Viết tay giúp nhớ tốt hơn

Thứ Năm, 22 Tháng Ba 201810:00 SA(Xem: 2640)
Viết tay giúp nhớ tốt hơn

Những người thích học bằng cách viết trên màn hình vi tính nên đổi sang viết bằng tay nếu muốn đạt hiệu quả cao hơn. Theo các nhà nghiên cứu Na Uy, viết tay giúp chúng ta học tốt hơn sử dụng bàn phím và màn hình vi tính.

Viết bằng tay huy động nhiều giác quan hơn so với viết trên máy tính. Ảnh: Rebecca Reid

Nhận định này được rút ra từ cuộc thử nghiệm, trong đó hai nhóm tình nguyện viên được yêu cầu cùng học một bảng 20 chữ cái lạ. Nhóm đầu tiên học bằng cách viết tay, nhóm thứ 2 sử dụng bàn phím. Kết quả kiểm tra sau đó cho thấy nhóm thứ nhất thể hiện khả năng ghi nhớ chữ tốt hơn và tỏ ra nhanh nhạy hơn trong việc phân biệt chữ cái đúng hay bị đảo ngược.

Theo giáo sư Anne Mangen, chuyên gia về kỹ năng đọc ở Đại học Stavanger, quá trình viết trên giấy và đọc sách dường như đóng dấu kiến thức vào não bộ hiệu quả hơn so với sử dụng bàn phím và màn hình máy tính. Viết tay liên quan đến nhiều giác quan hơn so với viết trên bàn phím. Khi viết tay, não bộ nhận được những phản hồi từ các cơ và đầu ngón tay mạnh hơn so với khi chúng ta chạm và đánh lên bàn phím nên giúp củng cố quá trình ghi nhớ thông tin mới. Thêm vào đó, viết bằng tay khiến chúng ta tốn nhiều tâm trí và thời gian hơn nên được cho là giúp não bộ ghi nhớ kiến thức vừa học tốt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một 202011:51 SA