Vì âm mưu gì mà Phan Văn Mãi và Nguyễn Văn Nên liên minh hạ 7 thuộc hạ Lê Thanh Hải?

Thứ Sáu, 27 Tháng Năm 202210:00 SA(Xem: 1672)
Vì âm mưu gì mà Phan Văn Mãi và Nguyễn Văn Nên liên minh hạ 7 thuộc hạ Lê Thanh Hải?

Link Video: https://youtu.be/xon9vX6sj_k

Thế lực cũ tại TP. HCM vẫn còn ảnh hưởng khá mạnh. Những người cầm trịch thế lực cũ đó là bộ tứ Lê Thanh Hải – Lê Hoàng Quân – Nguyễn Văn Đua – Tất Thành Cang. Bộ tứ này đã hoành hành thành phố lớn nhất nước trong một thời gian dài mà không ai có thể xử lý được. Phan Văn Mãi và Nguyễn Văn Nên  nắm quyền thành phố chưa lâu và hai người này cũng là dân ngoại tỉnh, trưởng thành từ những đơn vị hành chính khác rồi được điều động về thành phố nắm quyền. Nên bị cản trở rất nhiều.

Tuy Lê Thanh Hải – Lê Hoàng Quân – Nguyễn Văn Đua đã bị bứng đi nhưng gốc rễ của 3 người này vẫn còn. Cả ông Nguyễn Phú Trọng và bộ đôi Phan Văn Mãi – Nguyễn Văn Nên đều muốn “trốc tận rễ” để thâu tóm quyền lực. Võ Văn Hoan là một con người được nâng đỡ từ thời ông các ông Lê Thanh Hải – Lê Hoàng Quân – Nguyễn Văn Đua đang nắm quyền lực và hiện ông này đang là Phó Chủ tịch UBND TP. Đây là cái gai cần phải nhổ.

Sai phạm của ông Võ Văn Hoan từ năm 2016 trở về trước cũng chính là sai phạm của các ông Lê Thanh Hải – Lê Hoàng Quân – Nguyễn Văn Đua. Việc kiểm điểm, tiến tới kỷ luật ông Võ Văn Hoan là một mũi tên có thể trúng nhiều mục đích. Mục đích thứ nhất là Phan Văn Mãi và Nguyễn Văn Nên có thể loại bỏ những gốc rễ của nhóm quyền lực cũ giúp 2 người này tiến thân lên cao hơn, mục đích thứ nhì là có thể giúp ông Nguyễn Phú Trọng khui ra sai phạm Thủ Thiêm, sai phạm mà có thể là lý do để ông Trọng sai Tô Lâm vào Sài Gòn bắt cá gộc.

2022-05-26_001006
Hình: Ông Nguyễn Văn Nên

Các nhân vật bị đưa vào tầm ngắm với Võ Văn Hoan gồm: Ông Võ Sĩ – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở Lao Động Thương Binh – Xã Hội, cựu Phó Chánh van phòng UBND Thành Phố; Bà Phan Thị Hồng – Phó Giám đốc Sở Tài chính, cựu Phó phòng Tài chính – Thương mại – Dịch vụ; ông Đỗ Đường Minh Tú – Chuyên viên Phòng Đô thị; Ông Nguyễn Tiến Lộc – Phó phòng Nội chính – Pháp chế; Ông Hứa Hồng Vinh – Thành viên Hội đồng Thành viên Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), cựu Chuyên viên Phòng Tổng hợp; Bà Nguyễn Ngọc Diệp – Phó Trưởng phòng Kinh tế , cựu Phó phòng Tài chính – Thương mại – Dịch vụ.

Đấy là những nhân vật đang bị vạ lây bởi ông Võ Văn Hoan. Mấu chốt là ông Võ Văn Hoan. Nếu hạ được ông này thì hai ông Phan Văn Mãi và Nguyễn Văn Nên đã lập công. Rất nhiều đầu mối ông Nguyễn Phú Trọng đang nhắm đến ông Võ Văn Hoan để khui ra nhưng vẫn chưa được.

Việc ông Võ Văn Hoan làm mất bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm là một hành động thách thức. Ông Nguyễn Phú Trọng với quyền lực bao trùm nhưng cũng bất lực trước tiểu sảo của một ông chánh văn phòng nhỏ nhoi.

2022-05-26_001115
Hình: Ông Phan Văn Mãi

Điểm nóng về khiếu kiện đất đai ở khu đô thị Thủ Thiêm mà người dân đi khiếu nại, khởi kiện ra tòa hàng chục năm nay cũng vì liên quan đến thu hồi đất. Nhiều người dân đi khiếu nại cho rằng cần phải có bản đồ quy hoạch để xác định ranh đất của họ nằm trong hay ngoài quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm. Những tiếng kêu này giờ vẫn còn đang thét gào chứ chưa thể giải quyết thỏa đáng. Vụ Thủ Thiêm sẽ có thể bùng trở lại bất kỳ lúc nào. Đây là quả bom nổ chậm, nếu ông Trọng không giải quyết rốt ráo thì uy tín của ĐCS tiếp tục lao dốc.

Với ông Phan Văn Mãi và Nguyễn Văn Nên cũng thế, cũng cần quyết tâm để dọn sạch những tàn tích mà nhóm lợi ích cũ để lại. Nếu không thì con đường tiến vào Bộ Chính Trị cho Phan Văn Mãi và tiến vào Tứ Trụ cho ông Nguyễn Văn Nên ở nhiệm kỳ sau sẽ trở nên khó khăn hơn. Chính ông Trương Tấn Sang cũng từng bị dính phốt vụ án Năm Cam mà cuối cùng sự nghiệp chính trị bị tụt lại phía sau so với ông Nguyễn Minh Triết. Thời đó, ông Trương Tấn Sang bị quy là thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ án Năm Cam. Vì thế, ở TP. HCM, ông Trương Tấn Sang là tiền nhiệm của ông Nguyễn Minh Triết, còn ở vị trí Chủ tịch nước, thì ông Nguyễn Minh Triết là tiền nhiệm của ông Trương Tấn Sang. Nếu những cái gai nhỏ này mà nhổ không xong thì đó là sự kém cỏi của Nguyễn Văn Nên và Phan Văn Mãi. Hai ông nầy làm quyết liệt hơn, nhưng liệu có làm được không thì còn phải chờ.

2022-05-26_000145
Hình: Ông Võ Văn Hoan

Bảo Trâm – Thoibao.de (Tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn