch phản công năm 2023, và trong khi sắp diễn ra cuộc huy động lực lượng quy mô lớn hơn cho năm 2024, có thể là chính quyền đang tìm cách đổ lỗi các đánh giá sai lầm cho giới quân sự ».

Về tình hình chiến sự, theo AFP, sáng nay Ukraina thông báo đêm qua, quân Nga đã oanh kích vào miền đông và nam Ukraina với 25 drone Shahed 136/131 do Ukraina chế tạo và 2 tên lửa X-59. Phòng không Ukraina tuyên bố bắn hạ được 18 drone và 1 tên lửa.

Hôm qua, một nguồn tin Ukraina cho Reuters biết mật vụ Ukraina đã phá được 1 đường tàu của Nga ở vùng Siberia mà Matxcơva dùng để vận chuyển vũ khí nhận từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Về phía Nga, bộ Quốc Phòng sáng nay 01/12/2023 thông báo hải quân vừa đánh chìm 1 tàu của hải quân Ukraina ở Biển Đen.


*********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI
Tin tổng hợp.
Tin tổng hợp. © RFI

(AFP) - Ukraina cáo buộc Nga ngăn chặn đàm phán trao đổi tù nhân. Hôm nay, 30/11/2023, ủy viên Nhân quyền của Ukraina, phát biểu trước Quốc Hội, tố cáo: ‘‘Mọi nỗ lực từ phía Kiev đều vấp phải thái độ bất hợp tác của Nga’’. Lần trao đổi tù binh cuối cùng giữa hai bên diễn ra vào tháng 8/2023.

(AFP) - Tối cao Pháp Viện Nga quyết cấm phong trào của người đồng tính và chuyển giới hoạt động. Phán quyết có hiệu lực ngay lập tức kể từ hôm 30/11/2023. "Phong trào Xã hội Quốc tế LGBT" bị tư pháp Nga xếp vào danh sách các tổ chức "cực đoan".

(AFP) - Pháp : Bộ trưởng Tư Pháp được tuyên trắng án. Tòa án đặc biệt chuyên xét xử các quan chức cao cấp của chính quyền Pháp (Cour de Justice de la République) hôm 29/11/2023  phán quyết rằng bộ trưởng Tư Pháp Eric Dupond-Moretti ‘‘không phạm tội’’ trong vụ xử về ‘‘lạm dụng quyền lực’’.

(AFP) - Nạn nhân các đường dây buôn người tại Miến Điện bị ép bán nội tạng. Tổ chức Blue Dragon hoạt động tại Việt Nam hôm 30/11/2023 báo động những nạn nhân của các đường dây buôn người tại Miến Điện, phần lớn là người Trung Quốc và Việt Nam, bị cưỡng bức làm việc cho các tổ chức lừa đảo trên mạng. Nếu không đạt chỉ tiêu, những người này phải bán nội tạng cho đủ số tiền quy định. Theo tổ chức này, ít nhất có khoảng 120.000 nạn nhân của các đường dây buôn người như trên đang bị cầm giữ tại Miến Điện. 

(AFP) - Pháp được chọn tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông 2030. Hôm 29/11/2023, Ủy Ban Olympic Quốc Tế CIO thông báo Pháp là ứng viên duy nhất được giữ lại để tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông 2030, sau khi đã loại đơn của Thụy Điển và Thụy Sĩ. Thành phố Albertville, miền đông nước Pháp, từng là điểm hẹn của các vận động viên quốc tế tại Thế Vận Hội Mùa Đông 1992. Tổng thống Macron xem quyết định của CIO là một thành công lớn "làm tỏa sáng thêm hình ảnh của Pháp với thế giới và là bệ phóng cho giới yêu thể thao của Pháp".


**********

Biển Baltic và những thách thức chiến lược cho Nga

Minh Anh

Cuộc chiến kéo dài tại Ukraina đã dẫn đến việc tái cấu trúc địa chính trị triệt để tại vùng biển Baltic, cũng như những biến đổi sâu sắc về thế cân bằng quân sự giữa Nga và NATO. Tại vùng biển này, Nga đã bị mất thế mạnh và năng lực đe dọa các nước láng giềng với việc triển khai sức mạnh quân sự. Trên đây là một trong số các nhận định của nhà nghiên cứu địa chính trị Pavel Baev, Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo.

Biển Baltic là vùng biển rìa lục địa nằm ở Bắc Âu. Với diện tích rộng 364.800 km², nhỏ hơn Địa Trung Hải đến sáu lần, biển Baltic xếp hạng thứ 40 thế giới về diện tích các vùng biển trên thế giới. Xét trên phương diện này, rõ ràng biển Baltic có một tầm quan trọng khá khiêm tốn.

Từ « ao nhà » Đức, Liên Xô đến « ao nhà » NATO

Tuy nhiên, vùng biển « chật hẹp, khép kín » này, với một lối ra duy nhất là eo biển Skagerrak để đi ra biển Bắc và được bao bọc bởi chín quốc gia là Thụy Điển, Phần Lan, Nga, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Đức và Đan Mạch, cho thấy đây là khu vực có những mối liên lạc, các lợi ích cốt lõi và tham vọng chồng chéo.

Chuyên gia địa chính trị Fabrice Ravel, trong chuyên mục « Rendez-vous de la Geopolitique » (Điểm hẹn địa chính trị), do ESCE – International Business School thực hiện, khi nhắc lại từng giai đoạn lịch sử, đã chỉ ra rằng vùng biển Baltic còn là một chỉ dấu cho thấy cường quốc thống trị trong khu vực:.

« Từ ngày 18/01/1871 cho đến ngày 11/11/1918, dưới thời đế chế Đức, người ta thấy rõ là đế chế Đức đã thiết lập toàn bộ thế thống trị của mình, nhất là ở phần phía nam của biển Baltic, đi từ Schleswig – Holstein, qua vùng Poméranie, rồi chúng ta có Tây Phổ và Đông Phổ. Do vậy, biển Baltic thời đó hoàn toàn là "ao nhà" của Đức.

Rồi trong giai đoạn giữa hai cuộc chiến, mà thông qua việc tái cấu trúc, đã có những tranh giành lẫn nhau về quyền lãnh đạo. Nhưng từ năm 1945, biển Baltic là "ao nhà" của Liên Xô. Bởi vì người ta thấy rõ là điều quan trọng đối với ông Stalin thời đó là đòi lấy vùng Kaliningrad.

Bởi vì, trên thực tế, tại vịnh Phần Lan, nước biển bị đóng băng. Thế nên, điều chắc chắn đối với Nga là phải có được lối ra các vùng biển nước ấm 12 tháng trong năm. Vì vậy, khi kéo dài Hiệp ước Vacxava với Ba Lan và Cộng hòa Dân chủ Đức, Liên Xô đã có thể mở rộng thế mạnh của mình tại Ba Lan và Đông Đức. Và trên thực tế, biển Baltic đã trở thành "ao nhà" của Liên Xô. Xin nhắc lại là nước Đức thời đó đã bị cắt làm hai trong suốt thời kỳ Chiến tranh lạnh sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Rồi tình hình sau đó lại thay đổi, với sự sụp đổ của Bức tường Berlin, Chiến tranh lạnh kết thúc, Ba Lan gia nhập NATO năm 1999 và các nước vùng Baltic vào NATO năm 2004, "ao nhà" thuộc về NATO. »

Cho đến trước khi xảy ra cuộc chiến xâm lược Ukraina, biển Baltic vẫn luôn là một điểm nóng, một trục tương tác giữa Nga và phương Tây, cụ thể là NATO. Nhưng chiến dịch sáp nhập chớp nhoáng bán đảo Crimee của Matxcơva năm 2014 đã thật sự gây sốc cho giới quân sự phương Tây, khi chợt nhận ra thế yếu của mình trên mặt trận Baltic.

Phân tích lại một cách kỹ lưỡng các cuộc tập trận chiến lược Zapad-2013 vào tháng 9/2013, các cuộc tập trận không quân của Nga tháng 4/2013, NATO phát hiện là có thể mất ba đồng minh Baltic Estonia, Latvia và Litva chỉ trong vòng 60 giờ nếu Nga chiếm được hành lang Suwalki, nằm giữa Ba Lan và Litva, nhưng nối thành phố Kaliningrad của Nga với Belarus, một đồng minh của Matxcơva. Còn Thụy Điển có thể sẽ phải điều động một đội quân đồn trú mới có thể bảo vệ quần đảo Gotland, trước một cuộc đổ bộ của Nga từ Kaliningrad cách đấy tầm 350 km, theo một mô hình giả định.

Tuy nhiên, theo giáo sư Pavel Baev, chuyên gia địa chính trị thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình ở Oslo, nếu như ông nhìn nhận một chiến dịch tấn công quy mô lớn tại mặt trận Baltic chưa bao giờ là một phần trong số các tham vọng chính trị, hay như là ý định chiến lược của Nga trong suốt nửa cuối thập niên 2010, thì mặt trận này dường như đang bị Nga « bỏ rơi », và có khả năng làm suy yếu vị thế chiến lược vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Ông viết : « Phần lớn ưu tiên chiến lược của Nga là dành cho Bắc Cực khi cho tăng cường mạnh mẽ hiện diện quân sự tại đây. Nga xem khu vực này như là một "trục chiến lược riêng biệt", khác hoàn toàn với mặt trận Baltic, không những trên phương diện địa lý (do triển vọng trở thành con đường hàng hải phía bắc), mà cả về mặt chiến lược. Khu vực này tập trung nhiều nguồn lực hạt nhân, chủ yếu ở bán đảo Kola. Tầm quan trọng của khu vực này còn được thể hiện rõ qua việc Nga chính thức cho thành lập Bộ tư lệnh chiến lược hỗn hợp mới cho hạm đội Biển Bắc và cấp cho bộ chỉ huy này quy chế huyện quân sự vào tháng Giêng năm 2021.

Cuộc chiến xâm lược Ukraina luôn là ưu tiên tuyệt đối trong kế hoạch và chuẩn bị quân sự, bao gồm cả những nỗ lực to lớn tái thiết cơ sở hạ tầng quân sự tại bán đảo Crimee, cũng như việc triển khai nhiều đơn vị và nguồn lực mới sang « pháo đài » này, được cho là để ngự trị Hắc Hải. »


*********

Nhiều quan chức bỏ ra ngoài khi ngoại trưởng Nga công kích ở OSCE

TRẦN PHƯƠNG

Nhiều quan chức bỏ ra ngoài khi ngoại trưởng Nga chỉ trích Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang trở thành một 'phần phụ' của NATO và Liên minh châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Bắc Macedonia ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Bắc Macedonia ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Trước những người đồng cấp tại phiên họp cấp ngoại trưởng của OSCE, nhóm an ninh khu vực lớn nhất thế giới này, ở Bắc Macedonia ngày 30-11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra nhiều phát biểu gây tranh cãi.

"Thật không may, giới tinh hoa chính trị phương Tây, vốn tự cho mình có quyền quyết định số phận của nhân loại, đã đưa ra lựa chọn thiển cận không có lợi cho OSCE mà có lợi cho NATO... Một trong những thành phần quan trọng của chính sách này là sự mở rộng liều lĩnh của NATO sang phía Đông, bắt đầu sau khi Tổ chức Hiệp ước Warsaw tan rã", ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao Nga chỉ trích phương Tây vì đã tiến hành "cuộc chiến tranh lai" chống lại Nga và nói rằng Liên minh châu Âu đã trở thành một "dự án chính trị hung hăng".

Theo tờ Guardian, một số quan chức đã rời khỏi cuộc họp khi ngoại trưởng Nga phát biểu.

Đáp lại những chỉ trích về cuộc chiến Nga - Ukraine, ông Lavrov phản bác với chỉ trích rằng OSCE đang trở thành một "phần phụ" của liên minh NATO và Liên minh châu Âu.

Ông cho rằng OSCE đang trên bờ vực thẳm và phương Tây đang giết chết cơ hội hồi sinh tổ chức này, theo Hãng tin Reuters.

"Hãy đối mặt với sự thật rằng tổ chức này đang ở trên bờ vực thẳm. Một câu hỏi đơn giản được đặt ra: liệu việc đầu tư vào việc hồi sinh tổ chức này có hợp lý không?", ông Lavrov nói.

Ông rời khỏi cuộc họp ngay sau khi phát biểu.

Được thành lập vào năm 1975 để tạo diễn đàn đối thoại giữa các khối phương Đông và phương Tây, OSCE đang gặp khó khăn khi cuộc chiến của Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022 đã gây ra một loạt căng thẳng nội bộ nhóm.

Đầu tuần này, Ukraine và các đồng minh Estonia, Latvia, Ba Lan và Lithuania tuyên bố sẽ tẩy chay hội nghị bộ trưởng thường niên, trong đó Warsaw tuyên bố sự hiện diện của Nga là "không thể chấp nhận được".

Ukraine muốn OSCE trục xuất Nga, như Hội đồng châu Âu đã làm, cảnh báo tổ chức này sẽ phải đối mặt với "cái chết từ từ" nếu Matxcơva vẫn còn trong nhóm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có mặt tại bữa tối trước hội nghị thượng đỉnh cùng đại diện của các quốc gia OSCE khác, tuy nhiên không tham dự cuộc họp ngày 30-11.

Trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell, cho biết ông hiểu sự bất an của một số quốc gia nhưng hoan nghênh quyết định của Bắc Macedonia khi mời ông Lavrov tham gia.

"Đây sẽ là một dịp tốt để ông ấy (Lavrov) lắng nghe trực tiếp từ những người tham gia cuộc họp này lý do tại sao Nga lại bị lên án và cô lập", ông Borrell nói.


**********

Hy vọng Israel và Hamas ngừng bắn thêm 2 ngày

TRẦN PHƯƠNG

Ai Cập cho biết các bên đàm phán đang thảo luận về việc ngừng bắn thêm 2 ngày sau khi lệnh ngừng bắn ngày 30-11 kết thúc. Trong khi đó Israel vẫn đang thảo luận về 'giai đoạn tiếp theo' của cuộc chiến.

Người dân Palestine nhận thực phẩm cứu trợ ở miền nam Dải Gaza ngày 30-11 - Ảnh: AFP

Người dân Palestine nhận thực phẩm cứu trợ ở miền nam Dải Gaza ngày 30-11 - Ảnh: AFP

Ngày 30-11, người đứng đầu cơ quan truyền thông nhà nước Ai Cập Diaa Rashwan tuyên bố nhà đàm phán Ai Cập và Qatar đang thúc đẩy việc gia hạn lệnh ngừng bắn ở Gaza thêm 2 ngày. Cùng với đó là nhiều tù binh, con tin Israel và Palestine hơn sẽ được thả và tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo.

"Ai Cập sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để đảm bảo dòng viện trợ nhân đạo được tiếp tục đến phía bắc và phía nam Dải Gaza", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của phía Ai Cập.

Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đang trong ngày ngừng bắn thứ bảy kể từ cuối tuần trước. Trong ngày 30-11, giờ địa phương, Hamas dự kiến thả thêm 10 con tin để đổi lấy 30 tù nhân từ phía Israel. Lượng cứu trợ nhân đạo vào Gaza cũng sẽ tương tự 6 ngày trước.

Lệnh ngừng bắn ngày 30-11 đạt được vào phút cuối trước khi hết hạn vào sáng cùng ngày sau khi Israel xác nhận đã nhận được danh sách con tin được thả trong ngày. 

Trước đó, Tel Aviv đã khẳng định tiếp tục ngừng bắn nếu Hamas thả ít nhất 10 con tin mỗi ngày.

Các nước trên thế giới đang tiếp tục nỗ lực kéo dài ngừng bắn ở Dải Gaza để đưa hàng cứu trợ vào khu vực này.

Có mặt tại Israel lần thứ 3 kể từ khi nổ ra xung đột vào ngày 7-10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng quá trình ngừng bắn đang có kết quả và hy vọng sẽ kéo dài thỏa thuận.

Tuy nhiên, Israel đến nay vẫn kiên quyết với mục tiêu của cuộc chiến ở Gaza. Trên mạng xã hội X, người phát ngôn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ trong việc "loại bỏ Hamas". 

Ngoài ra, ông Netanyahu thảo luận với ông Blinken về "giai đoạn tiếp theo" của cuộc chiến.

Sau cuộc gặp giữa ông Blinken và ông Netanyahu, Bộ Ngoại giao Mỹ nói ông Blinken đã "tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với quyền của Israel trong việc tự bảo vệ mình khỏi bạo lực khủng bố  theo luật nhân đạo quốc tế, và kêu gọi Israel thực hiện mọi biện pháp có thể để tránh gây tổn hại cho dân thường".

Ngày 7-10, Hamas đánh vào Israel làm chết hơn 1.200 người và bắt giữ khoảng 240 con tin. Các đợt tấn công đáp trả của Tel Aviv sau đó làm chết hơn 15.000 người ở Dải Gaza và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đây.


*********
voatiengviet.com

COP28 khai mạc với chiến thắng của quỹ thảm họa khí hậu

Reuters

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã giành được chiến thắng sớm vào thứ Năm (30/11), với việc các đại biểu thông qua một quỹ mới nhằm giúp các quốc gia nghèo đối phó với những thảm họa khí hậu tốn kém.

Chủ tịch COP28 Sultan al-Jaber nói quyết định này đã gửi một “tín hiệu tích cực về động lực tới thế giới và tới công việc của chúng tôi ở Dubai”.

Khi thành lập quỹ vào ngày đầu tiên của hội nghị COP28 kéo dài hai tuần, các đại biểu đã mở cửa cho các chính phủ công bố các khoản đóng góp.

Và nhiều nước đã làm như vậy, khởi động một loạt cam kết nhỏ mà các quốc gia hy vọng sẽ tạo ra một số tiền đáng kể, bao gồm 100 triệu USD từ nước chủ nhà COP28 là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, 100 triệu USD từ Đức, ít nhất 51 triệu USD từ Anh, 17,5 triệu USD từ Hoa Kỳ và 10 triệu USD từ Nhật Bản.

Bước đột phá sớm về một quỹ thảm họa mà các quốc gia nghèo hơn đã yêu cầu trong nhiều năm có thể giúp thúc đẩy các thỏa hiệp khác được thực hiện trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai tuần.

Nhưng một số nhóm tỏ ra thận trọng, lưu ý rằng vẫn còn những vấn đề chưa được giải quyết, bao gồm cả việc quỹ sẽ được tài trợ như thế nào trong tương lai.

Harjeet Singh, người đứng đầu chiến lược chính trị toàn cầu tại Climate Action Network International, nói: “Việc không có chu kỳ bổ sung được xác định đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tính bền vững lâu dài của quỹ”.

Ông nói: “Trách nhiệm hiện nay thuộc về các quốc gia giàu có trong việc đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ theo cách tương xứng với vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Adnan Amin, Giám đốc điều hành của hội nghị thượng đỉnh COP28, nói với Reuters trong tháng này rằng mục đích là đảm bảo hàng trăm triệu đô la cho quỹ thảm họa khí hậu trong sự kiện này.

Giáo hoàng Phanxicô, người bị buộc phải hủy chuyến đi tới COP28 vì đau bệnh, đã gửi một thông điệp trên nền tảng truyền thông xã hội X: “Cầu mong những người tham gia #COP28 trở thành những nhà chiến lược tập trung vào lợi ích chung và tương lai của con cái họ, thay vì chỉ tập trung vào lợi ích của một số quốc gia hoặc doanh nghiệp nhất định. Cầu mong họ thể hiện sự cao quý của chính trị chứ không phải những điều hổ thẹn của nó”.

VẤN ĐỀ NHIÊN LIỆU HÓA THẠCH

Trước đó vào thứ Năm, ông Jaber đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh bằng cách kêu gọi các nước và các công ty nhiên liệu hóa thạch hợp tác với nhau để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu toàn cầu.

Các chính phủ đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán kéo dài về việc có nên đồng ý lần đầu tiên về việc loại bỏ dần việc sử dụng than, dầu và khí đốt phát thải CO2, nguồn phát thải chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu hay không.

Ông Jaber, đồng thời là Giám đốc điều hành của công ty dầu khí quốc gia ADNOC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nhắm mục tiệu đạt được một bầu khí hòa giải sau nhiều tháng bị chỉ trích về việc bổ nhiệm ông làm người đứng đầu COP28.

Ông thừa nhận rằng có “quan điểm mạnh mẽ” về ý tưởng đưa những ý kiến về nhiên liệu hóa thạch và năng lượng tái tạo vào văn bản đàm phán.

Ông nói: “Điều cần thiết là không có vấn đề nào bị bỏ sót. Và vâng, như tôi đã nói, chúng ta phải tìm cách và đảm bảo có sự tham gia về vai trò của nhiên liệu hóa thạch”.

Ông ca ngợi quyết định của đất nước mình trong việc “chủ động tham gia” với các công ty nhiên liệu hóa thạch và lưu ý rằng nhiều công ty dầu khí quốc gia đã áp dụng các mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

“Tôi rất biết ơn vì họ đã bước lên tham gia hành trình thay đổi cuộc chơi này”, ông Jaber nói. “Tuy nhiên, tôi phải nói rằng điều đó là chưa đủ và tôi biết rằng họ có thể làm được nhiều hơn thế”.

Một nhiệm vụ quan trọng khác tại hội nghị thượng đỉnh là các nước sẽ đánh giá tiến bộ của họ trong việc đáp ứng các mục tiêu về khí hậu toàn cầu, chủ yếu là mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C (3,6 độ F).Quá trình này, được gọi là kiểm định toàn cầu, sẽ mang lại một kế hoạch cấp cao cho các quốc gia biết họ cần phải làm gì.


**********

Nhật Bản yêu cầu quân đội Mỹ đình chỉ máy bay Osprey sau vụ tai nạn nghiêm trọng

Reuters

Nhật Bản cho biết họ đã yêu cầu Hoa Kỳ đình chỉ tất cả các chuyến bay V-22 Osprey không khẩn cấp trên lãnh thổ của mình sau khi một chiếc rơi xuống biển hôm thứ Tư (29/11) ở miền tây Nhật Bản, đánh dấu vụ tai nạn máy bay quân sự Mỹ gây tử vong đầu tiên ở nước này trong 5 năm.

Không quân Hoa Kỳ cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn của chiếc máy bay đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện thường lệ, khiến ít nhất một người thiệt mạng. Hoạt động tìm kiếm cứu nạn để tìm 7 thành viên còn lại của phi đoàn vẫn đang được tiến hành.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara nói tại quốc hội hôm thứ Năm: “Việc xảy ra một vụ tai nạn như vậy gây lo lắng rất lớn cho người dân trong khu vực... và chúng tôi đang yêu cầu phía Mỹ chỉ thực hiện các chuyến bay Ospreys tại Nhật Bản sau khi những chuyến bay này được xác nhận là an toàn”.

Một quan chức khác của Bộ Quốc phòng cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), đơn vị cũng vận hành Ospreys, sẽ đình chỉ các chuyến bay của máy bay vận tải này cho đến khi các chi tiết của vụ việc được làm rõ.

Phát biểu với các phóng viên vào buổi tối, ông Kihara xác nhận các báo cáo nói rằng quân đội Hoa Kỳ vẫn đang vận hành Osprey của họ, đồng thời cho biết văn phòng phòng thủ khu vực của Nhật Bản đã đếm được 20 lần hạ cánh và cất cánh của Osprey xung quanh các căn cứ của Hoa Kỳ tính đến 3:30 chiều thứ Năm.

Người phát ngôn của lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Nhật Bản không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

“Trọng tâm của chúng tôi là các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra và chúng tôi cầu nguyện cho họ trở về an toàn”, Rahm Emanuel, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, nói trong một bài đăng trên X.

Các nhân chứng cho biết, động cơ bên trái của máy bay dường như bốc cháy khi nó chuẩn bị hạ cánh khẩn cấp trong điều kiện thời tiết quang đãng và gió nhẹ.

Được chế tạo bởi Boeing và Bell Helicopter, loại máy bay V-22 có thể hạ cánh và cất cánh như trực thăng và bay như máy bay có cánh cố định, được vận hành bởi Không quân, Thủy quân lục chiến và Hải quân Hoa Kỳ cũng như SDF.

Việc triển khai máy bay ở Nhật Bản đã gây tranh cãi, với những người chỉ trích sự hiện diện của quân đội Mỹ ở các hòn đảo phía tây nam nói rằng nó dễ xảy ra tai nạn. Mỹ và Nhật Bản nói rằng nó an toàn.

“Thật đáng tiếc và điều đó không nên xảy ra,” ông Kihara nói với các phóng viên vào tối thứ Năm, khi được hỏi suy nghĩ của ông về vụ tai nạn xảy ra ở khu vực phía tây nam Nhật Bản, nơi phần lớn Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đóng quân.

Nhật Bản là nơi tập trung sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ ở nước ngoài lớn nhất. Quốc gia này là nơi có nhóm hàng không mẫu hạm tấn công được triển khai ở tiền phương duy nhất của Hoa Kỳ, trung tâm không vận châu Á, các phi đội máy bay chiến đấu và lực lượng viễn chinh của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Vào tháng 8, một chiếc Osprey của Hoa Kỳ đã bị rơi ngoài khơi bờ biển phía bắc Australia khi đang vận chuyển quân đội trong một cuộc tập trận quân sự thường kỳ, khiến 3 binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thiệt mạng.

Theo Bộ Quốc phòng, vụ tai nạn máy bay quân sự Mỹ gây tử vong gần đây nhất ở Nhật Bản là vào năm 2018, khi một vụ va chạm trên không trong một cuộc tập trận khiến 6 người thiệt mạng.


**********
voatiengviet.com

Tòa án tối cao Nga cấm phong trào LGBT vì ‘cực đoan’

Reuters

Tòa án Tối cao Nga hôm thứ Năm (30/11) ra phán quyết rằng các nhà hoạt động LGBT sẽ bị coi là những kẻ cực đoan, trong một động thái mà đại diện của những người đồng tính nam và chuyển giới lo ngại sẽ dẫn đến việc bắt giữ và truy tố.

Một phóng viên của Reuters tại tòa nghe thông báo rằng họ đã chấp thuận yêu cầu từ Bộ Tư pháp công nhận cái mà họ gọi là “phong trào xã hội LGBT quốc tế” là cực đoan và cấm các hoạt động của tổ chức này.

Động thái này là một phần trong khuôn khổ tăng cường hạn chế ở Nga đối với việc thể hiện xu hướng tính dục và giới tính, bao gồm luật cấm khuyến khích quan hệ tình dục “phi truyền thống” và cấm thay đổi giới tính về mặt pháp lý hoặc y tế.

Tổng thống Vladimir Putin, dự kiến sẽ sớm thông báo rằng ông sẽ ứng cử cho một nhiệm kỳ 6 năm mới vào tháng 3, từ lâu đã tìm cách quảng bá hình ảnh nước Nga như một quốc gia bảo vệ các giá trị đạo đức truyền thống trái ngược với một phương Tây “suy đồi”.

Trong một bài phát biểu năm ngoái, ông nói rằng phương Tây cứ thoải mái áp dụng “các xu hướng mới lạ, theo quan điểm của tôi, như hàng chục giới tính và các cuộc diễu hành đồng tính” nhưng không có quyền áp đặt chúng lên các nước khác.

Người phát ngôn của Putin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên trước khi phán quyết của tòa án được công bố rằng Điện Kremlin “không theo dõi” vụ việc và không có bình luận gì về việc này.

Tòa án Tối cao mất khoảng 5 giờ để đưa ra phán quyết sau khi khai mạc phiên họp lúc 10 giờ sáng. Giới truyền thông không được tham dự quá trình tố tụng, nhưng các phóng viên được phép vào để nghe quyết định.

Các nhà hoạt động LGBT coi quyết định này là điều không thể tránh khỏi sau yêu cầu ngày 17/11 của Bộ Tư pháp, trong đó nói, mà không đưa ra ví dụ, rằng “nhiều dấu hiệu và biểu hiện khác nhau của khuynh hướng cực đoan, bao gồm cả việc kích động bất hòa xã hội và tôn giáo” đã được xác định trong cuộc điều tra về hoạt động của phong trào LGBT ở Nga.

Alexei Sergeyev, một nhà hoạt động LGBT ở St Petersburg, nói với Reuters TV trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng này: “Tất nhiên điều đó rất đáng báo động nhưng tôi không nghĩ mối đe dọa này lại nghiêm trọng và thực tế đến vậy”.

Hơn 100 nhóm đã bị cấm ở Nga vì bị coi là “cực đoan”. Các danh sách trước đây, chẳng hạn như phong trào tôn giáo Nhân chứng Giê-hô-va và các tổ chức có liên hệ với chính trị gia đối lập Alexei Navalny, đã mở màn cho các vụ bắt giữ.


*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn