Dương Thu Hương nghĩ về Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 03 Tháng Năm 202311:56 SA(Xem: 1128)
Dương Thu Hương nghĩ về Hồ Chí Minh

Dương Thu Hương nghĩ về Hồ Chí Minh


Hà Sĩ Phu

2-5-2023

(Đề tài nhạy cảm cần được nghiền ngẫm và bàn luận)

Bên cạnh niềm vui chung và tự hào về giải Cino-Del-Duca cao quý của Dương Thu Hương, cũng xin nhắc lại ý kiến của Dương Thu Hương về Hồ Chí Minh để cùng tham khảo, và tham khảo cả những ý kiến còn rất trái ngược.

Cũng không lạ, vì nhiều trí thức trong nước hiện nay, dù là đảng viên trung thành hay trí thức phản biện, cũng có cùng quan điểm như Dương Thu Hương (phê phán Cộng sản nhưng tôn vinh Hồ Chí Minh), trong khi Hà Sĩ Phu và nhiều người khác thì lại có những ý kiến có phần khác biệt.

Vấn đề khó, không dễ nhất trí ngay, xin cứ lưu lại tất cả để cùng suy ngẫm.

Xem phần Ghi chú bên dưới.

***

Nhà văn Dương Thu Hương, viết từ Paris, ngày 1-3-2009, bài “Suy ngẫm về đất nước và Hồ Chí Minh”, đăng trên BBC: https://www.bbc.com/vietnamese/forum/2009/03/090301_duongthuhuong_commentary_tc2

‘NGƯỜI VIỆT NAM VĨ ĐẠI NHẤT’

“Nguời Việt Nam sẽ không thể duy trì đuợc quốc gia nếu chỉ biết khấn vái vị thánh Hồ Chí Minh, nhưng họ có thể làm đuợc điều đó nếu biết nhìn nhận lại và suy ngẫm một cách thấu đáo, khúc chiết về nhân vật này duới ánh sáng của lý trí.

Bởi vì, đó là nguời Việt Nam vĩ đại nhất thế kỷ 20, vĩ đại như một con nguời với tất cả chiều kích nông sâu, nhầm nhỡ và lầm lạc.

Bởi vì, chính ông ta là nhân vật đầu tiên thấu hiểu giá trị của nền dân chủ và tìm mọi cách du nhập vào Việt Nam.

Đó cũng là nguời sáng suốt nhất giữa đám nguời cầm quyền Việt Nam cùng thời đại. Trong khi các đồng chí miền Bắc say sưa nuôi mộng “đánh con hổ giấy Mỹ, cắm ngọn cờ hồng lên khắp hành tinh” và đám nguời phương Nam hò hét không kém phần bạo liệt “lấp sông Bến Hải, xây thành ngăn sóng đỏ”, ông là nguời truớc hết nhận ra cuộc chiến tranh này sẽ là cuộc chiến huynh đệ tương tàn, cuộc chiến ngu xuẩn nhất trong lịch sử dân tộc và sẽ để lại sự tàn phá lâu dài với thời gian.

Chớ nên quên rằng chính ông Hồ chứ không phải ai khác đã tìm cách đuổi đuợc 320.000 lính Trung Quốc giả dạng thợ đuờng sắt đóng ở nuớc ta từ 1964 đến 1968. Đó là cố gắng cuối cùng của ông truớc khi qua đời.

Bi kịch của ông Hồ là bi kịch của kẻ đi truớc thời đại.

Thất bại của ông Hồ là thất bại của nguời đo đếm không chính xác khoảng cách giữa hệ thống giá trị dự trù và khả năng tạo dựng nó.

Vị thế của ông Hồ là vị thế lãnh đạo một quốc gia bé nhỏ, nghèo khổ, luôn luôn chìm đắm duới ách ngoại xâm. Số phận quốc gia này là số phận kẻ bị tuớc đoạt và thuờng xuyên bị nhỡ tàu.

Đặt Hồ Chí Minh vào những hoàn cảnh cụ thể như thế, TÔI THẤY ÔNG THẬT SỰ LÀ NGƯỜI VĨ ĐẠI. Ông không thể làm gì hơn.

NẾU DÂN TỘC VIỆT NAM ĐỦ MẠNH ĐỂ NHÌN THẲNG VÀO SỰ THẬT, HỌ SẼ THẤY TỰ HÀO VÌ CÓ ÔNG, MỘT CON NGƯỜI SÁNG SUỐT LỖI LẠC, MỘT NGƯỜI YÊU NƯỚC CHÂN THÀNH ĐÃ CỐ GẮNG TỐI ĐA ĐỂ THAY ĐỔI SỐ PHẬN CHO DÂN TỘC.

Một dân tộc xứng đáng không cần một ông thánh không ăn không ỉa không làm tình mà cần một nhà lãnh đạo tài ba và có tư cách.

Nếu dân tộc Việt Nam đủ truởng thành để nhận thức đuợc điều đó thì họ SẼ HÃNH DIỆN VÌ ĐÃ CÓ ÔNG, HỒ CHÍ MINH.

(Dương Thu Hương)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 05 Tháng Năm 20238:40 SA
Khách
Hay cho Lão Đông Tà, sao lại cả gan phê bình văn chương và cá tính nhà văn nữ Dương Thu Hương? Thiên hạ chỉ hả hê thành tích bà ấy hơi sáng mắt sau 75 rồi bỏ Đảng chứ chưa bỏ Bác thôi, chứ bất kể là lãnh cái giải gì thì cũng chẳng quan trọng để khen chê. Văn bà tục không khéo như những ngôn từ của dâm thư truyền tụng Nhục bồ Đoàn, Kamasutra, hay tố nữ kinh nhưng vẫn nhận giải văn chương nước ngoài, vì họ ca tụng cái nết tả chân, lột được cái dung tục ấm ức thâm sâu trong lòng, bà ấy cứ như là một người bức xúc tính dục chửi thề một câu mà được người đồng cảnh ngộ thích thú ngưỡng mộ. Hoàn cảnh sống khiến bà thích đột phá như ông Hồ, bà yêu thích hâm mộ thần tượng như kẻ "đồng thanh tương ứng.. thích chí khen bừa" khen ông Hồ là người có tư tưởng đi trước mọi người như bà khoe, dù điều ấy chỉ đúng với bà. Ông Hồ nói "Còn non, còn nước, còn người/ Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay. Ông Hồ chết hồi 1969 cho đến hôm nay, chả có gì ông ấy nói là đúng cả, Mỹ nó bỏ mà cứ lạy lục nó trở lại ấy chứ, và Viet Nam giờ giàu ...thua Lào. Nhất là cái điều ông Hồ xấc xược đề thơ đền thánh Trần : "Tôi đưa thế giới dến đại đồng" mà cộng sản năm châu chỉ còn có 3 nước, duy chủ nghĩa thì còn, nhưng chính sách thì nó lai căng tư bản mất rồi. Chị Thu Hương được cái gái đĩ già mồm, kiểu hàng tôm hàng cá, dùng chữ nghĩa để xỉa xói bới móc theo kiểu dao búa cộng sản, óc nhận thức kém không biết ông Hồ láu cá vặt, ăn cắp chữ nghĩa thơ phú người khác, theo cộng sản bắt chuớc lối điều hành cuả hệ thống Thiên Chúa Giáo nhưng dùng vũ lưc trấn áp thay vì sự trừng phạt của lương tâm. Thiên hạ chẳng ai muốn giây với hủi trừ những anh văn chương chữ nghĩa đồng hạng với chị Thu Hương cho nên sợ cho Lão Đông Tà không biết kính nhi viễn chi chọc giận chị ấy đòi vào hang hùm bắt cọp con chắc Lão Đông Tà chưa thuộc bài học "a giành" nhạc sỉ "cây cổ thụ" âm nhạc VN, từ chối chống Cộng chỉ chống gậy, bị bà chị cọp cái Hoàng Dược Thảo bóp dế xanh mặt bỏ của chạy lấy người về VN mất xác à.
Thứ Năm, 04 Tháng Năm 20233:24 CH
Khách
HCM không phải là nhà cách mạng duy nhất hoạt động chống Pháp, thậm chí hắn còn viết đơn xin học trường tiểu học Pháp và hứa sẽ phục vụ cho CP Bảo Hộ. Hồ Cẩu/ tặc chi điểm cho Pháp, thủ tiêu và ám sát các nhà cách mạng chân chính , giả gia nhập các đảng phái khác để tiếm đoạt ghế lãnh tụ và thanh toán ngầm những người không theo chúng v.v... Đó là bọn thổ phỉ "thừa nước đục thả câu", "quậy cho đục để thả câu" chớ làm lịch sử cái gì !!??
Thứ Năm, 04 Tháng Năm 20232:05 SA
Khách
Dù có chê bai cách mấy, khó ai có thể phủ nhận, ông Hồ là người của lịch sử, và làm nên lịch sử, khi mà vận mệnh đất nước đã bị Pháp đô hộ cả trăm năm...Rủi thay, ông đã chọn nhầm con đường để giải phóng đất nước bằng chế độ CS và XHCN. Đây là chế độ độc tài làm bần cũng hóa đất nước... Phải nói đàn em của ông Đảng CS đã cố tình hay vô tình thần thánh hóa ông lên bậc thánh nhân, để thế hệ sau, quá biết về ông mà ghét bỏ ông. Đảng CS VN luôn ca ngợi: Học tập tư tưởng HCM và học tập đạo đức HCM ... Học tập tư tưởng HCM thì còn tạm chấp nhận, nhưng học tập đạo đức HCM, thì ko thể chấp nhận được...Là con người, thì việc lang chạ trai gái có con cái là cái chuyện thường tình, nhưng khi đảng CS càng tôn vinh ông là lúc để người ta hạ bệ và chán ghét ông. Tôi biết nhà văn DTH yêu ghét rất rạch ròi, nhưng tôi nghĩ, hào quang của ông HCM quá lớn và linh ảo đối với DTH khi còn thơ bé và lớn lên, bà vẫn ko thoát ra khỏi vòng kiêm tỏa ấy, để vẫn còn tình cảm tôn vinh ông ấy!! Không sao, đó là tình cảm cá nhân của bà với ông ấy, chúng ta tôn trọng cảm tính đó!!! Nhưng tôi nhận xét bà là con người ko có nhân cách, hay đúng hơn, bà là con người mất dạy, vô giáo dục khi lên diên đàn văn học nghệ thuật mà bà ăn nói tục tĩu, ỉa vào, âm hộ, mặt chó.... Với nhân cách đó, bà ko xứng đáng là một nhà văn lớn. Văn tức là người... Lạ một điều là cả văn đàn của HNPĐ lại ko có tiếng nói để sửa lại nhân cách cho bà, khiến cho bà được lướt, cứ thế mà bà chửi rủa càng nhà càng thô bỉ tục tỉu...đã thế mà còn nhiều người a tòng với bà nữa, thì có lạ ko chứ!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn