Khi lãnh đạo VN ảo giác về TQ

Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 CH(Xem: 5437)
Khi lãnh đạo VN ảo giác về TQ
Đối với TQ, có lẽ tôi ít nói ra, vì lịch sự về tế nhị chuyên môn, là nếu tôi nói ra về kinh tế chính của TQ thì nhiều người sẽ không tin, vì họ cho rằng tôi có quá nhiều quyền lợi ở TQ, Hồng Kông, bởi lẽ họ cho rằng tôi đã dạy học và tham ra sát hạnh để cho các nhà đầu tư TQ, Hồng Kông trước khi qua cửa ải để cấp chứng chỉ Chartered Financial Analyst (CFA), và Chartered Market Technician (CMT),…đó là vô cùng nhầm lẫn tai hại. Bởi vì về lịch sự chuyên môn thì tôi không nói ra. Vì đụng chạm nhiều vấn đề như người ta cáo buộc bà ta có thành tích như vậy làm sao mà nói ai tin, hay bà ta còn có thành tích bị cáo giá đánh sập thị trường cổ phiếu ở Thượng Hải và Thẩm Quyến giúp nhiều nhà đầu tư nhà giàu TQ tẩu tán tài sản trước khi giá rơi thì tất nhiên bà Thơ đó luôn bênh vực các doanh gia TQ, chứ VN thì bà ta chỉ có phá đám là phá hoại cho tan tành, vì cái bà Thơ ấy khi chú ý vào cổ phiếu nào thì giá nó rơi thảm bại bất chấp thị trường cổ phiếu ở VN tăng vọt như trong phiên giao dịch hôm ngày 7/11/2017 khi thanh khoản của thị trường phá kỷ lục, vậy mà giá cổ phiếu SSI lại sụt giá,… Có hôm bà ta nói xấu doanh nghiệp ấy và được VOA, BBC và cả các tờ báo do cộng đồng hải ngoại đăng lại thì giá cổ phiếu đó sụt giá tới tới gần 9 hay 10 phiên liền,…
"Tình bạn thắm thiết" 16 chữ vàng, 4 tốt. Nguồn: internet
Trước hết tôi nhắc lại là tôi chẳng có bản lĩnh nào đánh sập thị trường cổ phiếu pử VN cả, thậm chí cả mã chứng khoán VNM của CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) xưa kia bất khả xâm phạm là sản sản của quốc gia của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) khi bán cổ phần bị lỗ nặng và phải hoãn vì giá cổ phiếu VNM sụt giá tan tành (hãy thận trong phân biệt ký hiệu VNM, của quỹ đầu tư VanEck Vectors Vietnam ETF (NYSEARCA: VNM) của VN niêm yết bằng đồng $ (cái mã này và các phân tích kỹ thuật thì nó chỉ có ở thị trường Mỹ, và chuyên gia của Mỹ theo dõi phân tích mới chính xác, ở VN không hỗ trợ nó). Thí dụ bạn đọc có thể theo dõi và tự đánh giá mã này trên trang thiết kế các thành viên phân tích thiết kế sẵn trang để trắng là chưa phân tích kỹ thuật: http://stockcharts.com/h-sc/ui?s=VNM , hãy nhớ rằng nó khác với mã VNM của Công ty sữa Vinamilk. Ở VN hầu hết đang sử dụng ké các trang để mở như TradingView: https://www.tradingview.com/, là các trang phân tích kỹ thuật miễn phí do các chuyên gia và nhà đầu tư khắp nơi vào đó dùng, nó cũng do các thiết kế của các nhà phân tích Wall Street tạo ra, một số tảng đăng ký tài khoản ở VN hay truy cập vào do các chuyên gia phân tích kỹ thuật của Goldman Sachs (NYSE: GS), Morgan Stanley (NYSE: MS) tạo ra riêng cho họ và thân chủ đầu tư thì không để mở mà trước đây tôi có cung cấp tài khoản và nay tôi đã khóa lại hết và không cho truy cập ở một số công ty chứng khoán VN và cái UBCK NN và Bộ Tài chính khi họ phân tích mà không dẫn nguồn mà còn chỉnh sửa nhận vơ, gọi là đạo văn thì nay tôi đã khóa lại là không cho truy cập nữa và hủy tài khoản của họ.
Hãy nhớ rằng các nhà phân tích Wall Street họ cũng không làm khó ai cả, bởi lẽ các trang phân tích kỹ thuật mà chuyên gia họ phân tích và kể cả tôi hay phân tích cách đây đã 5 năm rồi thì họ chỉ cần dẫn nguồn tên người phân tích thì chẳng ai làm khó dễ cả, mà đằng này đã không dẫn nguồn còn sửa lại linh tinh bằng tiếng Việt (vì các phân tích đó chúng tôi phân tích bằng tiếng Anh) thì làm sao mà người ta không khóa mới lạ.
Trở lại hồ sơ mã VNM của Công ty sữa Vinamilk là bởi vì hồi đó tôi cảnh cáo rằng nguồn cung sữa ở Mỹ và Âu châu dư thừa mà ở Mỹ người ta đổ bỏ sữa đầy cả mấy chục sân bóng đá là mấy trăm triệu lít sữa thì vế bên kia ở VN thì một đám chuyên gia phân tích kỹ thuật đáng giá giá chỉ là hạng cò con thôi, và cái Bộ Công thương cũng thế là họ hồ hởi sảng lạc quan tếu khi cứ nghĩ rằng cái thương hiệu sữa Vinamilk là gì đó bất tử sẽ không sụt giá. Đó là nhầm lẫn tai hại nghiêm trọng bởi vì nếu thuế suất giảm thì giá sửa ở Mỹ, Canada, Úc, nhất là New Zealand sẽ tràn vào thị trường VN bán giá siêu rẻ với phẩm chất cao thì cái công ty sữa Vinamilk hoặc chỉ còn cách liên doanh hoặc tháo bảng hiệu tuyên bố phá sản chứ thực chất cái thương hiệu Vinamilk kia cũng chẳng là gì cả với các công ty kinh doanh sữa của New Zealand bao nhiêu cả, chỉ đáng hạng cò con thôi nên đừng hồ đồ đổ lỗi ai cả.
Thực chất thương hiệu sữa Vinamilk hiện nay vẫn được nuông chiều bảo hộ của chính phủ VN thôi chứ nếu hết còn bảo hộ thì khó mà tồn tại được khi các công ty sữa của New Zealand tràn vào VN, thực tế tôi kiểm kê thì sữa Vinamilk của VN hiện nay đang bán với giá rất đắt, phí tổn thu nhập bình quân đầu người trên đồng lương của người dan VN quá thấp nên cũng chẳng vì thế mà tự hào thương hiệu Việt.
Trở lại bối cảnh hồ sơ TQ-VN, đó là tôi nhắc nhở rằng, lãnh đạo TQ chưa bao giờ coi VN ra gì cả, họ chỉ coi VN là chư hầu là một tỉnh trước sau như một sẽ về Trung Hoa Lục địa thôi.
TQ họ không bao giờ muốn VN phát triển cả, vì kiềm chế được VN là kiểm chế được khu vực Đông Nam Á.
Tham vọng của TQ thì rất lớn lao bởi họ còn trông cậy vào VN, một quốc gia có ý thức hệ viển vông mà tôi nêu đích danh, đó là ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hay kỳ vọng quá nhiều vào sự nâng đỡ của TQ. Thậm chí tôi hay các chuyên gia phân tích quốc tế còn nghi ngờ sau khi ông Trọng cử đặc phái viên sang TQ ít hôm gần đây thì ở VN họ đề xuất muôn trục xuất Google, Facebook ra khỏi VN bằng cách đưa ra quy định buộc hai đại gia này phải đặt máy chủ và kiểm soát dữ liệu ởVN, đó là bước tiến để VN thành một tỉnh của TQ.
Điều dễ hiểu là ngay cả chính các tờ báo do Bộ TT&TT kiểm duyệt như tờ Tuổi Trẻ họ cũng không vì cái ông Trọng mà bán rẻ đất nước họ, là họ vẫn còn con dân VN khi cũng tung bài báo nêu đích danh Huawei Technologies Co Ltd là gián điệp ở nhiều quốc gia và bị tẩy chay và bị trục xuất đuổi cổ khỏi quốc gia đó, như kể cả Nga đã tống cổ Huawei như việc công ty phần mềm Kaspersky Lab của Nga nêu đích danh Huawei, và chính quyền Putin đã tống cổ Huawei ra khỏi các dự án đấu thầu viễn thông. Thậm chí tờ Thanh Niên còn không ngần ngại với ông Tổng Trọng khi có sự cố các sân bay ở VN và tờ báo này còn nếu đích danh và đặt lời tựa “Chó sói Huawei và nguy cơ cho an ninh viễn thông Việt Nam”.
Riêng đối với VN trong hồ sơ kinh tế Việt-Trung thì tôi rất lấy làm sự tiếc nuối là sự phê phán bạc nhược của những kẻ thích lệ thuộc Tàu nhằm bám ghế. Đó là trong quan hệ ngoại thương thì một số kẻ hồ đồ lệ thuộc Tàu khoe khoang thành tích dự kiến trong thời gian gần quan hệ bán buôn Việt-Trung sẽ được nâng lên 100 tỷ $.
Đó là nhầm lẫn rất tai hại, bởi lẽ trong phân tích kinh tế và chứng khoán của TQ thì ở TQ quan chức quốc gia này thông qua Bộ Thương mại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hay Ministry of Commerce of the People's Republic of China, họ có cả phần tiếng Hoa và tiếng Anh công bố hồ sơ ngoại thương các nước: http://english.mofcom.gov.cn/, họ khoe rằng VN là đối tác nhập khẩu hàng hóa thường xuyên với họ chiếm tới con số 3% của tổng xuất khẩu của họ so với GDP hơn 11 ngàn tỷ $ của TQ. Đó là con số cực lớn mà chính VN mới đang là quốc gia nuôi sống nhiều triệu lao động của TQ chứ về ngoại thương và kinh tế thì VN mới là quốc gia đứng bề trên của TQ là VN chẳng cần phải sợ hãi TQ cấm vận kinh tế hay gì đó là chính VN mới làm TQ yếu thế về ngoại thương, bởi lẽ VN bán buôn với Mỹ và Âu châu thu vét rất lớn về về ngoại tệ nhờ đạt thặng dư thương mại, nhưng số tiền đó lại đem cống nạp hết cho TQ là điều rất khó chấp nhận được. Vì nền kinh tế VN xuất nhập khẩu lớn hơn tổng sản lượng GDP kinh tế rất lớn nhưng vẫn bị thâm hụt cán cân thương mại, đó là tôi nêu đích danh là TQ. Điều đó có nghĩa là VN thoát được cái bóng của TQ thì kinh tế mới phát triển tốt đẹp đi lên được.
Hãy nhìn xem hình ảnh ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Huawei đến chào. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN). Nguồn: https://www.baomoi.com/photo-hoat-dong-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tai-trung-quoc/c/16355559.epi, nếu xây ra xung đột quân sự thì làm sao mà VN đỡ đòn nổi khi mọi thứ thiết bị của Huawei đã là tai mắt theo dõi hết động thái của VN thì còn gì là đánh đấm với TQ nữa, cho nên ở VN cần hết sức thận trọng họ, nhất là những kẻ thân Tàu quá mức, bởi lẽ biển đảo và lãnh hải của VN là bất khả xâm phạm, là giá trị của nó là không thể cho bất cứ kẻ nòa vinh danh nó mà bán rẻ, lãnh thổ, biển đảo quốc gia mình là vô giá dù có 1000 tỷ $ hay 100.000 tỷ $ cũng không ai cho phép kẻ nào được bán nó.
tbttrog
Đó là đơn giản, biển đảo và lãnh thổ của VN hiện nay nếu định giá là 1000 tỷ $ thì hàng ngày hay hàng trăm năm sau nó luôn sản sản xuất ra cái GDP có giá hàng triệu tỷ $,…
(*) Tôi là con người rất bảo thủ và thực tế là luôn đặt lợi ích quốc gia trên hàng đầu, bất kể khi nào nước Mỹ có chiến tranh hay gây chiến hoạc tham chiến dù đúng hay sai cho dù tôi có phải gom hết tài sản hiện có 560 triệu $ hiện đóng thuế cho quốc gia thì tôi vẫn gom hết tài sản đóng thuế cho quốc gia và không hề nuối tiếc hay than oán nào cả. Bởi vì quốc gia đất nước mình cho dù có một tấc đất hay một tấc biển tôi không bao giờ nhượng bộ ai cả dù phải trả giá thế nào đi nữa.
Thơ Phương
Chuyên gia kinh tế của Morganstanley - Hoa Kỳ
(Blog Thơ Phương)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn