Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 8 -2-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Tư, 08 Tháng Hai 20236:24 SA(Xem: 583)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 8 -2-2023 ( Cập nhật nhiều lần )
Hoaluc 4***********
voatiengviet.com

Kết thúc cuộc điều tra vụ bắn rơi MH17, dù có ‘dấu hiệu’ ông Putin can dự

Reuters

Các công tố viên quốc tế ở La Haye, Hà Lan, hôm thứ Tư (8/2) cho biết họ đã tìm thấy “những dấu hiệu rõ ràng” rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt việc sử dụng ở Ukraine một hệ thống tên lửa của Nga đã bắn hạ máy bay số 17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MH17) ở miền đông Ukraine vào năm 2014, theo Reuters.

Tuy nhiên, họ cho biết bằng chứng về sự can dự của ông Putin và các quan chức Nga khác không đủ cụ thể để dẫn đến kết án hình sự và họ sẽ kết thúc cuộc điều tra mà không truy tố thêm.

Nga phủ nhận mọi liên quan đến vụ bắn rơi chiếc máy bay dân dụng khiến 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Công tố viên Digna van Boetzelaer nói trong một cuộc họp báo ở La Haye: “Cuộc điều tra hiện đã đi đến giới hạn”. Bà cho biết: “Những phát hiện này không đủ để truy tố các nghi phạm mới”.

Vào tháng 11, một tòa án Hà Lan đã kết án hai cựu nhân viên tình báo Nga và một thủ lĩnh phe ly khai Ukraine về tội giết người vì giúp bố trí hệ thống tên lửa BUK của Nga được sử dụng để bắn hạ máy bay này. Ba người đàn ông nêu trên bị xử vắng mặt và đến nay vẫn chưa bị bắt.

Vào thời điểm chiếc máy bay bị bắn hạ, lực lượng Ukraine đang giao tranh với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine.

Khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào tháng 3/2014, họ đã phủ nhận việc can dự quân sự vào cuộc chiến ở Donetsk vào thời điểm đó.

Nhưng như một phần trong bản án của ba người đàn ông vào tháng 11, tòa án quốc tế ở Hà Lan ra phán quyết rằng Nga trên thực tế đã “kiểm soát tổng thể” các lực lượng ly khai ở Donetsk bắt đầu từ tháng 5/2014.

Các công tố viên cho biết hôm 8/2 rằng họ không thể xác định được các binh sĩ cụ thể chịu trách nhiệm bắn tên lửa làm rơi máy bay này, vốn thuộc lữ đoàn 53 của Nga ở Kursk.

Các công tố viên trích dẫn một cuộc điện đàm giữa các quan chức Nga năm 2014 là bằng chứng cho thấy sự chấp thuận của ông Putin là cần thiết trước khi yêu cầu cung cấp thiết bị của phe ly khai được chấp thuận.

Ngoài ra, họ đã trưng nội dung một cuộc nói chuyện năm 2017 giữa chính ông Putin và giám đốc điều hành do Nga bổ nhiệm của tỉnh Luhansk của Ukraine, trong đó hai bên thảo luận về tình hình quân sự và trao đổi tù nhân.

Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022 theo cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” và vào tháng 9 cho biết họ đã sáp nhập tỉnh Donetsk và ba tỉnh khác của Ukraine.

Ông Piet Ploeg, người đứng đầu một tổ chức đại diện cho các nạn nhân, cho biết ông thất vọng vì cuộc điều tra đã kết thúc, nhưng rất vui vì các công tố viên đã đưa ra bằng chứng cho thấy ông Putin có liên quan.

“Chúng tôi không thể làm gì nhiều với việc này, ông Putin không thể bị truy tố”, ông nói. “Chúng tôi muốn biết ai là người chịu trách nhiệm cuối cùng và điều này nay đã rõ”.


***********

Tổng thống Biden: Hoa Kỳ “sẽ có hành động” nếu bị Trung Quốc đe dọa chủ quyền

Thanh Phương

Hôm qua, 07/02/2023, trong bài diễn văn về “ Tình trạng Liên bang”, tổng thống Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ “sẽ có hành động” nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền nước Mỹ. Tuyên bố được đưa ra sau khi quân đội Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc xâm phạm không phận Hoa Kỳ.

Hôm thứ Bảy tuần trước, 04/02, ngoài khơi bang South Carolina, quân đội Mỹ đã bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc mà Lầu Năm Góc cho là khinh khí cầu do thám nhằm thu thập các thông tin nhạy cảm về nước Mỹ. Bắc Kinh thì vẫn khẳng định đó chỉ là một quả bóng thám không dân sự, chủ yếu nhằm thu thập các dữ liệu khí tượng học. 

Vụ này đã khiến quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng trong những ngày qua đến mức ngoại trưởng Antony Blinken đã đình hoãn vô thời hạn chuyến thăm Bắc Kinh. Hôm thứ Hai, chính phủ Trung Quốc cho rằng khi bắn hạ khinh khí cầu, Hoa Kỳ đã “gây tổn hại nặng nề” cho quan hệ giữa hai nước. Hôm qua, Lầu Năm Góc tiết lộ là hôm thứ Bảy, hôm mà quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu, Bắc Kinh đã từ chối đáp ứng đề nghị của Washington về một cuộc điện đàm giữa bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ( Wei Fenghe). 

Bị đối lập chỉ trích là đã phản ứng quá chậm trễ trong vụ khinh khí cầu, thể hiện thái độ “mềm yếu” trước Trung Quốc, tổng thống Biden trong bài diễn văn về Tình trạng Liên bang trước Quốc Hội lưỡng viện hôm qua đã tỏ vẻ cứng rắn, tuyên bố là “Mỹ sẽ không để Trung Quốc hù dọa”. Ông Biden khẳng định Hoa Kỳ “đang trong thế mạnh nhất từ nhiều thập niên qua để cạnh tranh với Trung Quốc hoặc với bất kỳ quốc gia nào khác”. Nhưng tổng thống Mỹ nhấn mạnh Washington chỉ cạnh tranh chứ không muốn có xung đột với Bắc Kinh. 

Đáp lại các phát biểu nói trên của tổng thống Biden, một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ “kiên quyết” bảo vệ các lợi ích của mình, nhưng kêu gọi Hoa Kỳ cùng với Trung Quốc “ đưa quan hệ song phương trở lại con đường phát triển lành mạnh và ổn định”. 


*********
rfi.fr

Thông điệp Liên bang: TT Mỹ nêu bật thành tích tạo việc làm, vì dân nghèo và giới trung lưu

Trọng Thành

Trong Thông điệp Liên bang đọc trước Quốc Hội, ở Washington, tối hôm qua, 07/02/2023, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định, nước Mỹ cần tiếp tục ‘‘lạc quan, hy vọng, hướng đến tương lai’’.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc Hội, kể từ khi phe đối lập Cộng Hòa giành được đa số, tổng thống Joe Biden khẳng định nóng lòng làm việc với phe đối lập và cam kết sẽ ‘‘hoàn tất công việc’’, mang lại sự ‘‘đoàn kết’’ cho nước Mỹ đang chia rẽ trầm trọng.

Theo AFP, ông Biden đã dành phần chủ yếu trong bài diễn văn dài hơn một giờ đồng hồ nói đến các khó khăn hàng ngày của người dân Mỹ. Bài diễn văn của tổng thống Biden, nêu bật các thành tích trong hai năm cầm quyền đầu tiên, trước hết là việc đẩy lùi nạn thất nghiệp, cũng được coi là một thông điệp hướng đến cử tri, chuẩn bị cho việc ông ra tái tranh cử tổng thống.

Thông tín viên David Thomson tường trình từ Miami:

‘‘Những lời đầu tiên trong bài diễn văn về Tình trạng Liên bang, tổng thống Joe Biden đã dành thời gian nhấn mạnh đến thành tích đẩy lùi thất nghiệp: trong hai năm đầu tiên nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ đã tạo thêm được 12 triệu việc làm. Theo tổng thống Biden, cho đến nay đã không có bất cứ tổng thống làm được chuyện này trong vòng 4 năm.

Tổng thống Joe Biden hứa hẹn hành động vì những người bị gạt ra bên lề sự phát triển kinh tế, và hành động vì tầng lớp trung lưu. Joe Biden khẳng định: ‘‘Khi tầng lớp trung lưu ổn, tất cả chúng ta cũng sẽ ổn’’. Ông Biden hoan nghênh việc lạm phát giảm bớt, và trên mặt trận này, ‘‘nước Mỹ đã làm tốt hơn mọi nước khác trên thế giới’’.

Hướng đến các nghị sĩ, tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi: ‘‘Cần hoàn thành phận sự’’, và để hoàn thành phận sự, Joe Biden kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng Hòa, giờ đây chiếm đa số tại Hạ Viện, ‘‘đoàn kết’’. Một lời kêu gọi ít nhiều mang màu sắc không tưởng, bởi cùng lúc đó ông Biden cũng kêu gọi phe Cộng Hòa tiếp tục ủng hộ chương trình tăng thuế đối với những người giàu nhất, cấm dùng súng trường, hay cải cách ngành cảnh sát.  

Joe Biden cũng mời cha mẹ của Tyre Nichols, người thanh niên da đen 29 tuổi bị cảnh sát giết hại tại Memphis, tham dự buổi đọc Thông điệp Liên bang. Rõ ràng là bài phát biểu của tổng thống Biden là nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử tương lai cho một nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. Bởi chúng ta biết Joe Biden đang chuẩn bị tái ứng cử, bất chấp tuổi tác. Tổng thống Mỹ vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 và bất chấp các cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ ủng hộ rất thấp ngay trong phe Dân Chủ : chỉ 37% phe Dân Chủ mong muốn Joe Biden tiếp tục làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ thứ hai’’. 

Hãng tin Pháp AFP ghi nhận, bài diễn văn năm nay của tổng thống Biden không dành nhiều thời gian cho các vấn đề quốc tế, khác hẳn với thông điệp hồi năm ngoái. Trong Thông điệp Liên bang tối qua, tổng thống Mỹ đã kêu gọi hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa ‘‘đoàn kết’’ để chiến thắng trong ‘‘cuộc cạnh tranh’’ với Trung Quốc. 


***********
voatiengviet.com

Số tử vong trong trận động đất ở Syria-Thổ Nhĩ Kỳ hơn 11.000

Reuters

Các gia đình ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trải qua đêm thứ hai trong cái lạnh cóng hôm 8/2 trong lúc lực lượng cứu hộ gấp rút cứu người mắc kẹt ra khỏi đống đổ nát trong trận động đất lớn xảy ra hôm 6/2 khiến hơn 11.000 người chết, theo Reuters.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng chục thi thể, một số được phủ chăn và tấm trải giường, số khác được đựng trong túi đựng xác, được xếp thành hàng dài bên ngoài một bệnh viện ở tỉnh Hatay.

Nhiều người trong vùng thảm họa phải đắp chăn ngủ trong ôtô hoặc trên đường phố, sợ chưa dám quay trở lại các tòa nhà bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,8 độ richter - trận động đất kinh hoàng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999 - xảy ra vào sáng sớm ngày 6/2.

Lực lượng cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ và ở nước láng giềng Syria cảnh báo rằng số người chết sẽ tiếp tục tăng do một số người sống sót cho biết công tác cứu hộ vẫn chưa đến kịp.

“Lều đâu, xe chở thực phẩm đâu?” bà Melek, 64 tuổi, ở thành phố Antakya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, nói và cho biết thêm rằng bà không thấy bất kỳ đội cứu hộ nào.

“Chúng tôi chưa thấy bất kỳ sự phân phát thực phẩm nào ở đây, không giống như những thảm họa trước đây ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi sống sót sau trận động đất, nhưng chúng tôi sẽ phải chết ở đây vì đói hoặc lạnh”.

Với cường độ mạnh của thảm họa, số người chết đã tăng lên trên 8.500 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Syria, nơi đã bị tàn phá sau 11 năm chiến tranh, con số tử vong được xác nhận đã tăng lên hơn 2.500 người chỉ sau một đêm, theo chính phủ Syria và một cơ quan cứu hộ hoạt động ở vùng tây bắc do phiến quân kiểm soát.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh. Tuy nhiên, cư dân tại một số thành phố bị hư hại của Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự tức giận và thất vọng trước những gì họ cho là phản ứng chậm chạp và không thỏa đáng của chính quyền.

Ông Erdogan dự kiến sẽ đến thăm một số khu vực bị ảnh hưởng vào 8/2.

Một trận động đất đầu tiên và sau đó vài giờ là trận thứ hai có cường độ mạnh tương đương, xảy ra ngay sau 4 giờ sáng thứ Hai (6/2), khiến người dân đang ngủ có rất ít cơ hội để phản ứng.

Trận động đất đã làm hàng nghìn tòa nhà đổ sập, bao gồm bệnh viện, trường học và khu chung cư, làm hàng chục nghìn người bị thương và khiến vô số người mất nhà cửa ở Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 13,5 triệu người bị ảnh hưởng trong một khu vực kéo dài khoảng 450 km từ Adana ở phía tây đến Diyarbakir ở phía đông.

Tại Syria, trận động đất khiến nhiều người chết ở tận phía nam Hama, cách tâm chấn khoảng 100 km.

Cơ quan quản lý thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết số người bị thương là trên 38.000 người.


************
voatiengviet.com

TT Zelenskiy thăm London, Anh hứa sẽ huấn luyện phi công Ukraine lái máy bay NATO

Reuters

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy dự kiến tới London hôm 8/2 trong chuyến công du nước ngoài thứ hai kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, và được Anh hứa về viện trợ quân sự mới, bao gồm cả việc huấn luyện phi công Ukraine lái các máy bay chiến đấu tiên tiến của NATO mà phương Tây cho đến nay chưa cung cấp cho Kiev, theo Reuters.

Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông Zelenskiy sẽ phát biểu trước quốc hội và thăm quân đội Ukraine đang huấn luyện ở Anh.

“Chuyến thăm của Tổng thống Zelenskiy tới Vương quốc Anh là minh chứng cho lòng dũng cảm, quyết tâm và chiến đấu của đất nước ông, đồng thời là minh chứng cho tình hữu nghị không thể phá vỡ giữa hai nước chúng ta”, ông Sunak nói trong một tuyên bố.

Văn phòng của ông Sunak công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, cũng như kế hoạch đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho Kiev. Lần đầu tiên, lực lượng không quân và thủy quân lục chiến Ukraine sẽ được đưa vào chương trình huấn luyện của Anh.

Tuyên bố cho biết: “Khóa đào tạo sẽ đảm bảo các phi công có thể lái các máy bay chiến đấu tinh vi theo tiêu chuẩn của NATO trong tương lai”, mặc dù tuyên bố không đưa ra khung thời gian.

Ông Zelenskiy có phần chắc sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tuần này trong nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ từ các đồng minh phương Tây cho điều mà Kiev nói sẽ là năm thứ hai mang tính quyết định của cuộc chiến. Các nhà lãnh đạo của khối sẽ tập trung tại Brussels vào thứ Năm (9/2) và thứ Sáu (10/2), và ông Zelenskiy nhận được lời mời tham dự, mặc dù kế hoạch chính thức chưa được công bố.

Ông Zelenskiy đến thăm Hoa Kỳ vào tháng 12/2022 và phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ trong chuyến công du nước ngoài duy nhất được biết đến kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm ngoái.

Các nước phương Tây tăng cường đáng kể cam kết hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ đầu năm mới, bao gồm lời hứa cung cấp hàng trăm xe tăng và xe bọc thép. Kiev vẫn muốn có tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu.

Kiev dự báo Moscow sẽ mở cuộc tấn công lớn vào lúc đánh dấu 1 năm Moscow bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24/2/2022.

“Họ cần phải có điều gì đó để thể hiện với người dân của mình và có tham vọng là làm được điều gì đó lớn lao vào ngày này”, Giám đốc an ninh quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov nói với Reuters hôm 7/2 trong một cuộc phỏng vấn.

Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” để chống lại cái mà họ mô tả là mối đe dọa an ninh từ mối quan hệ của Ukraine với phương Tây, và nói rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ chỉ kéo dài cuộc chiến.

Ukraine nói rằng cách duy nhất để ngăn chặn chiến tranh là phương Tây cho họ khả năng đánh đuổi quân Nga.

Hoa Kỳ và Anh nói sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Nhưng các quốc gia khác cho biết họ có thể làm như vậy, để ngỏ cho một quyết định tập thể của các đồng minh phương Tây.


************

Chiến sự ngày 349: Quân Nga trải qua ngày 'chết chóc' nhất ở Ukraine?

Lam Vũ

Số liệu thương vong mới

Ukraine ngày 7.2 tuyên bố quân đội Nga vừa trải qua ngày mà số lượng binh sĩ thiệt mạng kỷ lục kể từ đầu chiến sự, giữa lúc Moscow tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực tấn công ở miền đông Ukraine, đưa hàng chục nghìn binh sĩ mới được huy động ra tiền tuyến.

Theo Reuters, quân đội Ukraine cho hay số quân nhân Nga thiệt mạng đã tăng thêm 1.030 người chỉ sau một đêm (6-7.2), lên mức 133.190, và nói đây là mức tăng cao nhất tính theo ngày từ khi chiến sự bùng nổ cho đến nay. Về phần mình, Nga cho biết lực lượng của họ đã khiến 6.500 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong tháng 1.

Chiến sự ngày 349: Nga trải qua ngày 'chết chóc' nhất ở Ukraine?  - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraine ở Donetsk

REUTERS

Số liệu binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương của cả hai bên trong xung đột không thể được xác minh độc lập. Hai bên không bình luận về số liệu đối phương đưa ra.

Nga cảnh báo phương Tây

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 7.2 nói việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine đang kéo NATO vào xung đột, đồng thời cảnh báo điều này có thể dẫn đến sự leo thang "khó lường"."Mỹ và các đồng minh đang cố gắng kéo dài xung đột càng lâu càng tốt", Reuters dẫn lời ông Shoigu nói trong một cuộc điện đàm với giới chức quân sự Nga ngày 7.2.

"Để làm điều này, họ đã bắt đầu cung cấp vũ khí tấn công hạng nặng, công khai thúc giục Ukraine chiếm lãnh thổ của chúng ta. Trên thực tế, những bước đi như vậy đang kéo các nước NATO vào xung đột và có thể dẫn đến sự leo thang khó lường", Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo.

Đức đồng ý chuyển 178 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Trang Spiegel Online ngày 7.2 đưa tin hội đồng an ninh của chính phủ Đức đã thông qua việc cung cấp 178 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine từ các nguồn công nghiệp, nhiều hơn đáng kể so với thông báo trước đó.

Chiến sự ngày 349: Nga trải qua ngày 'chết chóc' nhất ở Ukraine?  - Ảnh 2.

Xe tăng Leopard 1

CHỤP MÀN HÌNH WIKIPEDIA

Một số xe tăng sẽ được đưa đến Ukraine vào mùa hè này, còn lại phần lớn sẽ được chuyển giao vào năm sau.

Động thái này diễn ra sau quyết định của chính phủ Đức vào tháng trước về việc cung cấp cho Ukraine các xe tăng chiến đấu Leopard 2 hiện đại hơn từ kho dự trữ quân đội, trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng gia tăng.

Lời cảnh báo từ tổng thư ký LHQ

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres ngày 6.2 cảnh báo sự leo thang xung đột Ukraine có thể lôi kéo thế giới đến một cuộc chiến rộng lớn hơn. Lời cảnh báo này được ông Guterres đưa ra trong bài phát biểu về các ưu tiên trong năm 2023 trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

"Triển vọng hòa bình cứ giảm dần. Nguy cơ leo thang hơn nữa và đổ máu tiếp tục gia tăng. Tôi sợ rằng thế giới không phải đang bước vào cuộc chiến rộng lớn hơn trong trạng thái mộng du, mà đang làm như vậy với đôi mắt mở to", ông Guterres nói.

Nga tăng viện binh đến Donbass

Nga được cho là đang liên tục tập trung lực lượng và khí tài về Donbass để chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn sắp tới trong bối cảnh sắp tròn một năm chiến sự. Reuters ngày 7.2 dẫn lời Tỉnh trưởng Serhiy Haidai của Luhansk cho biết Nga đang tập trung ngày càng nhiều lực lượng tại đây và có khả năng sẽ mở một cuộc tấn công lớn.

"Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều lực lượng dự bị (của Nga) được triển khai theo hướng chúng tôi và chúng tôi đang chứng kiến nhiều thiết bị được đưa đến... Họ mang theo loại đạn được sử dụng khác với trước đây - không còn pháo kích suốt ngày đêm nữa. Họ đang dần bắt đầu tiết kiệm, sẵn sàng cho một cuộc tấn công toàn diện", ông Haidai cho biết.

Báo cáo tình báo quốc phòng Anh đưa ra ngày 7.2 nhận định quân đội Nga có thể đã cố gắng bắt đầu lại các hoạt động tấn công lớn từ đầu tháng 1 nhằm giành các khu vực do Ukraine kiểm soát ở Donetsk. Tuy nhiên, các lực lượng Nga giành được rất ít khu vực do "thiếu đạn dược và các đơn vị cơ động cần thiết cho một cuộc tấn công thành công", báo cáo cho biết.

Trước đó, tình báo Ukraine ngày 6.2 nói rằng Nga chuẩn bị huy động 300.000 đến 500.000 quân để duy trì một cuộc tấn công lớn ở vùng Donbass.


******************

Mỹ đồng ý bán HIMARS và tên lửa tầm xa cho Ba Lan

Vi Trân

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng vũ khí trị giá 10 tỉ USD cho Ba Lan. Các vũ khí được bán gồm có 18 Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), 45 tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) và hơn 1.559 rốc két GMLRS (Hệ thống phóng rốc két đa nòng dẫn đường), theo Reuters.

Tên lửa ATACMS có tầm bắn lên đến gần 300 km trong khi GMLRS có tầm bắn khoảng 70 km. Mỹ đã cung cấp GMLRS cho Ukraine nhưng chưa đồng ý cung cấp ATACMS. Nếu Ba Lan muốn chuyển tên lửa này cho Ukraine thì cũng cần có sự đồng ý của Mỹ. Hệ thống HIMARS có thể mang theo hộp phóng chứa 6 quả GMLRS hoặc một quả ATACMS.

Giàn phóng HIMARS phóng tên lửa ATACMS

Giàn phóng HIMARS phóng tên lửa ATACMS

LỤC QUÂN MỸ

Việc phê chuẩn của Bộ Ngoại giao Mỹ không đồng nghĩa hợp đồng đã được ký kết hay việc đàm phán đã hoàn tất.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak viết trên Twitter rằng các bên đang bước vào giai đoạn thương lượng giá nhưng tự tin là lực lượng pháo binh Ba Lan sắp được tăng cường sức mạnh.

Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo với quốc hội về thỏa thuận tiềm năng này vào ngày 7.2, cho rằng hợp đồng sẽ cải thiện mục tiêu nâng cấp năng lực của quân đội Ba Lan, tăng cường khả năng liên hợp giữa Mỹ và đồng minh. Nhà thầu Lockheed Martin được trao gói thầu này.

Giàn phóng HIMARS phóng GMLRS

Giàn phóng HIMARS phóng GMLRS

LỤC QUÂN MỸ

Ba Lan đang thực hiện đợt mua sắm vũ khí rầm rộ để hiện đại hóa quân đội trong khi viện trợ vũ khí cũ cho Ukraine. Năm ngoái, Mỹ cũng bật đèn xanh cho thỏa thuận tiềm năng bán 116 xe tăng M1A1 Abrams và 250 xe tăng M1A2 của hãng General Dynamics cho Ba Lan.

Tháng 5.2022, Ba Lan đề nghị mua 500 hệ thống HIMARS nhưng Lockheed Martin nói chỉ có thể cung cấp 200 hệ thống. Đến tháng 10 cùng năm, Ba Lan ký hợp đồng mua 288 hệ thống rốc két Chunmoo của Hàn Quốc.


************

Tin tức thế giới 8-2: Thời gian cứu hộ nạn nhân động đất cạn dần; Dự báo Nga phản công lớn


Tin tức thế giới 8-2: Thời gian cứu hộ nạn nhân động đất cạn dần; Dự báo Nga phản công lớn - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ bế em Raghad Ismail, người Syria, ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà sau trận động đất ở Azaz, Syria, khu vực do phiến quân kiểm soát ngày 6-2-2023 - Ảnh chụp từ video: REUTERS

Cạn thời gian cứu hộ nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Các nỗ lực tìm kiếm nạn nhân động đất tiếp tục diễn ra trong đêm lạnh đông cóng thứ hai khi thời gian ngày càng ít để lực lượng cứu hộ có thể tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát.

Theo Đài BBC, nhiều người dân thường cũng tham gia các nỗ lực giải cứu điên cuồng đang diễn ra, sử dụng cuốc và xà beng do có rất nhiều người cần giúp đỡ. Ở một số khu vực, theo các gia đình, họ chờ rất lâu dịch vụ cứu hộ mới đến.

Hơn 7.200 người được xác định tử vong do động đất lớn 7,8 độ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong đó ít nhất 1.932 người tử vong ở Syria. 

Hàng ngàn ngôi nhà bị đổ sập ở cả hai quốc gia. Các bác sĩ cho biết hậu quả của trận động đất ở Syria thảm khốc hơn ở Thổ Nhĩ Kỳ do đất nước này bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Tin tức thế giới 8-2: Thời gian cứu hộ nạn nhân động đất cạn dần; Dự báo Nga phản công lớn - Ảnh 3.

Người dân tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát của các ngôi nhà bị sập sau trận động đất ở làng Besnia gần thị trấn Harim, tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria do quân nổi dậy kiểm soát ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6-2-2023 - Ảnh: AFP

* Ukraine đánh giá Nga sẽ phản công lớn để "kỷ niệm" 1 năm chiến dịch quân sự. Ngày 7-2, ông Oleksiy Danilov - người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine - cho biết Kiev nhận định Nga chọn mục tiêu phản công là các khu vực phía đông bắc Kharkov hoặc nam Zaporizhzhia để giành lại thế chủ động trong chiến sự.

Theo ông, các lực lượng Nga đang thăm dò hệ thống phòng thủ của Kiev ở những khu vực trên.

Các quan chức hàng đầu của Ukraine, trong đó có Tổng thống Volodymyr Zelensky, cảnh báo Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công lớn để đánh dấu 1 năm chiến dịch đặc biệt Nga phát động. 

Ukraine cũng đang lên kế hoạch cho một đợt phản công mùa xuân trong khi chờ chuyển giao các xe tăng chiến đấu và tên lửa tầm xa từ phương Tây.

Tin tức thế giới 8-2: Thời gian cứu hộ nạn nhân động đất cạn dần; Dự báo Nga phản công lớn - Ảnh 4.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Boris Pistorius ở trung tâm Kiev, Ukraine ngày 7-2-2023 - Ảnh: REUTERS

* Đức, Đan Mạch, Hà Lan sẽ cung cấp ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine. Theo Hãng tin Reuters, ba quốc gia nói trên ra tuyên bố chung ngày 7-2 khẳng định sẽ cùng nhau phục hồi ít nhất 100 chiếc xe tăng Leopard 1 cũ từ dự trữ công nghiệp cho Ukraine.

Theo đó, Ukraine sẽ nhận được ít nhất 100 chiếc xe tăng Leopard 1 A5 trong những tháng tới cùng với việc tập huấn, hỗ trợ về hậu cần, linh kiện thay thế và đạn dược.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức - ông Boris Pistorius - đang có chuyến thăm bất ngờ đến Kiev. Theo tuyên bố của văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov sau khi hai bên gặp nhau, khoảng 20 - 25 xe tăng sẽ đến Ukraine trong mùa hè, 80 chiếc vào cuối năm và hơn 100 chiếc năm 2024.

* Nga cáo buộc Đại sứ quán Mỹ ở Nga tung tin giả về Ukraine, dọa trục xuất. Ngày 7-2, Hãng thông tấn TASS cho biết Nga yêu cầu Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva ngừng lan truyền "tin giả" liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Nga đe dọa trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ nếu họ tham gia các hoạt động bị xem là "các hoạt động lật đổ".

TASS cho biết công hàm cáo buộc Đại sứ quán Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga được gửi đi ngày 7-2. Theo đó, các nhà ngoại giao Mỹ đã đưa ra những tuyên bố "không phù hợp" về lãnh đạo Nga nhưng không nêu rõ câu nào.

Cảnh cáo cũng kèm thông điệp gay gắt gửi tới bà Lynne Tracy, đại sứ mới của Mỹ tại Matxcơva.

TASS dẫn một nguồn tin cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng bà Tracy được yêu cầu phải tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp Nga khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về lực lượng vũ trang của Nga ở Ukraine.

Mỹ chưa lên tiếng về thông tin do TASS đưa ra.

Trung Quốc tiếp tục căng thẳng với Mỹ vụ khinh khí cầu bị bắn hạ

* Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền lợi sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu. Theo Hãng tin AP, ngày 7-2, bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lặp lại rằng "khinh khí cầu không người lái" bị Mỹ bắn hạ không gây nguy hiểm và vô tình bay lạc vô không phận Mỹ.

Bà Mao một lần nữa chỉ trích Mỹ vì đã phản ứng thái quá thay vì "bình tĩnh, chuyên nghiệp" và vì đã sử dụng vũ lực để bắn hạ khinh khí cầu ngày 4-2 ngoài khơi bờ biển Mỹ.

Khi phóng viên hỏi Trung Quốc muốn lấy lại những mảnh vỡ của khinh khí cầu hay không, bà Mao chỉ khẳng định lại rằng khinh khí cầu đó "của Trung Quốc".

"Khinh khí cầu đó không phải của Mỹ. Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình" - bà Mao tuyên bố trong buổi họp báo hằng ngày nhưng không nói rõ chi tiết.

* Các nước Bắc Âu phản đối Nga, Belarus tham gia Olympic. Ngày 7-2, Ủy ban Olympic Bắc Âu đã gởi công văn cho Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) để nhắc lại sự phản đối của họ về việc các vận động viên Nga và Belarus được tham gia các môn thể thao quốc tế.

"Chúng tôi, Ủy ban Olympic và Paralympic Bắc Âu và Liên đoàn thể thao, nhân cơ hội này một lần nữa tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của chúng tôi với người dân Ukraine và nhu cầu hòa bình", tuyên bố viết.

Tháng trước, IOC cho biết các vận động viên Nga và Belarus có thể được phép tranh suất tham dự Thế vận hội Olympic ở Paris vào năm tới thông qua vòng loại châu Á.

Các vận động viên từ Nga và nước láng giềng Belarus, đồng minh của Nga, bị cấm tham gia nhiều cuộc thi quốc tế sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt.

Ban tổ chức Thế vận hội Paris 2024 cho biết họ tuân theo quyết định của IOC về việc ai được phép tham gia.

Tuần trước, Latvia, Lithuania, Estonia và Ba Lan kêu gọi các cơ quan thể thao quốc tế cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội và các sự kiện khác trong khi chiến sự ở Ukraine vẫn diễn ra.

Bữa trưa của diệc

goc-anh-ngay-722023-2-1675806513290911936920

Hình ảnh con diệc quắp trên mỏ "bữa trưa" của nó tại Khu bảo tồn quốc gia Masai Mara của Kenya đã lọt vào ống kính của em Rohan Shah, 14 tuổi. Shah rất ấn tượng khi thấy con diệc xám khôn ngoan đã chọn cách ngoạm vào đầu con mồi chứ không phải phần thân trơn tuột của nó để giữ chặt bữa trưa của mình. (Daily Mail)


***********

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố 3 tháng 'tình trạng khẩn cấp' ở 10 tỉnh bị động đất

Lam Vũ

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 3 tháng 'tình trạng khẩn cấp' ở 10 tỉnh động đất - Ảnh 1.

Tổng thống Erdogan phát biểu ngày 7.2

REUTERS

Động thái diễn ra giữa lúc số người chết trong hai trận động đất mạnh hôm 6.2, bao trùm một khu vực rộng lớn ở Thổ Nhĩ KỳSyria, đã lên đến hơn 5.100 và lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm người còn sống dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập. Riêng Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 3.549 người thiệt mạng, theo Tổng thống Erdogan.

"Chúng tôi đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp để đảm bảo rằng các hoạt động được tiến hành nhanh chóng", Reuters dẫn lời ông Erdogan phát biểu trên truyền hình ngày 7.2. Đây là bài phát biểu thứ hai của ông kể từ khi trận động đất đầu tiên xảy ra vào rạng sáng 6.2Ông Erdogan cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 3 tháng, tức sẽ kết thúc ngay trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào ngày 14.5. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có thể được gia hạn. Do đó, diễn biến mới nhất đã lập tức làm dấy lên những lo ngại về động cơ thực sự của ông Erdogan, trong bối cảnh cuộc bầu cử sắp diễn ra có vai trò quan trọng đối với tương lai chính trị của nhà lãnh đạo.

Theo hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, nội các do tổng thống đứng đầu có thể ban bố tình trạng khẩn cấp  ở cấp độ khu vực hoặc quốc gia tối đa 6 tháng trong các trường hợp “thiên tai, đại dịch truyền nhiễm và suy thoái kinh tế nặng nề”. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép tổng thống và nội các qua mặt quốc hội để ban hành luật mới, cũng như hạn chế hoặc đình chỉ một số quyền mà họ cho là cần thiết.

Tổng thống Erdogan trước đó từng ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào tháng 7.2016, sau một cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ ông nhưng bất thành. Khi đó, tình trạng khẩn cấp được áp dụng trên toàn quốc, ban đầu là trong 3 tháng nhưng sau đó đã được gia hạn và kéo dài suốt 2 năm.

Trong phát biểu ngày 7.2, ông Erdogan cũng cho biết 70 quốc gia đã đề nghị giúp đỡ Ankara trong nỗ lực tìm kiếm cứu nạn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên kế hoạch mở các khách sạn ở trung tâm du lịch Antalya, thuộc phía tây đất nước, để làm nơi ở tạm thời cho những người bị ảnh hưởng bởi động đất.


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn