Không nên so sánh lương với đồng nghiệp

Thứ Bảy, 18 Tháng Ba 20231:00 CH(Xem: 1427)
Không nên so sánh lương với đồng nghiệp

Biết mức thu nhập của đồng nghiệp có thể là thủ phạm khiến mức độ hài lòng với công việc của người lao động giảm mạnh.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Carlos III tại Tây Ban Nha đã thực hiện nhiều thử nghiệm để chứng minh rằng, khi một người lao động biết thu nhập của bản thân thấp hơn so với đồng nghiệp, họ sẽ tăng thời gian làm việc nhằm tăng thu nhập. Lựa chọn này khiến mức độ mãn nguyện với cuộc sống của người lao động giảm.

Không nên so sánh lương với đồng nghiệp

Ngược lại, nếu người lao động không biết thu nhập của đồng nghiệp, mức độ hài lòng với công việc của họ có xu hướng không đổi hoặc tăng theo thời gian, Livescience đưa tin.

“Thu nhập của người khác quan hệ tỷ lệ nghịch với mức độ hài lòng của tôi. Vì thế, nếu tôi biết đồng nghiệp kiếm được nhiều tiền hơn, tôi sẽ cảm thấy không vui. Tôi sẽ tăng thời gian làm việc thêm vài giờ để có thể đạt được khoản thu nhập bằng, hoặc hơn đồng nghiệp”, giáo sư Eduardo Perez Asenjo, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Asenjo cho rằng các doanh nghiệp nên chú ý tới nghiên cứu của ông nếu họ muốn người lao động cảm thấy mãn nguyện với công việc.

“Khi ấn định mức lương của mỗi người lao động, chủ doanh nghiệp nên nhớ rằng nhân viên không chỉ chú ý tới thu nhập của họ, mà còn quan tâm tới lương của những đồng nghiệp. Theo quan điểm của tôi, nhiều chủ doanh nghiệp chưa chú ý tới cảm xúc của nhân viên trong môi trường làm việc”, ông phát biểu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo