Lê Xuân Nghĩa - Một góc ảnh không thể là sự thật, một cái cúi đầu không phải là hạ mình

Thứ Năm, 13 Tháng Bảy 202311:55 SA(Xem: 837)
Lê Xuân Nghĩa - Một góc ảnh không thể là sự thật, một cái cúi đầu không phải là hạ mình

ze_01 

Ngày hôm nay, hầu hết những người ủng hộ Nga đều sử dụng tấm ảnh chụp Tổng thống Ukraine đứng một mình bên cạnh vợ đang nói chuyện cùng một phụ nữ khác ở Thượng đỉnh NATO Vilnius, với tâm trạng hỉ hả rằng ông ấy đã bị NATO và Hoa Kỳ “bỏ rơi”, hoặc “xem thường”.

Và họ nói rằng ông ấy đã thất bại ở NATO, nhằm hạ bệ hình ảnh ông ấy và Ukraine.

Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Đó là khi Zelensky đang cùng phu nhân đi đến nơi chụp ảnh, thì một phu nhân nguyên thủ khác đã giữ lại nói chuyện. Với phép lịch sự, ông đứng sang một bên để hai người phụ nữ được thoải mái.

Và sau đó...

ze_02

 

ze_03

Đó có lẽ cũng là một thói quen của ông ấy. Bởi trước đây chừng một tháng, trong buổi gặp gỡ các con của những người lính hy sinh trên mặt trận tại dinh Tổng thống. Ông đã lùi lại và đứng một mình - nếu chỉ một góc ảnh thì giống như ông bị bỏ rơi, để nhìn vợ mình và các quan chức cưng nựng các cháu bé (tiếc là tôi chưa có thời gian tìm lại tấm hình đó kèm lời bình của một nhà báo nước ngoài trên Twitter).

ze_04

Chưa hết, phát biểu tại Quảng trường Vilnius, Thủ đô Litva, Tổng thống Zelensky nhận được sự ủng hộ chưa từng có của người dân Litva. Một nhà báo Nhật đã phải thốt lên rằng “thật là ngoài sức tưởng tượng”. 

ze_05

Ở một diễn biến khác của những người ủng hộ Nga: Họ lấy hình ảnh bà Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cúi người khi bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong, trong chuyến thăm đến Bắc Kinh vừa qua, để nói rằng “Mỹ phải khấu đầu trước Trung Quốc”. Và cũng từ đó họ cho rằng Trung Quốc đã khiến Hoa Kỳ sợ hãi.

my_01

Nhưng họ không hiểu rằng bà Bộ trưởng cúi đầu khi bắt tay, nhưng Tổ quốc của bà ấy vẫn đứng đầu thế giới và không ngửa tay xin một đồng viện trợ của bất cứ quốc gia nào. Trong khi đó, Trung Quốc hiện tại vẫn ngửa tay nhận viện trợ từ châu Âu và Hoa Kỳ. Mãi cách đây hai tháng, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết không xem Trung Quốc là quốc gia đang phát triển nữa và dừng cấp viện trợ. Điều đó khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng đàn “phản đối kịch liệt”.

Cùng đó, chuyến đi đến Bắc Kinh của bà Bộ trưởng đã khiến Trung Quốc cơ bản đáp ứng các điều kiện của Mỹ. Chẳng hạn như Vương Nghị cam kết không hỗ trợ Nga liên quan đến chiến tranh…

Chẳng khác nào cựu Tổng thống Obama khi cúi đầu bắt tay Nhật Hoàng khi ông đang là Tổng thống. Nhưng điều đó không khiến nước Nhật mạnh hơn hoặc xem thường Mỹ. Trái lại họ càng tin cậy và tôn trọng Mỹ hơn

Tôi hiểu rằng, vì họ không có gì và với tâm thế tự ti nên họ tự huyễn hoặc bản thân bằng những hình ảnh đó để tự an ủi và tự lừa dối chính bản thân họ. Dân dã gọi đó là “thẩm du tinh thần thái quá”. Những con người đó đáng thương hơn là đáng trách.

LÊ XUÂN NGHĨA 12.07.2023

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 14 Tháng Bảy 20232:42 SA
Khách
hè hè hè...đồng chí Nghĩa viết cái này...vui quá xá quà xa! Làm tui nhớ cảnh đồng chí joe biden, peloxi và các đồng chí khác quỳ gối...đều đều lúc trước!
Mà bọn họ quỳ gối nhưng không có nghĩa là họ...quỳ gối!!! hè hè hè
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn