Đố vui Tết Quý Mão - 2023 - Lão Phan Phan Đức Minh

Thứ Năm, 19 Tháng Giêng 202310:43 SA(Xem: 853)
Đố vui Tết Quý Mão - 2023 - Lão Phan Phan Đức Minh

Đố vui Tết Quý Mão - 2023  

                          -----

 Chia sẻ bộ thiệp Tết 2023 chào xuân Quý Mão đẹp lung linh nhất   


Phần Câu Hỏi

- Câu số 1 : Tết Con Mèo ( 2023 ) tới rồi, mục Đố Vui các Bạn biết mần chi đây hè ! Bí quá, Lão Phan đành… chỉ dám đố các Cô, các Cậu dân Mỹ gốc Việt nhà ta từ 18 tuổi trở xuống, còn đang đi học…mấy Lớp Việt ngữ, nói tiếng Việt phải có…thông dịch viên để dịch tiềng Việt ra…tiếng Việt thì bà con ta mới hiểu thôi. Không có chạy tứ tung đi hỏi các vị phụ huynh đâu đấy nghe ! 


1.-Ngày đầu năm âm lịch là ngày Lễ gì của dân tộc Việt Nam ? 

2.- Tháng 12 Âm lịch gọi là gì ? 

3.- Tháng 01 Âm lịch gọi là gì ? 

4 -Tết Nguyên Đán nhằm ngày nào của năm Âm Lịch 

5 - Tên của bốn mùa trong năm là gì ?

6 - Trong năm, lá cây rụng nhiều vào mùa nào ? 

7 - Mùa nào lạnh nhất trong năm? 

8 - Mùa nào nóng nhất trong năm?

9 - Hoa mai thường trưng bày trong ngày Tết có màu gì ? 

10 - Hạt dưa ngày Tết là hạt dưa gì ? 

11 - Bao lì xì màu gì? 

12 - Bánh chưng làm bằng gạo chi ? 

13 - Câu “Cung chúc tân xuân ” có nghĩa là chi ? 

14 - Ngày Tết thường có một đoàn múa biểu diễn gọi là chi ? 

15 -Tên 3 vị Thần tượng trưng cho sự giầu sang, hạnh phúc và sức khỏe, trong dịp Tết nguyên đán là gì ? 

16 - Ruột trái dưa hấu màu chi ? 

17 -Bánh chưng hình gì và tượng trưng cho cái chi ? 

18 - Bánh dầy hình gì và tượng trưng cho cái chi ? 

19 – Tại sao dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để cúng Tổ Tiên ? 

20- Tối 30 Tết, gia đình Việt Nam thường xum họp đông đủ để chuẩn bị đón giao thừa. Vậy giao thừa là chi ?

21-. Sống ở Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt có tổ chức đón mừng Tết không ? Hình thức tổ chức, nói chung như thế nào? Hãy kể ra. sơ sơ cho bà con nghe với… 

22-.Diễn hành và hội chợ Tết có ý nghĩa như thế nào ? Nói sơ qua xem sao !

 - Câu số 2 : Các cô, các cậu nhà ta cho biết vài câu ca dao, tục ngữ nói về con Mèo xem ra sao ! Cho tụm lại từng nhóm vài ba người bàn bạc với nhau coi xem có nhớ được câu nào không . OK ! 

- Câu số 3 : Nói đến Tết Nguyên Đán của dân Việt mình mà không nói vế cái vụ…” Mâm ngũ Quả “ thì coi như thiếu sót nặng nề, mà theo ngôn ngữ của dân ta ở quê nhà thì phải nói là…siêu nặng mới đúng. Vậy bà con ta ai biết, ai rành về cái dzụ “ Mâm ngũ quả “ thì nói sơ sơ cho bà con chúng tôi nghe với, nhất là các cô, các cậu sinh trưởng ở hải ngoại , lại càng mù tịt về những tập tục truyền thống của Tổ tiên, Ông bà chúng ta đối với ngày Tềt cổ truyền. Nói được chừng mô hay chừng đó, nghe bà con !

 - Câu số 4 : Đã định sì-tốp ở đây để…đi nhậu với mây ông bạn già , nhưng hệ thống….an ninh, tình báo thời đại siêu nguyên tử này báo động tùm lum cho hay rằng bà con độc giả khắp nơi yêu cầu Lão Phan mần tiếp chút nữa kẻo không…bà con xuống đường biểu tình loạn cả lên bây giờ…

A/- Em như cô gái hãy còn xuân, trong trắng oanh chưa lấm bụi trần. Xuân đến hoa mơ, hoa mận nở. Gái xuân giũ lụa trên sông Vân… Là đoạn mở đầu của bài hát nào ? Tác giả bài hát là ai ? 

B/- Ngày thắm tươi bên đời xuân mới. Lòng đắm say bao nguồn vui sống . Xuân về với ngàn hoa tươi sáng. Ta muốn hái muôn ngàn đóa hồng…. Là mở đầu của bài hát tên là gì ? Tác giả là ai ? 

C/- Hãy cho biết…chừng 7 bài hát về Xuân ta thường nghe, kèm theo tện tác giả là nhạc sĩ nào ? 


                            ( Coi phần trả lời ở ….. ) 


nSCTzMJv66Ftjkt6RXiGI4wSQ1KqicVQTWzpF4EbGMpfEVfQcKR-T1nar6t1vVkD7ASbA8tO46nBmYS8_03c0hyXSJjrtF0U4F7Km4JKXcvpc24_0Q8a_Y5K2SBba8IfcLaCSP0h5YAAaI63-AZnS4rpMiPCz9NcsIi3dwdT9mKmt40bWmqwlFy7CzlY3a1WSrhCsUPuLA

Phần trả lời Câu Đố : 

Câu số 1 : Mới nghe qua Câu Đố thì bọn cháu, cả con trai lẫn con gái cứ thấy ngon lành quá, cứ tưởng dư sức…qua cầu một cách thoải mái vô tư, ai ngờ cũng phải đi…tra cứu tài liệu ( và có tí ti bấm điện thoại hỏi thêm các bậc đàn anh, đàn chị ) ghê gớm lắm mới có thể trả lời như ri :

 1/- Ngày đầu năm âm lịch là ngày lễ gì của dân tộc Việt Nam ?   - Là ngày Tết Nguyên Đán 

2/- Tháng 12 Âm lịch gọi là gì ? - Tháng Chạp. 

3/- Tháng 01 Âm lịch gọi là gì ? - Tháng Giêng.

4/- Tết Nguyên Đán nhằm ngày nào của năm Âm lịch ? - Nhằm ngày mồng một tháng Giêng Âm lịch. 

5/- Tên của bốn mùa trong năm là gì ? - Là: Mùa Xuân, mùa Hạ, mùa Thu và mùa Đông

6/- Trong năm lá cây rụng nhiều vào mùa nào? - Lá rụng nhiều vào mùa Thu 

7/- Mùa nào lạnh nhất trong năm ? - Mùa Đông lạnh nhất trong năm 

8/- Mùa nào nóng nhất trong năm ? - Mùa Hạ nóng nhất trong năm 

9/- Hoa mai trưng bày trong ngày Tết có màu gì ? - Màu vàng 

10//- Hạt dưa ngày Tết là hạt dưa gì ? - Hạt dưa hấu 

11/- Bao lì xì màu gì ? - Màu đỏ 

12/- Bánh chưng làm bằng gạo gì ? - Làm bằng gạo nếp 

13/- Câu “Cung chúc tân xuân ” có nghĩa là gì ? - Là Chúc mừng năm mới ! 

14/- Ngày Tết thường có một đoàn múa biểu diễn gọi là gì ? - Múa Lân 

15/- Tên 3 vị Thần tượng trưng cho sự giầu sang, hạnh phúc và sức khỏe, trong dịp Tết nguyên đán là gì ?- Là Phúc , Lộc , Thọ. 

16/- Ruột trái dưa hấu màu gì ? - Màu đỏ 

17/- Bánh chưng hình gì và tượng trưng cho cái gì ? - Bánh chưng hình vuông và tượng trưng cho Đất 

18/- Bánh dầy hình gì và tượng trưng cho cái gì ? - Bánh dầy hình tròn và tượng trưng cho Trời 

19/-Tại sao dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để cúng tổ tiên ? - Để ví công lao Tổ Tiên to lớn như Trời và Đất. 

20/- Tối 30 Tết, gia đình Việt Nam thường xum họp đông đủ để chuẩn bị đón giao thừa. Vậy giao thừa là gì - Giao thừa là khoảng thời gian giao tiếp giữa năm mới và năm cũ….. 

21-. Sống ở Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt có tổ chức đón mừng Tết không ? Hình thức tổ chức chung chung như thế nào? - Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng Việt Nam tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ, tùy theo địa phương và điều kiện, đều có tổ chức Hội chợ Tết và diễn hành ở những đại lộ chính của thành phố.. 

22-.Diễn hành và hội chợ Tết có ý nghĩa như thế nào ?- Diễn hành và Hội chợ Tết là một truyền thống của người  Việt sống tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ. Điều đó có ý nghĩa là đem lại niềm vui cho mọi người, giữ được bản sắc và văn hoá dân tộc của người Việt Nam đang sống nơi hải ngoại, nhất là trên đất nước Hoa Kỳ. 

Câu số 2 : Tụi cháu mà nói về Ca dao, tục ngữ Việt , về Mèo thì coi bộ …dám chết quá  …Thôi cho tụi cháu bấm…Cell phone coi sơ sơ xem ra sao, may ra kiếm được ít chữ, chớ không thì đành chịu thua ở chỗ này quá ! OK! Cho coi sơ sơ …3 phút, 59 giây thôi đấy nghe ! Đây rồi ! Vài câu về ca dao, tục ngữ nói về Mèo đây nè !!! 

Ca dao, tục ngữ, thành ngữ nói về Mèo ta thường thấy :

   +Ăn nhỏ nhẻ như mèo: Là ăn từ tốn, từng miếng một. Phụ nữ ăn nhỏ nhẻ được khen là có nết. Nhưng đàn ông ăn như mèo thì bị chê bai, cho là tật xấu.

   +Buộc cổ mèo, treo cổ chó: Nói kẻ hà tiện, có tính bủn xỉn.

   +Chẳng biết mèo nào cắn mỉu nào: (Mỉu: do tiếng miu là mèo đọc chệch ra) nghĩa bóng nói rằng mỗi người đều có sở trường riêng của người ấy, chưa chắc ai đã hơn ai.

   + Chó giữ nhà, mèo bắt chuột: ý nói ai cũng có nghề nghiệp chuyên môn của mình, đừng tị nạnh nhau, và cũng đừng can thiệp vào việc của nhau.

   + Chó chê mèo lắm lông: Phê phán kẻ không thấy lỗi mình, mà chỉ thấy lỗi người.

   + Chó gio, mèo mù: Dùng để chê những người đần độn, ngu ngốc.

   + Chó khô, mèo lạc: Chê hạng người không có tài năng.

   + Chó tha đi, mèo tha lại: Nói những vật vô giá trị bỏ lăn lóc chẳng ai thèm lấy.

   + Chó treo, mèo đậy: Thức ăn treo cao để tránh chó ăn, và đậy kỹ để không cho mèo lục đớp, ý khuyên cảnh giác cửa nẻo rương hòm để phòng trộm cuỗm mất.

   + Có ăn nhạt mới thương tới mèo: Ngụ ý người ta có lâm cảnh khổ thì mới biết thương người không may mắn bằng mình.

   + Chuột cắn dây buộc mèo: Làm ơn cho kẻ có thể hại mình.

   + Chuột gặm chân mèo: Làm một việc liều lĩnh, nguy hiểm.

   + Chửi chó mắng mèo: Tỏ vẻ tức giận người khác bằng cách chửi mắng vu vơ.
  Như rứa đủ chưa ?   Được ! Giỏi !              

Câu số 3 : Do điều kiện ở các khu vực sinh sống của người Việt có khác biệt nên có nhiều cách bày mâm ngũ quả khác nhau ::. hltXZidsy1pWdzIUe-9sASSg9w5HczP57Gxb7ao-p5WdrySHGuNRx54qjbqdrESmV4tPugLwwUVjnPWEiI0Rkibk29OXV58LVcQiIbgoZmTMDJuYdqerC6hZ2f4NjAXqaYwcQrVmiEcBzBMUB-YE5Xw2NzlDRY0B-rMOJtJWfetTJ0z02JKfZ65eYid_L_ihrqNAfvVdIw

- Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt [7] hay chuối, ớt, bưởi, quất, lê. Có thể thay thế bằng cam, táo, lê, lê-ki-ma,... Chuối xanh cong lên ôm lấy bưởi mang ý nghĩa đùm bọc. Nói chung, người miền Bắc không có phong tục khắt khe về mâm ngũ quả và hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày được, miễn là nhiều màu sắc. 


- Mâm ngũ quả cỉa người miền Nam gồm mãng cầu Xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ, xoài, sung, với ngụ ý "cầu sung (túc) vừa đủ xài". Đôi khi thêm trái dứa ( người Nam gọi là "thơm") và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh. Khác với người Bắc là gia đình người miền Nam thường kiêng kỵ chưng trái có tên mang ý nghĩa xấu nên mâm trái cây của họ không có chuối (vì âm chuối đọc như "chúi nhủi", ngụ ý thất bại), cam ("quýt làm cam chịu"), lê ("lê lết"), táo (người Nam gọi là "bom"), lựu ("lựu đạn") và không có cả sầu riêng, dù người Nam bình thường rất thích ăn sầu riêng, và không chọn trái có vị đắng, cay. 4 loại trái cây sau đây thường dùng để bày mâm ngũ quả hay mâm trái cây : - Miền Bắc: - Lê - Lựu - Đào - Phật thủ - Táo: táo tây, táo ta, táo tàu - Hồng - Bưởi - Nải chuối - Na / Mãng cầu - Cam, Quýt - Miền Nam : - Dưa hấu - Sung - Đu đủ - Xoài - Mãng cầu Xiêm - Thơm / Khóm (Dứa) - Dừa - Nho - Sa pô chê (Hồng xiêm)- Thanh long…. Sơ sơ như rứa về mâm ngũ quả coi bộ các cô, các cậu lớn lên ở hải ngoại coi bộ…ngất ngư con tầu đi rồi đó ! 317qzW1Z73wQqLRYryAoG0aj6rkKX9K4mvWbYyFPZQ-Dn-S4595OUX5JjzY_4seKtHyikwWTyO57eQHpjEonGBQ0vT9_J5BlqjPLaXwxkzHDwarGkMHGsLgukPEk_91weh3RROxp-I-TNH-6VydVb2A8bIvVVdFFvUCQdoL7lg8PDF3XA7ovIOPyCL-qv7ZB2O4nECogSA

Câu số 4 : A/- Em như cô gái hãy còn xuân, trong trắng oanh chưa lấm bụi trần. Xuân đến hoa mơ, hoa mận nở. Gái xuân giũ lụa trên sông Vân… Là đoạn mở đầu của bài hát nào ? Tác giả bài hát là ai ? - Bài này coi hơi là lạ tí ti đây, không như mấy bài : Ly rượu mừng, Xuân đã về, Đồn vắng chiều xuân… thì mình cũng thuộc chút chút…À…nhớ ra rồi ! Đó là bài…Gái Xuân của Từ Vũ.

B/- Ngày thắm tươi bên đời xuân mới. Lòng đắm say bao nguồn vui sống . Xuân về với ngàn hoa tươi sáng. Ta muốn hái muôn ngàn đóa hồng…. Là phần mở đầu của bài hát tên là gì ? Tác giả là ai ? – Nhớ mãi không ra, bí quá đành bấm phôn cầu cứu mấy tay ca sĩ…Karaoke… Là bản… Xuân và Tuổi Trẻ, Nhạc và lời : La Hối và Thế Lữ

C/- 7 bài hát về Xuân ta thường nghe…là :

1/- Đón Xuân của Phạm Đình Chương.

2/- Xuân họp mặt của Văn Phụng . 

3/- Xuân và Tuổi Trẻ của La Hối - Thế Lữ

4/- Anh cho em mùa Xuân của Nguyễn Hiền.

5/- Mộng chiều Xuận của Ngọc Bích.

6/- Đồn vắng chiều Xuân của Nguyễn Văn Đông.

7/- Xuân này con sẽ về  của Nhật Ngân…..Đủ 7 …món ăn chơi !

      Giỏi lắm ! Như thế là đáng thưởng cho 1 chầu nhậu “ Ăn chết bỏ “ ở nhà hàng Buffet nào gần nhất ! 

           Mùa Xuân Hà Nội

                                   ***

- Bài thơ này đã từng đoạt giải Văn Học-Thi Ca cuả Cộng Đồng người Việt ở San Diego - California… 

 

                              *

                                                     Phan Đức Minh

 

bms4Kph6w8Ri2QGEIprHA7hmoD3Z0C1CFgGSmDi31l04rciDODFuMrwbV0hKMGdnkqyFkeFfJ1BI25bWxsk2j7a1KkKZTOtdKoeMaVOOf6uTb8dfFSjNpWyB83-lv6J9tRV81MNmQlEcPiI937DvcvMjSkSV2kuOg7EUfzwD20b31HWiHZHrOVMo3my4dSjgGjexjmKuBA

 

   Mùa Xuân đã đến rồi !
Mùa Xuân đã về trên đất nước tôi,

Đất nước Việt Nam xa vời, ôi xa quá !
Làm tôi nhớ hoài, nhớ mãi không thôi. .           

Tôi nhớ những mùa xuân ngày trước.
Ôi những mùa Xuân làm sao quên được :
Hà Nội tưng bừng, rực rỡ lá hoa.
Nỗi nhớ dâng lên ngập lòng, sao thấy sót sa…
  Nhớ Đền Ngọc- Sơn giữa hồ Hoàn Kiếm
Để lại trong tôi biết bao kỷ niệm,
Cầu Thê Húc cong vòng dáng nét yêu thương,
Hồ Tây, Trúc Bạch,
Có những hàng me xanh mướt bên đường.
Đây Chùa Một Cột, kia Đền Trấn Vũ,
Đền Hai Bà, Văn Miếu, Cổ Ngư …
Ba mươi sáu phố phuờng
Muôn đời đậm nét yêu thương,
Lấy chi đong được, mà lường mà đo !
    Năm Cửa Ô xưa :
Quan Chưởng, Cầu Giấy, Chợ Dưà,
Cầu Rền và Ô Đông Mác.
Bóng dáng Tổ Tiên vẫn còn bàng bạc,
Thấy như mình sống lại thuả xa xưa…
Chao ơí ! Thương mấy nói cho vưà ?
    Tôi nhớ những mùa hoa ngợp trời Hà Nội
Là lúc Quê Hương thay mùa hoa mới.
Hình như tôi đã đợi
Mấy chục năm rồi để thấy lại mùa hoa.
Tôi nhớ Siêu Nhiên, quán ăn Hàng Buồm Hà Nội,

Cà phê Bằng thơm khói Mùa Đông,
Tràng Tiền, Hàng Giấy, Hàng Bông,
Hà Thành yêu dấu đẹp dòng Thi Ca.
    Nhớ Trường Đại Học Văn Khoa,
Sư Phạm, Trường Y, Trường Luật,
Nhớ những tà áo trắng thướt tha

Mang linh hồn, truyền thống dân ta,
Một dân tộc anh hùng, bốn ngàn năm văn hiến.

     Trong dư âm cuả gió Mùa Xuân ,
Tôi nghe rõ ràng tiếng chân ai bước,
Vó ngựa rộn ràng gõ nhịp xa xa
Mỗi lúc thêm một gần…
Đại Đế Quang Trung,                                       

Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ !
Kéo quân về Hà Nội, dẫm nát Hà Hồi,

Đánh thắng lẫy lừng bằng một trận Đống Đa,
Ghi dấu một Mùa Xuân Kỷ Dậu
Rực rỡ Mùa Xuân khắp giải Sơn Hà.

    Ôi, những ngày xưa bóng hình Hà Nội !
Muôn đời in dấu trong tôi
Lịch Sử vinh quang rực rỡ sáng ngời.
    Cứ mỗi khi thương về chốn cũ,
Tôi lại làm thơ để gọi :
Hà nội, Hà nội ơi !
Ngày mai rực rỡ ngập trời
Cờ Vàng cùng với biển người về đây,

Cùng nhau dựng lại, đắp xây

Tự Do, Dân Chủ tràn đầy yêu thương,

Xứng danh con cháu Hùng Vương,

Việt Nam vùng Thái Bình Dương rạng ngời…

Hẹn nhau gặp lại : Hà Nội, Hà Nội ơi !

                             *

                  San Diego, California

                   Phan  Đức Minh

- Member of the International Society of Poets.

- Outstanding figure in Literature 2004 of Asian 

  community & ASIA journal in San Diego –


                       San Diego, ngày…đón Tết Con Mèo,

                                         Lão Phan      
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn