Ngừng ngay, đừng tạo nghiệp !

Thứ Bảy, 20 Tháng Tám 20226:00 SA(Xem: 843)
Ngừng ngay, đừng tạo nghiệp !

phongsinh_01 

Lần nào vô tình nhìn bức ảnh này, tôi cũng cay xé mắt. Bức ảnh này không mới, nó được chụp từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, khoảng 3-4 năm nay, cứ đến mùa Vu Lan, nó lại liên tục xuất hiện trên không gian mạng hàm ý phê phán, xót xa.

Có lẽ, người chụp bức ảnh, người có mặt trong bức ảnh, người lưu giữ bức ảnh...dù có đặt tên hay không, họ cũng sẽ có ý niệm gọi tên bức ảnh là "Phóng sinh". Bởi lẽ, nó ghi lại cảnh các lồng chim trời đang được tập trung lại trước một ngôi chùa. Một số nhà sư và Phật tử đang tụng kinh, chuẩn bị nghi thức phóng sinh cho hàng ngàn con chim đang bị nhốt trong lồng.

Trong mùa Vu Lan, cảnh nay dễ bắt gặp ở không ít chùa chiền, như trước Việt Nam Quốc Tự, quận 10 hay cơ sở thờ tự khác như Lăng Ông Bà Chiểu, quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh chẳng hạn.

Nhưng nếu là tôi, và tin chắc là với đa số người xem khác, tên bức ảnh, nếu chính xác phải gọi là "Tội ác diệt chủng" hoặc "Tận diệt chim trời". Phần lớn chim trong lồng, sau khi được phóng sinh và trước đó là bị lùng bắt để phóng sinh, sẽ không còn cơ hội sống sót.

Chim phóng sinh đều là chim tự nhiên, phần lớn là chim sẻ. Chúng bị bắt bằng cách đánh lưới, bẫy hoặc dính keo. Khi được đưa vào lồng, ít hay nhiều, chúng đều bị thương khi sa bẫy. Có con gãy chân, sả cánh, rụng lông đuôi lông cánh, có con còn mang theo cả dây lưới hoặc keo dính trên chân, trên cánh.

Vì số lượng chim phóng sinh được "thu gom" rất lớn nên không ai quan tâm đến việc làm sạch thân thể hay điều trị lành vết thương cho chúng. Sống chen chúc nhiều ngày trong một lồng, chúng lại thêm một lần nữa tự gây nên hoặc làm trầm trọng hơn vết thương cho mình và cho đồng loại cùng cảnh ngộ.

Việc cung cấp chim phóng sinh kéo dài nhiều ngày, từ nhiều địa phương khác nhau trước khi các lồng chim tụ về một "bãi phóng sinh". Từ khi bị nhập lồng cho đến phút được phóng sinh, chúng phải chịu đói và khát nhiều ngày. Chúng là những con bệnh do bị hành hạ, đã gần như đang ngắc ngoải.

Do đó, có được phóng thích, chúng cũng không bay nổi. Nhiều con chết trong lồng. Nhiều con chết vì....tai nạn giao thông, vì bị chó, chuột, mèo tha. Số khác, thoát được khỏi lồng thì cũng chết vì bị thương, vì kiệt sức. Một số không nhiều may mắn hơn, vẫn sống sót thì hầu như đều bị "thợ săn" quanh chùa bắt lại để bán cho những người phóng sinh khác, vì chữ lợi. Một lần, hai lần, nhiều lần...

Trong thư ngỏ gửi Bộ Tài Nguyên - Mội trường và Hội bảo vệ động vật Việt Nam cách đây một ngày, nhà văn Võ Đắc Danh đã nhận định: "Đây là một hành vi xâm phạm, tàn phá môi trường một cách nghiêm trọng và thô bạo. Nếu không ngăn chặn kịp thời, chắc chắn rằng không bao lâu nữa hệ sinh thái tự thiên nhiên của chúng ta sẽ bị mất cân bằng, sâu bọ có hại sẽ phát triển và tàn phá môi trường, mùa màng bị đe dọa, hậu quả sẽ không lường được". 

Về tín ngưỡng, nhà văn cũng đã chỉ ra sai lầm: "Người mua chim phóng sinh đã mê tín, mù quáng, cứ nghĩ mình làm phước, cứ nghĩ mình tích đức nhưng chính họ đã vô tình tiếp tay cho bọn săn bắt chim để trục lợi. Chim bị nhốt trong quá trình tiêu thụ đã bị chết một tỉ lệ lớn, và những con chim còn lại chưa chắc gì đã sống sau khi được phóng sinh".

Nhà văn đã nói đủ, tôi sẽ không giải thích gì thêm. Tôi gọi đó là tội ác. Tục "phóng sinh", thực hành kiểu này không phải là sinh hoạt văn hóa - tín ngưỡng, nó là một thảm họa diệt chủng động vật, tàn phá tự nhiên, là nghi thức vô minh, man rợ.

Do đó, các cơ quan chức năng phải nhanh chóng coi đó là vi phạm pháp luật, cần phải ngăn chặn, trừng phạt và chấm dứt. Điều này cần phải được đưa vào luật và có biện pháp dụng luật. Con người vốn u mê và tàn ác (kể cả những người học thức cao), vận động hay tuyên truyền để xã hội tự nguyện từ bỏ những thói quen tàn ác, xấu xa là điều không tưởng, không có kết quả. Phải dùng luật.

Về phía các chùa chiền - những nơi đã và đang tổ chực thực hành các nghi thức phóng sinh, xin thưa, chính các vị đang tiếp tay và đồng hành cùng tội ác, đang gián tiếp kích thích và tiếp tay cho tội sát sinh. Điều này đi ngược hoàn toàn với cả lương tri lẫn đức tin tôn giáo tốt đẹp đã tồn tại hàng ngàn năm, ngược giới luật (cấm sát sinh).

Vì thế, tôi thỉnh cầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam các cấp đừng làm ngơ hay biện hộ nữa. Hãy ghi rõ vào giới luật quy định bãi bỏ, chối bỏ hoàn toàn nghi thức, tục lệ phóng sinh, ít nhất là ở tại các cửa Tam Bảo, đồng thời quản lý và có biện pháp để ngăn Tăng Ni, Phật  Tử không dính dáng, không tham gia, không tổ chức, không công nhận nghi thức này.

Xin hãy trả lại quyền sống tự do cho chim trời cá nước!

Xin bớt u mê!

Xin đừng biến Thiền môn thành nơi xảy ra thảm họa với muôn loài!

Xin quán niệm và hành hạnh từ bi cho tất cả sinh linh muôn loài.

Tôi xin tất cả!

NGUYỄN HỒNG LAM 16.08.2022

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 20 Tháng Tám 20223:37 CH
Khách
Đừng ngạc nhiên , bởi vì người VN theo đạo Phật MADE IN CHINA nên hiểu SAI BÉT về tính Từ Bi của đạo giáo này . Thấy người Cam Pu Chia hay Lào thì biết
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn