Chuyện phiếm: Bệnh thèm được nhất thiên hạ

Thứ Ba, 27 Tháng Sáu 20232:06 CH(Xem: 1488)
Chuyện phiếm: Bệnh thèm được nhất thiên hạ

Kim Văn Chính

26-6-2023

Tôi người mang họ Kim. Tương truyền dòng họ có nguồn gốc tận Cao Ly mà là Cao Ly phía Bắc, nơi hiện nay có gia đình họ Kim làm lãnh đạo đến 3 đời rồi vẫn chưa có dấu hiệu suy xuyển. Ở vùng đất đó, hình như hơn 30% dân số mang họ Kim, và ai họ Kim là vinh dự lắm, lúc nào cũng vênh vênh với các họ khác là họ mình nhất thiên hạ.

Nhưng họ nhà tôi chẳng biết từ đời nào lưu lạc ở Việt Nam, là công dân Việt từ đời cụ kỵ rồi chẳng ai còn bằng chứng mình là gốc Cao Ly nữa… Ấy vậy nhưng cái bệnh lúc nào cũng muốn nhất thiên hạ vẫn còn, có lẽ đó là bằng chứng chăng?

Được cái, ở quê hương Việt Nam của tôi không phải chỉ họ Kim mà tất cả các họ khác, nhất là các họ hay làm lãnh đạo đất nước như Trần, Nguyễn, Lê, Hồ… họ cũng có cái bệnh vĩ cuồng còn nặng hơn họ Kim. Do vậy, mỗi khi đi ra nước ngoài họ Kim tôi hay xập xí xập ngầu, lúc thì khoe mình người Cao Ly, lúc thì lại nói mình người Việt cho oai.

Nhưng lấy cái gì để ra oai đây?

Hồi còn trẻ, tôi được đi học ngoại quốc bên trời Âu, thấy rõ cái gì mình cũng kém (chỉ duy nhất khi đến giờ toán học thì mình có nhỉnh hơn). Tôi cứ ước ao làm sao để học đại học chỉ có giờ học toán thôi. Khốn nỗi, bên đó họ học toán chỉ có chừng mực và không coi trọng lắm, mình đành đánh vật với các môn chẳng giỏi giang gì để tốt nghiệp.

Ra ngoài đời thì thật xấu hổ:

Bạn bè nước người ta họ rủ đi nghe nhạc cổ điển, mình đi theo, nghe chẳng hiểu gì, không cưỡng được ngủ gật, cũng chả biết nhạc phẩm của ai…

Họ đi cùng đội lao động công trường thì sức khỏe, thể lực mình kém, khiêng cùng thùng bê tông cứ một lát lại phải ngồi thở, sau họ phải xếp chung với nhóm phụ nữ cho vừa sức.

Đi hội hè thì không biết nhảy đầm, khi biết võ vẽ thì chả thấy cô gái nào vui vẻ nhận lời mời cùng làm bạn nhảy (thân hình mình còn thấp hơn mấy cô gái cao to, cân nặng thì quá khiêm tốn… Món này tôi nhận ra mình thua kém cả mấy anh da đen Châu Phi).

Sau nghe theo mấy hội bạn, nghe đâu bọn Đông Âu nó rất nể người Nhật, thế là đi đâu là lạ mình cứ xưng là người Nhật Bản cho oai. Huyễn hoặc này chẳng có lợi gì nhưng cũng giúp được cho mìn,h cứ vênh mặt lên khi họ hỏi “mày là người nước nào”?

Gần đây Hàn Quốc (Triều Tiên) lên ngôi cùng với Nhật Bản, Kim tôi được thể, đi đâu cứ nhận bừa mình là người Hàn Quốc.

Nhiều người Âu họ cũng chả phân biệt Nam với Bắc Triều Tiên. Cũng tại họ cơ, khi họ nhận booking hoặc xem hộ chiếu của tôi, đến 90% họ chả chú ý gì đến cái chữ Việt Nam đáng tự hào của tôi, mà họ chỉ chú ý đến cái họ Kim của tôi thôi và luôn gọi tôi là ngài Kim, và trong đầu họ mặc nhiên nghĩ tôi là người Cao Ly Triều Tiên (Tây họ gọi vậy).

Họ Kim tôi đúng là nhất thiên hạ.

Cầm quyền lâu nhất, quân đội đông nhất, biểu tình chống Mỹ lớn nhất, duyệt binh lớn và đẹp nhất… (Xem ảnh duyệt binh do họ Kim nhà tôi chỉ đạo, ai cũng phục lăn).

Ai mà phát hiện tôi là người Việt Nam thì tôi lại có võ khác để chứng tỏ mình nhất thiên hạ: Nước tao có ngôi chùa mới xây to nhất; có đảng cầm quyền lâu nhất; có ngành công an giỏi nhất; có tượng Bồ Tát lớn nhất…

Gần đây, ngành kỷ lục học Việt Nam lớn mạnh như diều gặp gió, đã giúp tôi rất nhiều: Nước tao có cái bánh chưng to nhất, có cái bánh ram rán ở Hà Tĩnh dài nhất, có cái áo đầm nặng hơn 250kg và đuôi dài nhất… (Xem ảnh).

4-16
Ảnh trên mạng

Bệnh vĩ cuồng lắm lúc cũng làm mình mất mặt.

Bọn Tây nó rất quái. Nó xếp hạng rất linh tinh chứ tư duy bọn nó không theo chỉ đạo của đảng ta.

Cái làm tôi xấu hổ nhất, xấu hổ tầm dân tộc hẳn hoi, thì nó cũng mang ra xếp hạng. Mỗi lần tắm truồng ở các nhà tắm hơi, dù ở châu Âu hay ở Nhật, tôi đều khéo léo mang theo cái khăn che kín chỗ mà mình kém hơn họ.

Ấy vậy mà bọn Tây nó công khai xếp hạng, đăng tùm lum trên các báo cáo (Xem ảnh dưới).

1-59-230x300
Ảnh chụp màn hình bài báo: Xếp hạng mới, đàn ông Việt có “cậu nhỏ” thuộc nhóm ngắn nhất. Nguồn: Dân Trí

Rồi nó mang chỉ số tham nhũng, chỉ số ô nhiễm, chỉ số lòng tin của dân, chỉ số quyền con người, mức phân hóa giàu nghèo… ra công khai trước mặt họ Kim nhà tôi mới ức. Việt Nam toàn hạng bét – hết bệnh vĩ cuồng.

Gần đây nó lại xếp Việt Nam mình cùng Bắc Cao Ly thuộc nhóm cuối hạng (danh sách xám và đen) tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt.

5-6
Ảnh chụp màn hình bài báo “Việt Nam bị liệt vào ‘danh sách xám’ các nước rửa tiền, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt

Vậy là Kim tôi thuộc dân tộc giống hoặc ít nhất cùng họ với Nga rồi, lăm lăm hạt nhân hủy diệt, dọa thiên hạ…

Có lẽ về sau tôi không dám khoe nhất thiên hạ nữa. Giấu biến gốc họ Kim đi có khi hay hơn…

Có khi nhờ bác Bùi Hiền ghi thêm vào hộ chiếu họ Kim, biến thành họ Kimtsm cho Tây nó không đọc nổi là cái gì thì rất hay. (Giống mấy thằng cháu tôi khai sinh ở nước ngoài, nó toàn thêm đầu hoặc đuôi vào cái họ của nó andrei, anton, johnathan, noe… làm chính tôi dù biết ngoại ngữ cũng cứ méo mồm mỗi khi phải phát âm cái tên chính chủ của nó).

Trong lúc suy nghĩ vẩn vơ rất bi quan thì lời ai đó lại như thổi cho một luồng sinh khí mới: Mình phải làm sao thì họ mới đối xử với mình như vậy chứ.

Đó hoàn toàn không phải là chủ nghĩa AQ. Nó là cứu cánh để căn bệnh vĩ cuồng vốn ăn vào máu vẫn ngẩng cao đầu kể cả khi đi thi chim dài hay ngắn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo